เคล็ดลับความสวย : 6 ประโยชน์ของวิตามิน C ที่ส่งผลดีต่อผิวของคุณโดยตรง

พูดถึงเรื่องวิตามิน C หลายคนคงรู้ดีว่าเป็นหนึ่งในอาหารเสริมยอดนิยม แพร่หลายทั้งในเด็ก วัยทำงานหรือแม้แต่ผู้ใหญ่สูงอายุ

 

 

อย่างที่รู้กันว่าวิตามิน C มีส่วนช่วยป้องกันหวัดและเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง แต่หนึ่งในสิ่งหลายคนอาจยังไม่เคยรู้ก็คือ วิตามิน C มีผลต่อความงามด้วย

หากอยากรู้ว่าจะสามารถช่วยในเรื่องใดได้บ้างนั้น เลื่อนลงไปดูกันได้เลย

 

1. ช่วยสร้างเซลล์ใหม่

การศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่าวิตามิน C เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ทั้งยังมีส่วนช่วยในกระบวนการฟื้นฟูเซลล์ที่เสียหาย จึงเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่คลินิกเสริมความงามนิยมนำมาใช้

 

2. ช่วยลดจุดด่างดำ

เนื่องจากวิตามิน C เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นมันจึงทำหน้าที่ปกป้องผิวหนังจากแสง UV และมลพิษทางอากาศ

 

3. ช่วยรักษาสิว

จากการวิจัยพบว่าวิตามิน C ช่วยป้องกันการอักเสบ ทั้งยังช่วยในการสมานแผลและบรรเทาอาการผื่นแดง เนื่องจากมีสภาพเป็นกรดสูง เมื่อนำไปใช้กับผิวหนังโดยตรงจะทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน

 

4. ช่วยลดริ้วรอย

ด้วยเหตุผลเดียวกับที่กล่าวไปข้างต้น ทำให้วิตามิน C มีส่วนช่วยในการลดเลือนริ้วรอย และกระชับรูขุมขน ช่วยย้อนวัยใสให้คุณได้อีกครั้ง

 

5. ช่วยปรับผิวให้กระจ่างใสขึ้น

วิตามิน C มีส่วนในการควบคุมการผลิตเมลานินซึ่งเป็นสาเหตุของจุดด่างดำ ดังนั้นเมื่อมีวิตามิน C ที่เพียงพอ จะสามารถช่วยลดเลือนจุดด่างดำเหล่านั้นและปรับให้ผิวสว่างใสได้ เมื่อดูแลตัวเองเป็นประจำ

 

6. ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น

ในแต่วัน ผิวของเรามักต้องสูญเสียความชุ่มชื้นดังนั้นจึงต้องหาตัวช่วยที่มีประสิทธิภาพ

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าอนุพันธุ์ในวิตามิน C มีบทบาทสำคัญในการรักษาความชุ่มชื้นในผิว นอกจากนี้การดื่มน้ำให้เพียงพอในทุกๆ วันก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เสริมสร้างความชุ่มชื้นให้ผิวได้

 

รู้แบบนี้แล้วสาวๆ อาจไม่ได้ต้องการสกินแคร์ราคาแพงเสมอไป แต่สามารถบำรุงความสวยได้ด้วยอาหารที่มีประโยชน์และวิตามินที่มีคุณภาพ ใครสนใจลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูนะ :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ