7 วิธีบำบัดอาการสายตาสั้น ทำได้ทุกวันง่ายๆ ไม่เสียเงินอีกด้วย!!

การเป็นหนุ่มแว่น/สาวแว่นบางทีอาจจะดูเท่เก๋ไก๋ แต่ความจริงแล้วปัญหาสายตาเป็นอะไรที่น่ารำคาญมากๆ อย่างหนึ่งเลยทีเดียว!

แม้จะมีวิธีรักษาให้หายขาดได้แต่ก็ต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อย ดังนั้นคราวนี้ Scholarship.in.th ก็เลยมี 7 วิธีดีๆ ที่จะช่วยบำบัดอาการสายตาสั้นโดยไม่เสียสักแดงเดียวมาฝากจ้า!

 

glasses01

1. ใส่แว่นสายตาเฉพาะเวลาที่จำเป็น เพราะการไม่สวมแว่นจะช่วยให้กล้ามเนื้อ และระบบประสาทรอบตัวตาเราจะผ่อนคลายลงได้

2. พยายามอ่านหนังสือโดยไม่ใส่แว่น และให้หนังสืออยู่ในระยะห่างออกไปขนาดที่ยังสามารถมองเห็นตัวหนังสือได้ชัดเจน เมื่อผ่านไปสักระยะจะพบว่าสาารถอ่านตัวหนังสือได้ไกลขึ้น

 

glasses03

 

3. กระพริบตาบ่อยๆ ประมาณ 1 ครั้งต่อ 10 วินาที กล้ามเนื้อตาจะได้ผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียด (บ่อยนะจ๊ะ ไม่ใช่ “ถี่” อิอิ)

4. ฝึกบริหารกล้ามเนื้อตา โดยการเหลือบมองด้านบน ล่าง ซ้าย และขวา ทำค้างไว้อย่างละประมาณ 5 วินาที เมื่อครบ best online casino 1 รอบก็ให้เริ่มที่ข้างบนใหม่ วนเป็นลูป ประมาณวันละ 10 นาทีอย่างสม่ำเสมอ

5. ใช้น้ำเย็น โดยเตรียมน้ำเย็นใส่กะละมังขนาดพอเหมาะไว้ ก้มหน้าลงเล็กน้อย แล้ววักน้ำให้กระทบเปลือกตาเบาๆ ทำวันละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 10 นาที ซึ่งน้ำเย็นจะช่วยให้กล้ามเนื้อรอบดวงตาได้ผ่อนคลายมากขึ้น

 

glasses02

 

6. สร้างมโนภาพ โดยการหยิบหนังสือมาเล่มหนึ่ง เลือกคำอะไรก็ได้มา 1 คำ และจำรูปร่างตัวอักษรของคำๆ นั้นไว้ จากนั้นยื่นหนังสือออกไปในระยะที่มองเห็นไม่ชัด แล้วพยายามนึกภาพตัวอักษรของคำนั้นๆ ในหัวให้ชัดเจน จะช่วยกล้ามเนื้อตาปรับโฟกัสได้ดีขึ้น ให้เช่นนี้ประมาณวันละ 10 นาทีโดยสม่ำเสมอ

7. ใช้อุ้งมือ โดยก่อนอื่นให้นอนลงสบายๆ หลับตาลง แล้วใช้อุ้งมือทั้งสองข้างมาปิดตาไว้เบาๆ พอให้ไม่มีแสงลอดเข้ามา ทำทุกวัน อย่างน้อยวันละ 45 นาที โดยความมืดจะช่วยให้ดวงตารู้สึกผ่อนคลายกว่าปกติ แต่ระวังอย่ากดมือลงไปนะจ๊ะ

 

ทั้ง 7 วิธีนี้อาจไม่ได้ช่วยให้หายขาดได้ก็จริง แต่ก็ช่วยบำบัด และบริหารกล้ามเนื้อตาได้บ้าง

ใครที่สายตาไม่ดี หรือใช้สายตามากๆ ในแต่ละวันก็อย่าลืมดูแลรักษาดวงตาให้ดีนะจ๊ะ ถ้าเกิดอะไรร้ายแรงกว่าสายตาสั้นขึ้นมาคงแย่เลย!

ที่มา: TeenMThai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ