แนะ 7 คำถามยอดฮิตในการสัมภาษณ์งาน พร้อมแนวทางการตอบจากผู้เชี่ยวชาญ

จะดีกว่าไหมถ้าก่อนสัมภาษณ์งานคุณสามารถรู้ได้ว่าจะถูกถามคำถามแนวไหน? และถึงแม้ว่าคุณจะไม่สามารถอ่านใจได้ แต่ก็สามารถอ่านบทความแนะนำคำถามที่มีแนวโน้มถูกถาม รวมถึงแนวทางการตอบคำถามได้ที่นี่

กับ 7 คำถามคลาสสิกพร้อมแนวทางในการตอบ ถือเป็นคำถามที่ผู้ว่าจ้างมักอยากรู้จากผู้สมัครทุกคน มาลุยกับการสัมภาษณ์งานในฝันกันเลย!

 

 

#1 Tell Me About Yourself?

เป็นคำถามที่ทั้งเรียบง่ายและสำคัญ ซึ่งเคล็ดลับในการตอบคำถามคือต้องเสนอขายตัวเองให้กระชับและน่าสนใจ สร้างความโดดเด่นด้วยการบอกว่าทำไมคุณถึงเหมาะสมกับตำแหน่งนั้นๆ

โดยผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำให้ใช้สูตรปัจจุบัน อดีต อนาคต เช่น พูดคุยเล็กน้อยเกี่ยวกับบทบาทและความสำเร็จในงานปัจจุบัน จากนั้นให้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับเบื้องหลังว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร สุดท้ายให้บอกว่าทำไมคุณต้องการและเหมาะสมกับตำแหน่งงานที่สมัคร

 

 

#2 How Did You Hear About This Position?

เป็นคำถามที่ดีในการสร้างความโดดเด่นและแสดงให้เห็นว่าคุณหลงใหลในบริษัทนั้นเพียงใด เช่น หากรู้ข้อมูลการสมัครงานจากเพื่อน หรือคนรู้จักที่ทำงานในบริษัท ก็สามารถบอกชื่อและบอกความรู้สึกว่าตื่นเต้นขนาดไหนได้

หรือหากเจอการรับสมัครงานจากในอีเวนต์ หรือบทความต่างๆ ก็ให้บอกไปตามตรง รวมถึงบอกเหตุผลว่าทำไมถึงสนใจอยากสมัครงานตำแหน่งนี้

 

 

#3 Why Do You Want to Work at This Company?

ระวังว่าคำตอบของคุณอาจเหมือนๆ กับผู้สมัครคนอื่นๆ ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญจึงได้แนะนำหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญนั่นคือค้นคว้าเกี่ยวกับบริษัทให้ดี

หาข้อมูลที่น่าสนใจที่ทำให้บริษัทมีเอกลักษณ์และดึงดูดคุณจริงๆ อาจแสดงให้เห็นว่าคุณรู้จักบริษัทและเห็นการเติบโตเปลี่ยนแปลงอย่างไร หรือแบ่งปันว่าสินค้าหรือพนักงานสร้างความประทับใจให้คุณอย่างไรก็ได้เช่นกัน

 

 

#4 Why Do You Want This Job?

บริษัทต่างๆ ต้องการจ้างคนที่หลงใหลในงาน ดังนั้นคุณควรมีคำตอบที่ดีว่าทำไมถึงต้องการทำงานในตำแหน่งนี้ ขั้นแรกระบุปัจจัยสำคัญสองสามประการที่ทำให้ตำแหน่งนี้เหมาะสมกับคุณมาก

เช่น สมัครงานตำแหน่ง customer support เพราะรักการมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ และมีความสุขจากการช่วยใครสักคนแก้ปัญหา

จากนั้นให้ระบุว่าหลงใหลในบริษัทเพียงใด เช่น ติดตามและศึกษาบริษัทมาตลอดและเห็นว่าสิ่งที่ทำนั้นยอดเยี่ยมมาก ดังนั้นคุณจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งของมัน

 

 

#5 Why Should We Hire You?

ถ้าคุณถูกถามคำถามนี้ถือว่าโชคดีมากเลยล่ะ! เพราะมันเปิดโอกาสให้คุณขายตัวเองและทักษะที่มีได้อย่างง่ายดายให้กับฝ่ายบุคคลหรือผู้ว่าจ้าง

ซึ่งในการตอบคำถามนี้คุณควรตอบให้ครอบคลุม เช่น การบอกว่าคุณไม่เพียงแต่ทำงานได้แต่ยังสามารถให้ผลลัพธ์ที่ดีด้วย หรือการบอกว่าสามารถทำงานเป็นทีมและเข้าร่วมกับวัฒนธรรมขององค์กรได้เป็นอย่างดี เป็นต้น

 

 

#6 What Are Your Greatest Strengths?

นี่คือคำถามเปิดอกเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้คุณยอดเยี่ยมและเหมาะสมสำหรับบทบาทนี้ ซึ่งคำถามนี้ควรตอบอย่างมีคุณภาพด้วยการเลือกคำคุณศัพท์ที่เฉพาะเจาะจงอธิบายตัวคุณเอง

มันควรเป็นคำที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่ง อย่าลืมบอกตัวอย่างประกอบด้วยล่ะ! ว่าเพราะอะไรคุณถึงมีจุดแข็งในเรื่องนั้นๆ

 

 

#7 What Do You Consider to Be Your Weaknesses?

จุดประสงค์ของคำถามนี้คือการวัดความตระหนักในตนเองและความซื่อสัตย์ของคุณ ลองเริ่มต้นจากการคิดถึงสิ่งที่คุณต่อสู้ และกำลังพยายามปรับปรุงมาโดยตลอด

เช่น คุณอาจไม่เคยกล้าพูดในที่สาธารณะ แต่เมื่อเร็วๆ นี้ได้ลองอาสาจัดการประชุมเพื่อช่วยให้รู้สึกสบายใจมากขึ้นเมื่อต้องพูดกับฝูงชน

 

 

เหล่านี้ถือเป็นการแนะแนวทางคำตอบเท่านั้น เพราะสุดท้ายแล้วก็ไม่สามารถเดาได้อยู่ดีว่าจะถูกถามอะไรบ้าง ที่สำคัญคือต้องเตรียมตัวให้ดี มีสติสัมปชัญญะอยู่เสมอ แล้วสุดท้ายคำตอบที่ดี และการเป็นตัวเองจะทำให้เผยศักยภาพที่คุณมีออกมา :)

 

ที่มา: themuse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ