7 ข้อผิดพลาดที่มักพบระหว่างการสอบ IELTS ของเหล่านักศึกษาไทยอย่างเราๆ

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th วันนี้เราก็ไปเจอบทความที่เรียกได้ว่าน่าสนใจเลยล่ะ จากทาง Advance Education Gateway ครับผม

 

เกี่ยวกับ 7 ข้อผิดพลาดที่พบได้บ่อยๆ ในการสอบ IELTS ของเหล่านักเรียนนักศึกษาคนไทยอย่างเราๆ นี่แหละ มาเรียนรู้กันไว้จะได้ไม่พลาดนะครับ

 

IELTS

 

1. ไม่วางแผนในการเรียน IELTS

นักเรียนบางคนมั่นใจเกินไปว่าตนเองพร้อมสอบ IELTS อยู่แล้ว ในขณะที่อีกหลายๆคนคิดว่ามันเป็นเรื่องของโชค หากได้ข้อสอบที่ง่ายก็ทำได้ เจอยากก็โชคร้ายไป แท้จริงแล้วการสอบ IELTS เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับระเบียบวินัยและการวางแผนในการสอบ ใช้เวลาฝึกอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ จึงจะมีโอกาสได้คะแนนในระดับที่สูง แม้ว่าน้องๆจะยุ่ง ก็ควรเจียดเวลาอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงในการเตรียมตัว เพราะมีทั้งเรื่องเทคนิค การบริหารเวลา การฝึกทำแบบฝึกหัด

 

2. ไม่ปฎิบัติตามคำแนะนำในข้อสอบ IELTS

เราจะคาดหวังว่าจะได้คะแนนที่ดีได้อย่างไร ถ้าเราไม่ทำในสิ่งที่ควรจะทำ? น้องๆหลายคนไม่ได้รับ IELTS Band ตามที่คาดหวังไม่ใช่เพราะว่ามีพื้นฐานทางภาษาที่ไม่ดี แต่หลายครั้งเป็นเพราะไม่ได้ทำตามที่คำสั่งในข้อสอบแนะนำ  ONE Important rule in IELTS TEST is to FOLLOW ALL INSTRUCTIONS carefully. ข้อผิดพลาดที่เจอกันบ่อยที่สุดมักจะเป็นเรื่องง่ายๆอย่างเช่น คำสั่งให้ตอบในรูปของ Yes/No/Not given แต่หลายๆคนกลับตอบ True/False แทน หรือบางครั้งคำถามขอในตอบไม่เกิน 3 คำ แต่เราใส่ไปทั้งประโยคเป็นต้น คำแนะนำ!! อ่านคำสั่งในแต่ละช่วงให้ละเอียดก่อนลงมือตอบ

 

3. ปัญหาในเรื่องของการบริหารเวลา

ในการสอบ เวลาเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งเลย หลายๆคนไม่สามารถทำได้ครบทั้ง 4 ส่วนก่อนหมดเวลา แน่นอน เราจะคาดหวังคะแนนที่สูงได้อย่างไรถ้าเราไม่สามารถทำได้ครบทั้งหมด เรื่องนี้ Examiner ยังให้ความเห็นเพิ่มเติมด้วยว่าแท้จริงแล้ว ผ็สอบควรทำได้ทันและมีเวลาสักเล็กน้อยในการทบทวนในสิ่งที่ได้ตอบไปแล้ว เห็นได้เลยว่า การบริหารเวลาเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้น้องๆประสบความสำเร็จในการสอบ IELTS

 

ielts2

 

4. ตื่นเต้นมากเกินไป

หลายคนตื่นเต้นเมื่อต้องสอบ IELTS โดยเฉพาะในการสอบพูด เมื่อต้องเผชิญกับคำถามที่ยากบางครั้งจะรู้สึกหัวสมองว่างเปล่าขึ้นมาเฉยๆ วิธีการป้องกันอาการเหล่านี้ที่ดีที่สุดคือการเตรียมตัวให้พร้อม ฝึกกับอาจารย์ต่างชาติจะช่วยคุณได้อย่างมาก หรือแม้กระทั่งการฝึกถามตอบกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เราได้ระดับหนึ่ง การเตรียมพร้อมกับหัวข้อต่างๆในเรื่องของคำศัพท์ จะทำให้เราพร้อมรับมือกับทุกๆคำถามที่อาจจะเจอได้ เชื่อได้ว่าคุณจะผ่านภาคการสอบพูดไปได้อย่างไม่ยากเลย

 

5. ไม่ได้ฝึกการอ่านมาเพียงพอ

อาหารที่มีประโยชน์ยิ่งเราทานเข้าไปมากเท่าใดก็ย่อมได้ประโยชน์มากเท่านั้น ภาษาอังกฤษก็เช่นกัน  การรับข่าวสารที่เป็นสื่อภาษาอังกฤษ – นิตยสาร, หนังสือพิมพ์, วารสารหรือสื่อบนอินเทอร์เน็ต ไม่เพียงจะเพิ่มพูนคำศัพท์ให้แก่น้องๆ แต่ยังจะช่วยทักษะและ Idea ในการคิดซึ่งจะช่วยในส่วนของทักษะการเขียนและพูดอย่างมาก

 

ielts-exam-prepare

 

6. ทำผิดซ้ำๆ

การทำผิดไม่ได้เป็นเรื่องที่ประหลาดแต่อย่างใด แน่นอน มันคือโอกาสให้เราได้เรียนรู้และแก้ไขในข้อผิดพลาดนั้นๆ ข้อผิดพลาดส่วนใหญ่ที่มักเจอในเรื่องของการเขียนย่อมหนีไม่พ้นในเรื่องของไวยากรณ์ เรื่องที่เจอเป็นประจำก็คือ Subject-verb agreement, tense consistency และ prepositions. น้องๆควรหาสิ่งที่เราทำผิดพลาดเป็นประจำให้เจอและค่อยๆแก้ไขไปทีละเรื่องๆ จะทำให้ภาษาอังกฤษของน้องๆดีขึ้นอย่างแน่นอน

 

7. ความคิดเชิงลบเกี่ยวกับการสอบ IELTS

อย่าได้คิดไปเองก่อน ว่าเราจะไม่มีวันได้คะแนน IELTS ใน BAND สูงๆ การสอบ IELTS ไม่ได้ยากเลยเพียงแต่น้องๆต้องรู้วิธีจัดการกับมัน

 

สุดท้ายก็ขอให้เพื่อนๆ ทำข้อสอบกันอย่างมั่นใจนะจ๊ะ รอบรอง ผลที่ออกมาได้นั้นดีอย่างแน่นอนเลยล่ะ อิอิ

Source: Advance Education

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ