7 สิ่งที่ควรทำ ระหว่างการรอไปเรียนต่อในต่างประเทศ

เพื่อนๆคนไหนกำลังรอที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศแล้วยังไม่รู้จะทำอะไรฆ่าเวลา วันนี้ Scholarship.in.th ขอแนะนำ 7 สิ่งที่ควรทำ ระหว่างการรอไปเรียนต่อในต่างประเทศเป็นการฆ่าเวลาไปในตัว แถมยังมีประโยชน์ต่อเพื่อนๆอีกด้วย

 

Things to Do.
1.พัฒนาตัวเอง

หลายๆคนระหว่างรอการไปเรียนต่อนั้นมักจะใช้เวลาว่างโดยสูญเปล่า บ้างก็ไปเที่ยว บ้างก็ติดซีรีย์งอมแงม บ้างก็เล่นเกม สิ่งเหล่านี้เป็นการผลาญเวลาได้เป็นอย่างดี แต่ไม่เกิดประโยชน์กับตัวเองครับ ควรจะเอาเวลาไปพัฒนาตัวเองเช่น อาจจะฝึกพูดภาษาท้องถิ่น(ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ) อาจจะฝึกทำอาหารเองบ้าง อาจจะหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ที่กำลังจะไป เป็นต้น

 

2.อ่านหนังสือ

ทำไมต้องอ่านหนังสือนะหรอ!? ก็เพราะในแถบๆยุโรป/ อเมริกานั้นเวลาเข้าหน้าหนาวแล้วจะหนาวมาก พวกเขาจะไม่ทำกิจกรรมกลางแจ้งกัน โดยจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการอ่านหนังสือ ดังนั้นการฝึกบังคับตัวเองให้อ่านหนังสือนั้นก็เป็นเรื่องที่ดี พอไปเรียนที่นั่นจะได้ไม่ต้องปรับตัวอะไรมากมายนั่นเอง

 

3.หารายได้พิเศษ

อันนี้แนะนำเลยครับว่าควรจะทำ เพราะเนื่องจากเรื่องเงินทองเนี่ย หากเราไปอยู่ต่างประเทศเกิดเงินไม่พอใช้ขึ้นมาจะลำบากเอา การหาเงินเผื่อไว้ก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่เลวเลยหล่ะ

 

4.จัดสรรงบประมาณ

นี่คือประเด็นสำคัญที่เราต้องคำนึงถึงเลยหล่ะ เราควรจะรู้ว่าเมืองที่เราจะไปใช้ชีวิตอยู่นั้นมีค่าครองชีพเป็นอย่างไร ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่าใช้จ่ายในการกิน ฯลฯ หากสามารถคำนวณคร่าวๆได้ เพื่อนๆก็จะไม่ต้องกังวลเรื่องเงินอีกต่อไปครับ

 

5.รักสุขภาพเข้าไว้

หลายๆคนคงจะงงว่าทำไมต้องรักสุขภาพ เพราะสิ่งที่เพื่อนๆกำลังจะไปเจอนั่นก็คือ อาหารประเภทนม เนย ชีส ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่ามันทำให้อ้วน ดังนั้นหากเพื่อนๆมีนิสัยในการรักการออกกำลังกายอยู่แล้ว ปัญหาความอ้วนก็จะหมดไปในทันที

 

6.ใช้เวลากันคนที่รัก

เวลาที่เหลือก่อนการออกเดินทาง อย่าลืมให้ความสำคัญกับคนในครอบครัว เพื่อนๆ และคนที่คุณรัก คนเหล่านี้เนี่ยแหละครับจะคอยเป็นกำลังใจ คอยเป็นแรงผลักดันให้คุณเรียนจบได้ด้วยดี

 

7.สร้างเครือข่าย

อันนี้ถือว่าสำคัญมากในการไปเรียนต่อต่างประเทศ เพราะเพื่อนๆควรจะมีเครือข่ายหรือคนรู้จักในต่างประเทศบ้าง เพราะอย่างน้อยๆเพื่อนๆจะได้อุ่นใจว่าหากเรามีปัญหาเรายังสามารถปรึกษาหรือขอความช่วยเหลือได้ เช่น อาจจะเป็นสมาคมนักเรียนไทยในประเทศนั้นๆ เป็นต้น

 

วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ก่อน แล้วกับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา: hotcourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ