แนะนำ 7 เหตุผลดีๆ ที่ทำไมมนุษย์ควรต้องอ่านหนังสือ!!

วันนี้ทาง ScholarShip.in.th มีเกร็ดความรู้ดีๆ เกี่ยวกับการอ่านมาฝากเพื่อนๆ กันจ้า สำหรับใครที่ไม่ชอบการอ่าน หรือเบื่อการอ่านแล้วล่ะก็ เมื่ออ่านกระทู้นี้เสร็จอาจจะเปลี่ยนใจมาชอบการอ่านมากขึ้นก็ได้ ว่าแล้วเรามาชมรายละเอียดกันดีกว่านะครับ

เราทุกคนล้วนทราบกันดีว่าการอ่านเป็นเรื่องสำคัญ แต่เคยมีใครถามตัวเองหรือไม่ว่า การอ่านนั้นสำคัญอย่างไร ทำไมเราถึงต้องอ่านหนังสือมากมายกันขนาดนี้ วันนี้เราก็เลยนำเหตุผลดีๆ ที่เราควรอ่านหนังสือ มาฝากกันจ้า

สำหรับบทความนี้ผมก็จะพูดถึง 7 เหตุผลที่ทำไมทุกคนต้องอ่านหนังสือกัน จะมีอะไรบ้างเรามาชมกันเลย…

 

1. มนุษย์เท่านั้นที่อ่านเป็น

1

 

มีแต่มนุษย์เท่านั้นที่สามารถอ่านและทำความเข้าใจความหมายเบื้องหลังภาษาได้อย่างลึกซึ้ง ซึ่งทำให้มนุษย์ที่มีมันสมองอันซับซ้อนสามารถวิวัฒนาการมาจนครองโลกอยู่ได้ทุกวันนี้ (รู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากขึ้นมั้ยล่ะ -*-)

 

2. เราอยู่ในยุคแห่งข้อมูลและเทคโนโลยี

2

 

ในยุคที่มีข้อมูลกระจายอยู่ทุกหย่อมหญ้า ผู้คนยิ่งต้องมีปัญญาในการเลือกเสพ และปัญญาที่ว่านี้ก็สามารถสั่งสมได้จากการอ่านนั่นเอง เพราะผู้ที่อ่านมากจะมีความรู้รอบ และผู้ที่มีความรู้รอบจะไม่ถูกหลอกล่อด้วยข้อมูลใด ๆ โดยง่าย เรียกง่ายๆ ก็คือ การอ่านช่วยให้เราวิเคราะห์เก่งขึ้นนั่นเอง

 

3. เราอยู่ในสังคมแห่งการตาม

3

 

บ้านเมืองเราเป็นสังคมที่ “ขาดภูมิต้านทานต่อการยุยง” ซึ่งนับว่าเป็นจุดอ่อนหลัก แต่ก็สามารถกลายเป็นจุดแข็งขึ้นมาได้เช่นกัน

 

เพราะนั่นก็หมายความว่า หากศิลปิน ดารา หรือผู้นำในระดับต่าง ๆ ของบ้านเมืองเรา หันมาอ่านหนังสือและศึกษาหาความรู้กันมาก ๆ ประชาชนทั่วไปก็จะเริ่มหันมาสนใจรักการอ่านได้อย่างรวดเร็วเช่นกันครับ

 

4. ในหนังสือมีทุกสิ่ง

4

 

เมื่อนักข่าวคนหนึ่งสัมภาษณ์ Will Smith นักแสดงชื่อดังว่า เขาอยากจะบอกหรือแนะนำอะไรคนรุ่นหลังบ้าง Smith ตอบสั้น ๆ เพียงคำเดียวว่า “Read”

 

เพราะปัญหาทั้งหมดในชีวิต ปัญหาในครอบครัว ในองค์กร ในสังคม หรือแม้แต่ปัญหาที่ดูยิ่งใหญ่ระดับชาติ แท้จริงมันเคยถูกบันทึก ตีแผ่ และวิเคราะห์ไว้หมดแล้วเป็นลายลักษณ์อักษรนั่นเอง

 

5. ผู้ที่ไม่อ่านจะเป็น เหยื่อและทาส ไปตลอดกาล

5

 

ชาติมหาอำนาจของโลกในทุกยุคทุกสมัย ไม่ใช่ชาติที่มีประชาชนเยอะที่สุด แต่เป็นชาติที่มีประชาชนผู้เปี่ยมความรู้และมีการศึกษามากที่สุดต่างหาก!!

 

หากลองศึกษาประวัติศาสตร์ดูให้ดี จะเห็นได้ทันทีว่าชาติที่พ่ายแพ้และตกเป็นเหยื่อของชาติอื่น ก็คือชาติที่ประชาชนมีความรู้มวลรวมน้อยกว่าเสมอ สังคมปลาใหญ่กินปลาเล็กนั่นเอง

 

6. หากไม่อ่าน สมองจะฝ่อ

6

 

ธรรมชาติได้ออกแบบสมองของเราให้สร้างเส้นประสาทเกินมามากมายตอนที่เราอายุยังน้อย ต่อมาเมื่อเราอายุมากขึ้นสมองจึงค่อย ๆ ตัดเส้นประสาทส่วนที่ไม่ได้ใช้ออก

 

อย่างไรก็ตามผลงานวิจัยมากมายได้ยืนยันแล้วว่า สมองของเรามีความยืดหยุ่นเหมือนพลาสติก หากผู้ใหญ่ทุกคนหมั่นบำรุงรักษาสมองด้วยการอ่านอยู่เสมอ โรคความจำสั้น ความจำเสื่อม สมองฝ่อ หรืออัลไซเมอร์ก็ยากจะถามหาเอานะครับ

 

7. อำนาจในการสร้างชาติ อยู่ในมือของเรา

7

 

ในเมื่อเราทุกคนต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้ระบอบที่ถือเอาพลังของประชาชนเป็นใหญ่ ประชาชนก็ควรจะต้องมีการศึกษาที่ดีและมีปัญญามากพอ เพื่อจะได้ “คิดเป็น” “เลือกเป็น” และไม่ถูกครอบงำด้วยความโลภ โกรธ หลง หรือพ่ายแพ้ต่อตัณหาและอวิชชาโดยง่ายนะจ๊ะ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ รู้สึกเรื่องรักหรือชอบการอ่านมากขึ้นรึยัง? การอ่านนั้นสำคัญนะครับไม่ว่าจะอ่านมากหรืออ่านน้อย อย่างน้อยๆ แล้วเราก็ควรอ่านหนังสือให้ได้กันซักวันละหน้านะครับ รับรองว่าความรู้จะเพิ่มพูนแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะ สำหรับวันนี้ทาง ScholarShip.in.th ก็ขอลาก่อนนะครับ สวัสดีครับ

 

Source:  ขุนเขา สินธุเสน เขจรบุตร – คอลัมน์ `ข้อคิดจากขุนเขา´, ภาพจากเนท

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ