สุดยอด 6 เทคนิคง่ายๆ เริ่มต้นจากตัวเรา เรียน “คณิตศาสตร์” อย่างไรให้เก่งกันซักที!

ไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหนหรือเรียนอยู่ชั้นอะไรแล้วก็ตาม คณิตศาสตร์นั้นก็จัดได้ว่าเป็นวิชาที่ติดท็อปตัวยากของการเรียนการสอนอย่างไม่เสื่อมคลายเลยว่ามั้ยล่ะ

 

และก็เป็นที่ฉงนสงสัยกันว่า เด็กที่เก่งวิชาคณิตศาสตร์ ส่วนมากได้จากพรสวรรค์ที่ติดตัวมาแต่เกิด หรือพรแสวงที่ขยันทุ่มเท ซึ่งแท้จริงแล้วคำตอบนั้นอยู่ทั้งสองอย่างเลยล่ะจ้า

 

ถึงแม้ว่าเด็กที่มีพรสวรรค์ ก็ไม่สามารถเรียนคณิตศาสตร์เก่งได้หากขาดพรแสวง คณิตศาสตร์ก็เหมือนกีฬา ที่ต้องอาศัยการฝึกฝน และวันนี้เราก็ขอนำเคล็ดลับดีๆ ในการเรียนคณิตศาสตร์อย่างไรให้เก่งมาฝากเพื่อนๆ กันล่ะ ลองมาดูแล้วนำไปใช้กันดูนะครับ

 

1

 

1. ไม่มองข้ามนิยามต่างๆ

ถึงแม้จะดุน่าเบื่ออะไรขนาดไหน ถึงแม้ว่าจะอ่านนิยามต่างๆเป็นสิบรอบแล้วก็ยังงงเหมือนเดิม ก็ต้องทำความเข้าใจกับมันอยู่ดี เพราะมันเป็นพื้นฐานที่สำคัญของคณิตศาสตร์ สูตรทุกสูตรไม่ว่าจะเป็นสูตรมาตรฐานหรือสูตรลัด ต่างคิดขึ้นมาจากนิยามทั้งนั้นเลยล่ะ!

 

2. เข้าใจทฤษฏีและสูตรต่างๆ ที่สำคัญต้องหัดพลิกแพลงให้เป็น

ทั้งหมดล้วนหมายถึงข้อเท็จจริงที่ต้องมีการพิสูจน์และยอมรับว่าเป็นจริง จึงจะนำมาใช้ได้ ซึ่งต่างจากบทนิยามเพราะบทนิยามเป็นสิ่งที่กำหนดขึ้นมาให้ยอมรับร่วมกันโดย ไม่ต้องพิสูจน์ หลักๆ แล้วคือต้องรู้ว่าทฤษฏีนั้นจะใช้ได้เมื่อไร และใช้อย่างไรซะมากกว่า การท่องเป็นรองลงมานะจ๊ะ

 

3. ท่องจำในบางโอกาส เฉพาะที่จำเป็น

หลายครั้งหลายคราที่เราได้แต่ท่อง แต่ไม่รู้ว่าควรไปใช้ยังไงแบบไหน แบบนี้ก็ไม่ได้ผลดีหรอกนะครับ แต่บางโอกาสที่ตำเป็นจริงๆ ก็ต้องท่องนั่นแหละ อย่างน้อยๆก็ต้องจำนิยามหรือสูตรเบื้องต้นต่างๆ โดยควรจำอย่างมีเทคนิคและเป็นระบบนะจ๊ะ

 

4. ฝึกทำโจทย์ให้ฟิต!

เหมือนนักกีฬาที่ต้องอาศัยการฝึกฝนอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะวิชาทางด้านคณิตศาสตร์  ถ้าหมั่นฝึกฝนบ่อยๆ จะช่วยให้จำน้อยลง เพราะเทคนิคหรือนิยามต่างๆจะถูกฝังเข้าไปในหัวเราแบบอัตโนมัติ แบบที่ไม่ต้องท่องก็จำได้ แถมยังทำให้ความสามารถในการแก้โจทย์ของเราสูงขึ้นด้วยอีกต่างหาก

 

Doing sums

 

5. อย่าลืมในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์

โดยส่วนมากแล้ว แต่ละปัญหาจะมีวิธีแก้หลายวิธี และนักแก้ปัญหาที่ดีจะต้องมีความยืดหยุ่น สามารถมองถึงว่ามีกี่วิธีที่สามารถแก้ปัญหาได้ แต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสียอย่างไร และดึงวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดมาใช้ จะทำให้เกิดผลสำเร็จสูงสุดได้นะครับ

 

6. การมีวินัย

ฝึกการนอนให้ตรงเวลา เข้าเรียนให้ตรงเวลา ทำการบ้านทุกวัน อย่าผลัดวันประกันพรุ่งโดยคิดว่าอ่านวันหลังก็ได้ พราะว่ามันจะทำให้ติดเป็นนิสัย แล้วจนแล้วจนรอดที่ผลัดไว้ก็ไม่ได้ทำสักที แล้วก็ไม่เสร็จ…รู้อะไรไม่สู้เท้ารู้งี้นะจ๊ะ อิอิ

 

ทีนี้เพื่อนๆ ลองนำไปใช้กันดูนะครับ แล้วได้ผลอย่างไรมาคอมเม้นต์บอกกันข้างล่างนี้ได้เลยนะจ๊ะ อิอิ

ที่มา: Hunsa

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ