โยคะก่อนนอน 6 ท่าช่วย “ลดภาวะซึมเศร้า” ขจัดปัญหานอนไม่หลับและลดน้ำหนักได้ไวขึ้น!!

การดำเนินชีวิตในปัจจุบันทำให้ผู้คนต้องเผชิญกับโรคนอนไม่หลับอย่างช่วยไม่ได้ เป็นปัญหาที่สืบเนื่องมาจากความเหนื่อยล้า ความเครียด หรือเรื่องวุ่นวายในที่ทำงาน

นานวันเข้าอาจส่งผลให้จมดิ่งสู่ภาวะซึมเศร้า น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นการป้องกันไว้ก่อนจึงเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด มาดูการออกกำลังกายที่จะทำให้การนอนหลับดีขึ้นแถมทำให้การลดน้ำหนักได้ผลไวกว่าเดิมอีกด้วย

 

1. Supta Matsyendrasana หรือ Reclinining Spinal Twist

ท่านี้สามารถดีท็อกซ์อวัยวะภายในได้ นอกจากนี้ยังส่งผลดีต่อไหล่ อก กลางกระดูกสันหลัง สะโพก ส่วนบนและส่วนล่าง ซึ่งหากกำลังเผชิญกับความเครียดหรือเรื่องกังวลอื่นๆ ท่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างมาก

 

2. Paschimottanasana หรือ Seated Forward Bend

หากมีปัญหาเกี่ยวกับอาการปวดหัว ความวิตกกังวล และความเมื่อยล้าท่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างมาก ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าทำให้จิตใจสงบมากขึ้น

 

3. Viparita Karani หรือ Legs Up the Wall Pose

ท่านี้ช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าของเท้าและขา ช่วยลดอาการปวดศีรษะและทำให้รู้สึกสงบ

 

4. Balasana หรือ Child’s Pose

ท่านี้ช่วยบรรเทาความตึงเครียดที่แผ่นหลัง ไหล่ และหน้าอก เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการวิงเวียนศีรษะ หรืออ่อนล้าระหว่างออกกำลังกาย นอกจากนี้ ยังช่วยให้ผ่อนคลายความเครียด จิตใจสงบขึ้น

 

5. Kapotasana หรือ Pigeon Pose

ท่านี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบทางเดินอาหารและการไหลเวียนของโลหิต ช่วยลดความดันโลหิตและอาการเจ็บป่วยเรื้อรังต่างๆ ได้

 

6. Supta Baddha หรือ Bound Angle Reclining Pose

ท่านี้ช่วยรักษาอาการซึมเศร้าและบรรเทาความเครียดต่างๆ นอกจากนี้ ยังช่วยให้จิตใจสงบขึ้น ขจัดปัญหานอนไม่หลับ และลดความตึงเครียดที่เกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อ

 

ด้วยการฝึกโยคะง่ายๆ เหล่านี้จะทำตารางการนอนหลับของคุณมีประสิทธิภาพมากกว่าที่เคย ลดความตึงเครียดที่เกิดขึ้นทั้งกับอวัยวะต่างๆ และสภาพจิตใจของเราได้

ที่มา gottadotherightthing.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ