7 วันอันตราย!! มาดู 7 เทคนิคสำหรับอ่านหนังสือและเตรียมตัว 1 อาทิตย์ก่อนสอบ…

 

สำหรับเวลาก่อนสอบนั้น ยิ่งใกล้เวลาสอบเท่าไรยิ่งมีค่ามากเท่านั้น เพื่อนๆ หลายๆ คนก็อายุปาเข้าไปขนาดนี้แล้วก็คงผ่านสนามสอบกันมาอย่างโชกโชนและรู้ถึงความสำคัญของเรื่องนี้กัน

 

ก่อนสอบหลายคนเป็นกังวลว่าจะทำอย่างไรเพราะเหลือเวลาอีกไม่กี่วัน  บางคนตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูกกันเลยทีเดียว ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นก็ย่อมไม่เกิดผลดีต่อผู้เรียนอย่างแน่นอน

 

โดยเฉพาะช่วงเวลาอาทิตย์สุดท้ายนั้น เรียกได้ว่า หินสุดๆ เลยล่ะ วันนี้เราเลยได้นำเรื่องราวเกี่ยวกับ เทคนิคดีๆ สำหรับการอ่านหนังสือภายในระยะเวลา 7 วันก่อนสอบ!! ลองเอาไปใช้กันได้เลยนะจ๊ะ

 

read-write

 

1. สร้างทัศนคติที่ดีในการอ่านหนังสือก่อน

อาจจะคิดถึงเป้าหมายว่า ถ้าเราได้เกรดดีแล้วจะเป็นยังไง พยายามหาข้อดีของการอ่านหนังสือ เช่น การนึกภาพตัวเองไปเรียนในสถาบันที่อยากสอบเข้า หรือได้รางวัลจากพ่อแม่ก็สามารถช่วยเราปรับทัศนคติได้ครับผม เมื่อมีทัศนคติที่ดีแล้วรับรองว่าขั้นต่อๆ ไปง่ายขึ้นแน่นอนครับ

 

2. อ่านแล้วพยายามทำเป็น Mind Mapping

เพราะเมื่อเรานำมาเรียบเรียงแล้วจะทำให้เราเกิดความเข้าใจมากขึ้น แถมยังประหยัดเวลาในส่วนของการกลับมาทบทวนอีกด้วยล่ะ

 

3. หาเวลาติวกับเพื่อนๆ

ทั้งสอนและถูกสอนเลยครับผม ไม่ว่าทางใดก็แล้วแต่เสมือนเป็นการทบทวน แลกเปลี่ยนความรู้กันซึ่งจะทำให้เราเก่งขึ้นได้ไวมากๆ เลยล่ะครับวิธีนี้

 

o-BOOK-WORM-facebook

 

4. ลองหาแบบฝึกหัดหรือข้อสอบเก่าๆ มาทำ

หากมีดขาดการลับคมก็ย่อมจะนำไปใช้งานได้ไม่ดีครับ เสมือนความรู้ที่เราต้องหมั่นทำโจทย์หรือแบบฝึกหัดกันบ่อยๆ ส่วนนี้สำคัญมากๆ เลยนะครับ ละเลยกันไม่ได้เลยล่ะ

 

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

ถ้าเราพักผ่อนไม่เพียงพอ ฝืนตัวเองในการเรียนมากเกินไปแล้วล่ะก็ ผลที่ได้มาอาจจะไม่ดีเท่าที่คิดนะครับ เพราะว่าสมองก็ต้องการการพักผ่อนนั่นเอง เพื่อให้กลับมาสดชื่นใหม่ พร้อมเรียนรู้และจดจำสิ่งใหม่ๆ ยังไงจ๊ะ

 

6. ออกกำลังกายบ้าง

อย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยนะครับ เพราะว่าจะทำให้สุขภาพดี สมองปรอดโปร่ง เหมือนสุภาษิตโบราณที่ว่า สมองที่ดีย่อมอยู่ในร่างกายที่ดีนะครับ

 

GTY_woman_reading_book_jt_140112_16x9_992

 

7. เตรียมอุปกรณ์ และสิ่งจำเป็นในการสอบให้พร้อม

ถ้าเกิดเข้าห้องสอบไปแล้วลืมปากกาดินสอ หรือบัตรนักศึกษาแล้วล่ะก็ ย่อมไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่นอนครับผม อาจทำให้เกิดความยุ่งยากจนสติเราหลุดไปง่ายๆ ทางที่ดีเตรียมตัวกันให้พร้อมนะครับ

 

กายพร้อมๆ ใจพร้อม เราทำได้ครับเพื่อนๆ อิอิ ไว้เรามาชมสาระดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่ทุกๆ วันกับ ScholarShip.in.th นะครับผม

Source: Eduzone

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ