จะเที่ยวรัสเซียต้องรู้! 7 พฤติกรรมของชาวต่างชาติ ที่คนรัสเซียไม่ค่อยปลื้มนัก

รัสเซีย หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ สหพันธรัฐรัสเซีย นับว่าเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ในแถบยูเรเชียเหนือ และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นประเทศที่ตกอยู่ในสายตาของคนทั้งโลกแทบตลอดเวลา

อย่างในงานสำคัญครั้งนี้ก็เช่นกัน ที่รัสเซียได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2018 และสำหรับแฟนบอลที่มีแพลนตีตั๋วไปเชียร์ติดขอบสนาม เราก็มีข้อมูลน่าสนใจมาฝาก ซึ่งว่าด้วยเรื่องนิสัยของชาวต่างชาติที่คนรัสเซียไม่ค่อยปลื้มนัก

 

 

1. กินเสียงดัง

บางประเทศการรับประทานอาหารเสียงดังถือเป็นเรื่องปกติ แสดงถึงความเพลิดเพลินไปกับอาหาร แต่การกินเสียงดังไม่ควรทำหากคุณไปเที่ยวรัสเซีย เพราะแสดงถึงเรื่องมารยาทที่ไม่เหมาะสม

 

2. อาหารเหลือในจาน

บางประเทศแนะนำให้เหลืออาหารบนจานสักเล็กน้อย เพราะหากกินหมดสื่อว่าคุณต้องการอาหารเพิ่ม แต่ในรัสเซียคุณควรทานให้หมดจาน

นอกจากนี้ ในร้านอาหารบางแห่งที่รัสเซีย คุณอาจจะเจอพนักงานถามว่า ทำไมถึงทานไม่หมด? และนั่นอาจถือเป็นการสบประมาทพ่อครัวได้ แต่อย่างไรก็ตาม แม้แขกจะทานอาหารเหลือ พวกเขาก็ไม่ทิ้งขว้างโดยเปล่าประโยชน์ อย่างขนมปังก็เอาไปให้นก พวกซุปต่างๆ ก็เทให้สุนัขจรจัดกิน

 

3. การเลี้ยงอาหารผู้หญิงรัสเซีย

ผู้หญิงรัสเซียอาจเอ่ยปากขอเป็นคนจ่ายเงินสำหรับอาหารของตัวเอง แต่ในขณะเดียวกันก็ถือเป็นการทดสอบฝ่ายชายอยู่หน่อยๆ หากผู้ชายไม่ยืนยันหนักแน่นว่าจะจ่ายให้เธอ ฝ่ายหญิงจะถือเอาว่าคุณเป็นคนตระหนี่ และชวดโอกาสออกเดตเป็นครั้งที่สองอย่างแน่นอน

 

4. ถอดรองเท้าขณะอยู่ที่บ้าน

เช่นเดียวกับคนไทย หรือชาวเอเชียที่มักถอดรองเท้าหากอยู่ในบ้าน สำหรับชาวรัสเซียเมื่อกลับเข้าบ้านจะถอดรองเท้าไว้ และเปลี่ยนไปสวมรองเท้าแตะ หรือสลิปเปอร์ ซึ่งพวกเขาแทบไม่เดินเท้าเปล่าในบ้านเลย

 

5. ออกไปข้างนอกในชุดออกกำลังกาย

ที่รัสเซียผู้คนจะแต่งตัวตามแต่โอกาสมากกว่า อย่างชุดออกกำลังกายควรสวมใส่เฉพาะตอนออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาเท่านั้น

ในทำนองเดียวกัน กางเกงขาสั้น และรองเท้าแตะก็ควรสวมใส่แค่ที่ชายหาด ซึ่งหากใส่กางเกงขาสั้นไปเดินเล่นในเมืองล่ะก็ คุณจะถูกมองด้วยสายตาแปลกๆ แน่

 

6. ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนฝูง

ที่รัสเซียการต้อนรับขับสู้ถือเป็นเรื่องสำคัญ สมมติว่าคุณต้องไปทำธุระที่เมืองๆ หนึ่งแล้วมีเพื่อนอาศัยอยู่ที่นั่นแต่ไม่ได้บอกหรือไปเยี่ยม ก็เตรียมตัวรับความขุ่นเคืองได้เลย

หรือหากคุณอาศัยอยู่ในเมืองเดียวกันแต่กลับไปมาหาสู่ไม่บ่อยครั้ง ก็เตรียมตอบคำถามเรื่องความสัมพันธ์ได้เลย และในรัสเซียหากจะไปเยี่ยมเยือนเพื่อนฝูงไม่จำเป็นต้องวางแผนล่วงหน้า

 

7. ความจริงใจ

หากเป็นที่อเมริกา เมื่อเจอหน้ากันมักจะถามว่า “How are you?” และคนถามก็มักคาดหวังคำตอบว่าสบายดี แต่ในความเป็นจริงไม่มีใครอยากรู้จริงๆ หรอก

และที่รัสเซียหากคุณไม่ต้องการทราบสารทุกข์สุขดิบของคนนั้นๆ งั้นก็ไม่ต้องถาม เลือกเงียบๆ นิ่งๆ จะดีกว่า ฉะนั้น หากเพื่อนชาวรัสเซียเอ่ยถามคุณว่า “How are you?” ก็เตรียมคำตอบแบบยาวๆ ไว้เล่าได้เลย เพราะแสดงว่าเขาอยากรู้ความเป็นไปของคุณจริงๆ

 

ถือว่าเป็นข้อปฏิบัติที่ไม่ยากเกินความสามารถใช่ไหมล่ะ หากไปเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง การศึกษาเรื่องสังคม วัฒนธรรมไว้ก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกันนะ เช่นดังสำนวนที่ว่า ‘เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม’

ที่มา www.rbth.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ