7 อันดับการกราดยิง ที่รุนแรงและมีผู้เสียชีวิตมากที่สุด ในประวัติศาสตร์อเมริกา

เมื่อมือปืนเปิดฉากกลางฝูงชนที่รวมตัวกันเพื่อจัดงานเทศกาลดนตรีที่ลาสเวกัสสตริป มีจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 58 คน ทำให้วันก่อน เป็นเหตุรุนแรงที่เลวร้ายที่สุดในสหรัฐอเมริกา

ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกของการกราดยิงในที่สาธารณะ นับตั้งแต่ปี1949 จนถึงปัจจุบัน และนี่คือ 7 เหตุการณ์การโจมตีที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตและเกิดความรุนแรงมากที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา

 

7. เหตุการณ์ที่มหาวิทยาลัยเท็กซัส – มีจำนวนผู้เสียชีวิต 18 ราย

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ปี1966 – ในเมืองออสติน, Charles Joseph Whitman อดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ ได้ลงมือก่อเหตุจนทำให้มีผู้เสียชีวิต 16 คนและอย่างน้อย 30 คนได้รับบาดเจ็บในขณะที่ยิงจากหอคอยของมหาวิทยาลัยเท็กซัส

เจ้าหน้าที่ตำรวจ Ramiro Martinez และ Houston McCoy ได้ทำการวิสามัญฆาตรกรรม Whitman บนหอคอย ซึ่งตามประวัติแล้ว เขาเคยก่อเหตุฆ่าแม่และภรรยามาก่อนหน้านี้

 

6.เหตุการณ์ที่ McDonald’s ในเมือง San Ysidro – มีจำนวนผู้เสียชีวิต 21 ราย

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ปี1984 – ใน San Ysidro รัฐแคลิฟอร์เนีย James Huberty วัย 41 ปีใช้อาวุธปืน Uzi สังหารผู้ใหญ่และเด็ก 21 คนในร้าน McDonald’s ก่อนจะถูกนักกแม่นปืนตำรวจลอบยิงจนเสียชีวิตในเวลาหนึ่งชั่วโมงหลังจากความวุ่นวายเกิดขึ้น

 

5.เหตุการณ์ที่โรงอาหาร Luby – มีจำนวนผู้เสียชีวิต 23 ราย

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ปี1991 – ในเมือง Killeen รัฐเท็กซัส George Hennard วัย 35 ปีขับรถกระบะของตัวเองพุ่งชนเข้ากำแพงโรงอาหาร Luby ก่อนจะออกจากรถแล้วใช้ปืนกราดยิง จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 23 คน ก่อนจะทำการยิงตัวเองตาม

 

4.เหตุการณ์ที่ Sandy Hook – มีจำนวนผู้เสียชีวิต 27 ราย

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ปี 2012 – Adam Lanza อายุ 20 ได้ใช้ปืนโจมตีเด็กจำนวน 20 คน ซึ่งส่วนใหญ่อายุราว 6 – 7 ขวบ รวมถึงผู้ใหญ่ 6 คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่และคณาจารย์ของ Sandy Hook โรงเรียนประถมในเมืองนิวทาวน์ รัฐคอนเนคติกัน

ก่อนจะหันปืนเข้ายิงตัวเอง หลังเกิดเหตุตำรวจพบ Nancy Lanza แม่ของ Adamเสียชีวิตจากบาดแผลกระสุนปืน

 

3.เหตุการณ์ที่ Virginia Tech – มีจำนวนผู้เสียชีวิต 32 ราย

Committed Suicide.

เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2007 – นักศึกษาที่ชื่อ Seung-Hui Cho อายุ 23 ปี ได้กราดยิงผู้คนจนทำให้เกิดผู้เสียชีวิตจำนวน 32 คนและบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่งในวิทยาเขตเวอร์จิเนียเทคในแบล็กส์เบิร์ก ก่อนที่เหตุการณ์จะจบลงด้วยการยิงตัวเองของผู้ก่อเหตุ

2.เหตุการณ์ที่ไนท์คลับ Pulse – มีจำนวนผู้เสียชีวิต 49 ราย

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ปี 2016 – Omar Saddiqui Mateen อายุ 29 ปี ได้เปิดฉากยิงภายใน Pulse ไนท์คลับเกย์ในออร์แลนโด มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 49 รายและบาดเจ็บกว่า 50 ราย ตำรวจได้ทำการวิสามัญฆาตรกรรมขณะที่เข้าช่วยเหลือตัวประกัน

 

1.เหตุการณ์ที่เทศกาลงานดนตรี  Harvest -มีจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างน้อย  58 ราย

เมื่อวันที่1 ตุลาคม 2017 ที่ผ่านมา – มีการรายงานว่า มือปืนชื่อ Stephen Paddock อายุ 64 ปี ได้กราดกระสุนลงมาจากชั้น 32 ของ Mandalay Bay Resort and Casino ท่ามกลางฝูงชนกว่า 30,000 คนที่มารวมตัวกันที่ลาสเวกัสในงานเทศกาลดนตรี

ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ มีจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 58 คนถูกและบาดเจ็บกว่า 515 ราย ตำรวจเชื่อว่ามือปืนได้ฆ่าตัวตายหลังจากนั้น

 

ที่มา : edition.cnn.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ