เคล็ดไม่ลับ… 6 เทคนิคดีๆ ในการเพิ่มพลังสมอง ให้ไอเดียกลับมาพุ่งกระฉูด!!

สวัสดีกันอีกครั้งนะคะ วันนี้เรานำสาระดีๆมาฝากเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th อีกแล้ว เรื่องวิธีการเพิ่มพลังสมองให้เกิดไอเดียร์บรรเจิด จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเลยดีกว่า^^

 

ทุกคนคงรู้วิธีการรักษาสุขภาพร่างกายของตัวเองใช่มั้ยคะว่าเราต้องออกกำลังการสม่ำเสมอ ต้องกินอาหารดีๆ พักผ่อนให้เป็นเวลา แต่จะมีสักกี่คนที่จะรู้วิธีการพัฒนาและเพิ่มพลังให้สมองบ้างล่ะ?

 

ดังนั้นวันนี้เรามีวิธีที่จะเพิ่มสุขภาพสมองของเราเจ๋งๆมาฝากกัน โดยวิธีเหล่านี้ดีจริง และมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนด้วยนะ!

 
1
1. การฝึกสมอง
จากการวิจัยของนักจิตวิทยาหลายๆท่านแล้ว พบว่าการฝึกสมองที่ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด คือ กิจกรรมที่ช่วยให้เราผ่อนคลายสมอง เน้นความเพลิดเพลิน สนุกสนาน เช่น เกมส์การ์ดต่างๆสหรับเด็กๆ มากกว่ากิจกรรมที่วุ่นวายและเน้นทางวิชาการมากเกินไป

 
mother and daughter
2. รักษาและควบคุมกิจกรรมทางจิตใจไว้
ยิ่งมีการสนทนากับเด็กๆมากแค่ไหน ระดับพลังของสมองเด็กๆจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น ถ้าเราพูดคุยกับเขามากๆ เขาจะได้คิดได้เยอะๆ นอกจากนั้นควรเล่นเกมส์และมีปฏิสัมพันธ์กับเขาบ่อยๆ อย่างเช่น เกมปริศนาอักษรไขว้ หรือเกมส์ที่ใช้จินตนาการมากๆ

 
3
3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
แน่นอนค่ะว่าการออกกำลังกายช่วยในเรื่องสุขภาพมากๆ และยังช่วยในระบบการทำงานของสมองอีกด้วยนะ เพราะการออกกำลังกายช่วยให้เซลล์สมองใหม่เจริญเติบโต (เซลล์ประสาท) ดังนั้นควรให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายด้วย

 
4
4. ควรกินอาหารให้เพียงพอ และพอดี เพื่อสุขภาพสมองที่ดี
เพราะอาหารเป็นเชื้อเพลิงของสมอง ถ้ามีเชื้อเพลิงไม่เพียงพอ สมองก็จะทำงานไม่ได้ใช่มั้ยคะ? ดังนั้นอาหารจึงจำเป็นมากต่อระบบการทำงานของสมอง เพื่อให้เกิดไอเดียร์ เราก็ต้องรับประทานอาหารดีๆและเพียงพอด้วยนะคะ

 

 

5
5. นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ
เมื่อเรานอนหลับ สมองของเราก็ยังคงทำงาน อย่างความฝันนี่ก็เป็นผลมาจากการทำงานของสมองเรานั่นเอง นอกจากจะได้ปรธโยชน์จากสุขภาพที่ดีแล้ว ยังได้ประโยชน์จากการเรียนรู้ไปกับเรื่องราวที่สมองเราผลิตออกมาเป็นความฝันนั่นเอง

 
6
6. มีความสำพันธ์ที่ดีกับคนอื่น
เพราะสมองเราเป็นที่จดจำเรื่องราวต่างๆ ถ้าเรามีความทรงจำที่ดีๆกับแต่ละบุคคล สมองเราก็จะมีแต่ความทรงจำดีๆที่ไม่ทำร้ายทั้งจิตใจและสมองของเรา สิ่งนี้จะช่วยพัฒนาสมองได้ดียิ่งขึ้น

 

จากการสังเกตุและวิจัยของเหล่านักจิตวิทยาและนักวิทยาศาสตร์ ต่างก็บอกว่าทั้งหกวิธีนี้สามารถช่วยให้สมองมีพัฒนาการที่ดีขึ้นจริงๆนะคะ ฉะนั้นเพื่อนๆเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง เพื่อสุขภาพสมองที่ดีนะคะ^^

 

Source: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ