รู้หรือไม่!? ข้อเท็จจริง 7 ประการที่คุณอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่รู้ไว้ก็ดีมากนะ

เคยคิดกันไหม?? ว่าจะมีข้อเท็จจริงอีกมากมายแค่ไหน ที่ยังซ่อนอยู่ภายใต้ฉากหน้าและลวงหลอกเราว่านี่แหละคือความจริง!! แม้บางอย่างจะดูเหนือจินตนาการเกินจะเชื่อแต่เมื่อคนหมู่มากต่างเออออตามน้ำ ก็ยากที่จะมีใครคนใดคนหนึ่งอยากเป็นแกะดำที่ทักท้วงขึ้้น

ทว่าไม่มีอะไรคงอยู่ตลอดกาล ความจริงจะต้องถูกเปิดเผยอย่างแน่นอน แม้จะใช้เวลานานหลายปีก็ตาม อย่างเช่นเรื่องราวต่อไปนี้….

 

 

1. ซอสมะเขือเทศเคยขายในฐานะยารักษาโรค เมื่อปี 1830

เมื่อ 30 ปีก่อนซอสมะเขือเทศไฮนซ์เริ่มบรรจุขวด และจำหน่ายเป็นเครื่องปรุงยาของแพทย์ Dr. John Cook Bennett ในรัฐโอไฮโอ เนื่องจากผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศดีเทียบเท่ากับ Pepto-Bismol สามารถรักษาอาการท้องร่วงและอาการอาหารไม่ย่อยได้

 

2. โรเบิร์ต ท็อดด์ ลินคอล์นบุตรชายของอับราฮัมลินคอล์น ผู้อยู่ใกล้กับเหตุการณ์สังหารประธานาธิบดี

บุตรชายคนโตของลินคอล์นผู้ที่ควรจะอยู่ที่โรงละครพร้อมกับพ่อและแม่ในคืนที่ประธานาธิบดีถูกลอบสังหาร แต่เขากลับอยู่ห่างจากทำเนียบขาวห่างออกไปเพียงไม่ถึงหนึ่งไมล์ นอกจากนี้ยังจับตาดูประธานาธิบดีเจมส์ เอ. การ์ฟีลด์ถูกยิงจนเสียชีวิตที่สถานีรถไฟสายที่ 6

ถึงแม้จะฟังดูแปลก แต่ลินคอล์นก็ยังอยู่ที่ Pan-American Exposition ในตอนที่ประธานาธิบดี วิลเลียม แมกคินลีย์ ถูกลอบสังหารในปี 1901

 

3. หากเมาหรือเริ่มก่อความวุ่นวายที่ญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะใช้ฟูกนอนจัดการคุณ

ตำรวจญี่ปุ่นแทบจะไม่รู้จักการใช้อาวุธปืนหรือใช้ความรุนแรงเลย หากเมื่อใดที่มีคนเมาหรือเริ่มใช้ความรุนแรง เจ้าหน้าตำรวจจะห่อตัวผู้นั้นด้วยฟูกนอนและนำตัวไปที่สถานีเพื่อให้สงบสติอารมณ์

 

4. สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดใช้เวลาประมาณ 12 วินาที ในการถ่ายอุจจาระ โดยไม่คำนึงถึงขนาด

วารสารวิทยาศาสตร์ Soft Matter ระบุว่า ไม่ว่าจะขนาดหรือน้ำหนักของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมด้วยนม ความดันที่ใช้ในการผลักดันการเคลื่อนไหวของลำไส้มีค่าเท่ากัน ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นช้างหรือหนูต่างก็ใช้เวลาในการเบ่งไม่นานเลย

 

5. ไมอามี่เมืองใหญ่ของสหรัฐ ก่อตั้งโดยสุภาพสตรี

Julia Tuttle มารดาแห่งไมอามี่ ในปี 1886 เธอซื้อที่ดินหลายร้อยเอเคอร์ในรัฐฟลอริดาตอนใต้ อีกทั้งยังเจรจากับเจ้าสัวรถไฟ Henry Flagler ในการขยายทางรถไฟไปทางใต้มุ่งสู่ที่ดินของเธอ และเมืองของเธอจึงได้วางอยู่ในแผนที่

 

6. เรื่องนี้ที่ตัวเลมมิ่งส์กระโดดหน้าผาเพื่อฆ่าตัวตาย หลายคนอาจเคยได้ยินมาก่อน แต่มันเป็นเรื่องโกหก!!

เมื่อปี 1958 มีรายการสารคดีที่ชื่อ White Wilderness ถ่ายทอดให้เห็นตัวเลมมิ่งส์ที่กระโดดหน้าผาฆ่าตัวตายในแถบอาร์กติก ซึ่งสารคดีได้รับความนิยมอย่างมาก อีกทั้งยังได้รับรางวัลออสการ์ด้วย

แต่ในความเป็นจริงแล้วฉากนั้นพวกเขาสร้างขึ้นมา และมีนักวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่า ตำนานทั้งหมดของการฆ่าตัวตายของเลมมิ่งส์เป็นเรื่องหลอกลวงทั้งเพ

 

7. ผู้ที่เดินทางสามารถเล่นกับม้าได้

สนามบิน Cincinnati/Northern Kentucky International Airport จะนำม้าตัวเล็กๆ สองตัวที่ชื่อว่าเดนเวอร์และรูบี้มาจากฟาร์มใกล้เคียงเพื่อช่วยให้ผู้โดยสารเครื่องบินรู้สึกผ่อนคลายอารมณ์มากขึ้น

 

ที่มา buzzfeed.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ