7 กฏเหล็กในการฝึกพูดภาษาอังกฤษ ที่ถ้าทำได้ล่ะก็ เก่งชัวร์!!!

 

สำหรับภาษาอังกฤษ ส่วนที่ยากส่วนหนึ่งเลยขอเด็กไทยนั่นก็คือ พาร์ทของการพูดนั่นเอง เพราะว่าเราไม่ได้ใช่กันอย่างบ่อยๆ แถมถูกสอนมาให้กลัวความผิดพลาดอีกต่างหาก

 

นี่เลยไม่ใช่เรื่องแปลกที่เด็กไทยจะเขินอายและกลัวการพูดภาษาอื่นๆ ยิ่งไม่ค่อยได้ใช้ไม่ค่อยได้พูดเรายิ่งพัฒนาได้ช้า ถ้าจะมาฝึกเอาก่อนสอบสักวันสองวันก็คงจะไม่ไหว วันนี้เราเลยนำเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันแหละ

 

group-of-friends-talking-22

 

1. อย่าอายที่จะพูดออกไป!!!

มีทางเดียวเท่านั้นที่จะทำให้ทักษะการพูดของคุณพัฒนาได้ นั่นก็คือการพูด พูดออกไปให้บ่อยและมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในช่วงแรกอาจจะผิดบ่อยๆ หรือคิดคำศัพท์ไม่ออก ก็อย่ายอมแพ้ ลองคิดถึงพี่จา พนม เข้าไว้ แบบนั้นแหละดี อิอิ

 

2. อย่ากลัวความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น

ความผิดพลาดใครๆ ก็มีกันทั้งนั้น ถ้ามีคนท้วงติงมาว่าเราพูดยังไม่ถูกต้อง ครั้งต่อไปเราก็แค่ต้องปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ความผิดพลาดไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร โดยเฉพาะเมื่อเรากำลังอยู่ในกระบวนการเรียนรู้ ถ้าเราไปกังวลกับมันมาก กลัวความผิดพลาด ก็จะทำให้เราทำอะไรไม่ได้เลยล่ะ

 

3. อย่าโทษตัวเองเด็ดขาด

หลายคนพอเริ่มฝึกหัดได้สักระยะหนึ่ง มักชอบรู้สึกว่าตัวเองไม่เก่งขึ้นสักทีฝึกไปก็เท่านั้น ทัศนคติแบบนี้แหละค่ะที่บั่นทอนกำลังใจและทำให้เราพัฒนาช้ากว่าที่ควรจะเป็น เราพัฒนาได้ แค่ได้ใช้บ่อยๆ และฝึกฝนมากสักหน่อยแค่นั้นแหละ

 

Two Beautiful Women Talking

 

4. อย่าเปรียบเทียบคนอื่นกับตัวเอง

เรื่องแบบนี้ต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ไม่มีประโยชน์ที่จะเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น เสียกำลังใจเปล่าๆ บางทักษะเราอาจจะไม่ถนัดเท่าคนอื่น นั่นแปลว่าเราต้องพยายามหนักขึ้น ที่สำคัญคือการเอาชนะตัวเองจ้า

 

5. อย่าฝึกแต่การพูดอย่างเดียว

ถ้าอยากพูดภาษาอังกฤษได้ดี เคล็ดลับอย่างหนึ่งก็คือการหัดฟังภาษาอังกฤษบ่อยๆ ควบคู่กันไปด้วย ซึ่งการฟังนั้นควรฟังอย่างเข้าใจและฟังอย่างต่อเนื่อง หมั่นฝึกฝนเป็นประจำให้ทั้งสองทักษะนี้พัฒนาขึ้นไปด้วยกันจะเป็นการดีที่สุดครับผม

 

6. อ่านออกเสียงให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

เวลาอ่านอะไรที่เป็นภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นข่าว หนังสือ หรือข้อความบนเว็บไซต์ ควรฝึกอ่านออกเสียงบ่อยๆ ให้ชินปากเข้าไว้ เพราะเราจะได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ และสำนวนที่น่าสนใจมากมาย แถมยังเป็นการตรวจอีกด้วยว่า เราออกเสียงผิดหรือเปล่า

 

7. ใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์

โดยเฉพาะ Google ในส่วนของการแปลกภาษาหรือ Google Translate ใส่คำที่อยากฟังลงไปแล้วกดปุ่ม ฟัง ซะเลย สุดยอดไปเลยล่ะอันนี้ อิอิ

 

ทีนี้เราก็พอรู้เทคนิคดีๆ สำหรับการฝึกออกเสียงภาษาแล้วนะจ๊ะ ไว้เราจะนำเรื่องราวดีๆ แบบนี้มาฝากกันใหม่นะครับเพื่อนๆ

Source: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ