7 ประเภทของคำถามที่มักจะถูกถาม เวลาสมัครเข้าเรียนและสมัครขอทุนการศึกษา

วันนี้ ScholarShip.in.th ก็มีเทคนิคดีๆ เกี่ยวกับการขอทุนการศึกษามาฝากกันจ้า ส่วนหนึ่งที่เรียกได้ว่าสำคัญมากๆ ในการขอทุนนั่นก็คือการสอบสัมภาษณ์นั่นเอง และแน่นอนเป็นด่านหินอีกชั้นหนึ่งเลยล่ะ

บางทุนการศึกษานั้นก็ต้องสมัครเข้ามหาวิทยาลัยให้ได้ก่อน และการยื่นสมัครเข้ามหาวิทยาลัยก็ต้องถูกสัมภาษณ์ใช่มั้ยล่ะ และวันนี้เราก็ขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับคำถาม 7 แบบที่มักจะเจอในการสอบสัมภาษณ์ เรามาชมกันได้เลย จะได้เตรียมตัวกันถูกนะจ๊ะ

 

 

1. ถามข้อมูลส่วนตัว

อันนี้เป็นเรื่องปกติธรรดาสามัญเลยล่ะจ้า อาจจะให้เราแนะนำตัว ชื่อ นามสกุล จบจากโรงเรียนอะไร เกรดเฉลี่ยเท่าไหร่ ก็ว่าไป ซึ่งบางคนก็อาจจะข้ามสเตปท์ตรงนี้ไปก็ได้ ถ้าอาจารย์คิดว่าได้ข้อมูลจากเอกสารที่วางอยู่ตรงหน้าอาจารย์พอแล้ว แต่บางที อาจารย์ก็อยากให้เราแนะนำตัว เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับอาจารย์ เพราะบางคนก็สั่นจนแนะนำตัวเองถูกๆผิดๆก็มี  อันนี้ต้องระวังนะจ๊ะ

 

2. คำถามเกี่ยวกับความมั่นใจ

ต่อไปเริ่มจะถามเกี่ยวกับความมั่นใจของเรากันบ้างแล้ว เช่นทำไมถึงอยากเรียนมหาวิทยาลัยนี้ คณะนี้ หรือสาขาวิชานี้ เราต้องสามารถตอบได้นะจ๊ะ แต่อาจจะโดนแอบขู่เบาๆ นะเออ เช่น “เรียนยากนะ”, “รีไทร์เยอะนะ” อย่าหลงกลเชียว อิอิ

 

3. ถามความรู้เกี่ยวกับสาขาวิชาที่เรียน

แต่ละคนก็จะถูกลองของมากน้อยแตกต่างกัน บางคนก็เจอหนัก บางคนก็เจอเบา บางคนก็เจอคำถามตรงสายเลย บางคนก็เจอความรู้รอบตัวแล้วแต่โชคล่ะครับทีนี้ แต่อย่าดำน้ำเชียวล่ะ ถ้าไม่เข้าใจ ไม่รู้ก็ถาม หรือตอบไปแบบสุภาพนะจ๊ะ แต่อย่าลืมว่าการไม่รู้ไม่ใช่เรื่องผิด ถ้าเรารู้เราจะมาเรียนทำไมล่ะ ฮ่าๆๆๆ แต่ถ้าไม่รู้ไปซะทุกเรื่องก็เกินไปนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นควรหาข้อมูลดีๆ มาก่อน

 

scholarship_appli

 

4. ถามจุดแข็งของคุณ

เก่งด้านไหนอะไรยังไง แต่ประเด็นคือจะโดนถามในส่วนของจุดอ่อนครับ บอกไม่มีก็ไม่ได้ ต้องบอกมี แต่เราก็พร้อมจะแก้ไขนะเออ เราเรียนรู้เร็วอะไรก็ว่าไป ต้องแสดงให้เห็นว่าเรามีความกระตอรือร้นและพร้อมที่จะเรียนรู้อยู่ตลอดนะจ๊ะ

 

5. ถามเกี่ยวกับครอบครัว

อันนี้จะอยู่ในโซนของคำถามทั่วๆ ไปแหละจ้า ยิ่งถ้ามีญาติหรือพี่น้องเคยเรียนมหาวิทยาลัยนี้แล้วจบเป็นศิษย์เก่าออกไปเรายิ่งได้เปรียบเลยล่ะทีนี้ แต่ถ้าเป็นแกงคเด็กแสบล่ะก็ อันนี้ก็อีกเรื่องหนึ่ง ฮ่าๆๆๆ

 

6. ถามเกี่ยวกับมหาวิทยาลัย

มาถึงจุดนนี้ไม่หาความรู้ไม่ได้แล้วล่ะ การที่จะไปเรียนที่มหาวิทยาลัยของเขาต้องพอรู้จุดเด่น ประวัติ ที่มาที่ไปของทางสถาบันของเขาบ้าง จะช่วยเสริมสร้างความประทับใจให้กับผู้สัมภาษณ์ได้อย่างดีเลยล่ะจ้า แสดงถึงการใส่ใจและการเตรียมตัวของเราอีกด้วย

 

7. คำถามเกี่ยวกับความสนใจ และทักษะพิเศษ

ทีนี้ก็สำคัญเช่นกัน ความสนใจและทักษะพิเศษ ความสามารถที่เราควรบอกไปกับผู้สัมภาษณ์ควรจะเกี่ยวข้องกับสาขาวิชาที่เรียน หรือจะสมัครเรียนนะจ๊ะ และอย่าลืมยกตัวอย่างด้วยล่ะว่าเรามีความสามารถทางด้านนี้จากอะไร มีเหตุการณ์อะไรที่ทำให้เราเก่งด้านนี้ เช่นการทำงานเป็นทีมที่ดี จากการทำงานกลุ่มจิตอาสากับเพื่อนๆ อะไรก็ว่าไป แต่ต้องตอบตามความเป็นจริงนะจ๊ะ

 

 

และสุดท้ายก็คงไม่พ้นบุคลิกภาพและการแต่งกายล่ะจ้า แต่งกายให้เรียบร้อย พูดจาไพเราะ ยิ้มแย้มแจ่มใส แค่นี้โอกาสได้ทุน ได้ที่เรียนก็อยู่ไม่ไกลแล้วล่ะ

ที่มา: Oknation , act

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ