อยากได้เกรดดีต้องดู!! กฎ 7 ข้อที่ควรนำไปใช้กับการเรียน เพื่อผลคะแนนที่ดีต่อใจ

เรียนดีเป็นศรีแก่ตัวและวงษ์ตระกูล แม้เกรดไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิตแต่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราเกิดความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง…

สำหรับใครที่อยู่ในวัยเรียนเร่เข้ามาฟังทางนี้ เรามีเคล็ดลับที่ดีต่อใจมาฝากกัน สามารถนำไปปรับใช้ได้ไม่ว่าจะอยู่ในวัยเรียนระดับไหนก็ตาม และนี่คือกฎ 7 ข้อที่อยากเรียนได้เกรดสวยต้องทำตาม

โดยข้อแนะนำเหล่านี้มาจาก Daniel Wong ซึ่งเขียนมาจากประสบการณ์ตรงของตัวเอง “ประวัติการศึกษาที่แข็งแกร่งสามารถเปิดประตูไปสู่อนาคตได้

ที่สำคัญไปกว่านั้นการผ่านกระบวนการที่เป็นนักเรียนได้เกรดเอมาตลอด จะทำให้คุณได้เรียนรู้คุณค่า อย่างเช่น การทำงานหนัก ความมีระเบียบวินัย และความมุ่งมั่น”

 

 

กฎข้อที่ 1 มีแผนการเสมอ

-ในช่วงของภาคการศึกษาให้ติดตามวันสำคัญต่างๆ ไว้ ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบหรือการสอบปลายภาค กำหนดการส่งโปรเจค ช่วงพักระหว่างปิดเทอม เป็นต้น โดยแนะนำให้ใช้สมุดบันทึกการจัดตารางในแต่ละสัปดาห์ทั้งสะดวกและรวดเร็ว

-กำหนดช่วงเวลาในทุกสัปดาห์สำหรับการทบทวนเหตุการณ์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอีกสองเดือนข้างหน้า ทำเครื่องหมายไว้เมื่อคุณจะเริ่มต้นเตรียมตัวสำหรับการสอบคณิตศาสตร์หรือวิชาอะไรก็ตาม หรือเริ่มต้นทำโครงงานต่างๆ เป็นต้น

-จดการมอบหมายสำหรับสัปดาห์ที่จะมาถึง เช่น กิจกรรมนอกหลักสูตร การพบปะครอบครัว การเรียนพิเศษ ลงในปฏิทินของตัวเอง ไฮไลท์ไว้สำหรับงานที่ต้องทำในโรงเรียน

 

กฎข้อที่ 2 การจัดระเบียบ

-จัดใส่แฟ้มงาน หรือใช้แฟ้มงานที่มีลักษณะเช่นในภาพจะทำให้เกิดความสะดวกต่อชีวิตการเรียนมาก พร้อมกับนำไปโรงเรียนด้วยนะ

 

-ในทุกวันให้ใส่ ‘โน้ต’ ที่ได้รับมอบหมายและส่วนที่ถูกต้องตามที่คุณได้รับ ไม่จำเป็นต้องสร้างหมวดย่อยสำหรับแต่ละวิชา

-จัดเก็บแต่ละวิชาใหญ่ๆ ไว้ในแฟ้มใหญ่และเอาไว้ที่บ้าน

 

-จดลิสต์การบ้านไว้ เมื่อไหร่ก็ตามที่ได้รับมอบหมายงานใหม่ก็เพิ่มลงไปในรายการ โดยใช้สมุดบันทึกเล่มเล็กมาช่วยหรือจดใส่แอฟพลิเคชันในโทรศัพท์ก็ดูเข้าท่า

-เมื่อกลับมาถึงบ้านเปิดดูรายการงานในสมุดที่บันทึกไว้พร้อมกับเช็กตารางในปฏิทินไว้ด้วย เพื่อที่จะจัดลำดับความสำคัญทุกอย่างได้ลงตัว

 

กฎข้อที่ 3 ดูแลร่างกายตัวเอง

บางคนมุ่งมั่นทุ่มเทให้กับการเรียนจนไม่มีเวลาพักผ่อน สุขภาพร่างกายนั้นต้องการดูแลไม่แพ้เกรดเช่นกัน

-ไปนอน ช่วงเวลาที่พอเหมาะพอดีสำหรับการนอนหลับคือ 8 ชั่วโมง ค่อยๆ ฝึกเข้านอนก่อนเวลา เช่น สัปดาห์นี้นอนเร็วกว่าเดิม 10 นาที สัปดาห์หน้านอนก่อน 20 นาที และเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงคุณใช้เวลานอนหลับมากแค่ไหน แต่อยู่ที่นอนหลับได้สนิทได้ดีแค่ไหนต่างหาก

-อาหาร ให้กินตามปกติ

-ดื่มน้ำ 8-10 แก้วต่อวัน

-อย่ารับประทานมากเกินกว่าสัปดาห์ละครั้ง

-จำกัดการทานอาหารแปรรูป

-กินผลไม้และผักให้มาก

-ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล

-ออกกำลังกายอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์เป็นเวลา 30 ถึง 45 นาทีในแต่ละครั้ง ซึ่งการออกกำลังกายช่วยเพิ่มความจำและทักษะการคิด ได้รับการพิสูจน์โดยการวิจัย

 

กฎข้อที่ 4 อย่าอัดทุกอย่างแน่นจนเกินไป ใช้ระบบการตรวจทานเป็นระยะๆ

ช่วงเวลาการทบทวนที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนคือ

-1 วันหลังจากเรียนรู้ข้อมูลใหม่

-3 วันหลังจากการทบทวนครั้งแรก

-7 วันหลังจากการทบทวนครั้งที่สอง

-21 วันหลังจากการทบทวนครั้งที่สาม

-30 วันหลังจากการทบทวนครั้งที่สี่

-45 วันหลังจากการทบทวนครั้งที่ห้า

-60 วันหลังจากการทบทวนครั้งที่หก

 

กฎข้อที่ 5 ตั้งกลุ่มทำการบ้าน

ในการทำการบ้านย่อมประสบกับปัญหาที่ตีไม่แตก ดังนั้นจะเป็นผลดีมากขึ้นหากมีเพื่อนๆ รายล้อมช่วยกันคิด และแบ่งปันไอเดียต่างๆ ซึ่งกระบวนการนี้สามารถสร้างแรงจูงใจและสนุกกับการเรียน

หากมองย้อนกลับไปเมื่อเรานั่งทำการบ้านคนเดียวและไม่สามารถแก้ไขสิ่งที่ไม่รู้ได้ความท้อแท้และเหนื่อยหน่ายก็เข้ามาแทนที่ โดยกลุ่มทำการบ้านนี้ควรอยู่ที่ประมาณ 3-4 คน หากมากกว่านี้จะทำให้เสียสมาธิเอาได้

 

กฎข้อที่ 6 จัดพื้นที่การเรียนของตัวเองที่ไม่ทำให้เสียสมาธิ

-ติดตั้งและเปิดใช้งานแอฟพลิเคชัน Freedom บนคอมพิวเตอร์ของคุณ

-ปิดโทรศัพท์และวางไว้ห่างจากพื้นที่การเรียนอย่างน้อย 10 ฟุต

-รักษาความเป็นระเบียบของพื้นที่การเรียน

-มุ่งเน้นไปที่การเรียนในช่วง 30 – 45 นาที

-ให้รางวัลตัวเองทุกๆ ครั้งที่ติวหนังสือเสร็จสิ้น เช่น ดูคลิปในยูทูป เดินเล่น เป็นต้น

 

กฎข้อที่ 7 ทำให้ข้อสงสัยของตัวเองกระจ่างแจ้งในทันที

มีนักเรียนหลายคนที่รอไปจนกว่าจะถึงสัปดาห์สอบเพื่อไขข้อสงสัยที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่ความวิตกกังวลกับผลคะแนนได้ โดยวิธีง่ายๆ คือถามให้มาก ให้ครูอธิบายอีกครั้ง ไม่ต้องกลัวที่จะยกมือถามในห้องเรียน

 

ในขณะที่ใช้กฎทั้ง 7 ข้อนี้คุณจะมีวินัยในการจัดระเบียบ มีความรับผิดชอบ และมีแรงจูงใจมากขึ้น ส่งผลต่อความสำเร็จในระยะยาว ดังนั้นเริ่มต้นสร้างรากฐานตั้งแต่วันนี้เพื่อติดเป็นนิสัยที่ดีสืบไป…

 

ที่มา www.daniel-wong.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ