7 งานอดิเรกที่นักวิทยาศาสตร์ว่าสามารถช่วยพัฒนาสมองได้อย่างรวดเร็ว!!

สมองก็เหมือนกับส่วนอื่นๆ ของร่างกายที่สามารถพัฒนาให้เติบโตขึ้นได้ ซึ่งถ้าเกิดการพัฒนาไปสมองก็จะเริ่มฝ่อลงแน่นอน

ดังนั้นคราวนี้ Scholarship.in.th จึงมี 7 งานอดิเรกดีๆ ที่สามารถทำได้ทุกวัน แถมยังเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมองอีกด้วย!

 

hobbies01

1. อ่านหนังสือ

ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือเรียน วรรณกรรม หนังสือพิมพ์ หรือแม้แต่การ์ตูน ต่างก็มีส่วนช่วยในการพัฒนาการทำงานของสมองทั้งนั้น เนื่องจากการที่ระบบประสาทถูกกระตุ้นจะทำให้เกิดการทำงานอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

2. เล่นดนตรี

ดนตรีมีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองส่วนการคิด ความจำ และการแก้ไขปัญหา ซึ่งนักประสาทวิทยาเชื่อว่าการเล่นดนตรีตั้งแต่เด็กๆ จะช่วยพัฒนาการเรียนรู้อย่างเป็นระบบโดยเฉพาะคณิตศาสตร์ได้ดีขึ้น แถมยังเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกันของสมองทั้งสองซีกอีกด้วย

 

hobbies02

3. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มโปรตีนที่สำคัญในระบบหมุนเวียนเลือด ซึ่งจะส่งต่อไปยังเซลล์ต่างๆ ในร่างกายโดยเฉพาะสมอง โดยจากการวิจัยพบว่า โปรตีนชนิดนี้จะช่วยในการพัฒนาด้านสมาธิและความจำ

 

4. ฝึกภาษาใหม่ๆ

การใช้ภาษาจะช่วยให้สมองส่วนต่างๆ เกิดการประสานงานกันดีขึ้น โดยนักวิทยาศาสตร์พบว่า ผู้ที่สามารถพูดได้หลายภาษาจะมีสมองส่วนสีเท่ามากกว่าผู้ที่พูดได้แค่ภาษาเดียว ซึ่งหมายความว่าการทำงานของสมองพวกเขาดีกว่า ทำให้มีความฉลาดมากกว่านั่นเอง!

 

hobbies03

5. สั่งสมการเรียนรู้

การเรียนรู้ในสิ่งที่เคยรู้อยู่แล้วบ่อยๆ จะทำให้ความรู้ในเรื่องนั้นๆ อัดแน่นมากขึ้น เพราะการเรียนเรียนรู้จะเกิดการแบ่งเป็นลำดับขั้นขึ้น เช่นว่าในครั้งแรกเราทำได้เท่านี้ แต่ครั้งที่สองและครั้งต่อๆ ไปก็จะเรียนรู้เรื่องซับซ้อนได้มากขึ้น และง่ายขึ้นนั่นเอง

 

6. ออกกำลังกายสมองด้วยการเล่นเกมปริศนาต่างๆ

ยิ่งให้สมองได้ออกกำลังกายมากเท่าไหร่ สมองก็จะแข็งแรงขึ้น และทำงานได้ดีขึ้นเท่านั้น ซึ่งการเล่นเกมปริศนาต่างๆ จะช่วยให้เกิดการเชื่อมโยงความคิด การวิเคราะห์ และการวางแผนในหัว เหมือนเป็นการบังคับให้สมองรับข้อมูล และประมวลผลอยู่ตลอดนั่นเอง

 

hobbies05

7. ทำสมาธิ หรือฝึกโยคะ

การทำสมาธิจะช่วยในการพัฒนาสมองในส่วนของความจำและการคิด และทำให้สามารถโฟกัสกับสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น ซึ่งมีการวิจัยพบว่า สมองของผู้ที่นั่งสมาธิเป็นประจำจะทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่า แต่ถ้าใครไม่อยากนั่งนานๆ ล่ะก็ การเล่นโยคะก็เป็นอีกตัวเลือกที่ช่วยในการทำสมาธิได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ!

 

ทั้ง 7 ข้อนี้ต่างก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ง่ายๆ ในชีวิตประจำวันของเรา ซึ่งหลายคนอาจมองว่ามันฟังดูน่าเบื่อ แต่ถ้าได้ลองทำไปเรื่อยๆ สักระยะล่ะก็ ขอรับรองเลยว่าจะต้องชอบแน่ๆ!

นอกจากนี้ยังช่วยพัฒนาสมองได้อย่างก้าวกระโดดอีกด้วย ไม่ลองไม่ได้แล้วล่ะ!

 

ที่มา: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ