7 เคล็ดลับในการหัดพูดภาษาอังกฤษ ให้เก่งขึ้นจนคุณเองยังต้องตกใจ

หากจะพูดถึงทักษะการพูดภาษาอังกฤษสำหรับคนไทยนั้นเป็นเรื่องที่คนไทยส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยถนัด อาจจะเนื่องมาจากความเขินอาย ความไม่คุ้นชินกับสำเนียง ฯลฯ ยิ่งไม่ค่อยได้ใช้นี่ก็จะยิ่งไม่กล้าพูด

วันนี้ Scholarship.in.th มีเคล็ดลับดีๆมากฝากเพื่อนๆที่กำลังหัดทักษะการพูดมาฝากกันครับ

 

 

1.ต้องไม่อายที่จะพูด

นี่ไงครับสิ่งที่ทำให้ทักษะการพูดของเราไม่แข็งแรงซักที อย่ากลัวที่จะพูดครับ พูดไปเลย ถึงแม้มันจะผิดจะถูกยังไง พูดไปก่อนครับ อย่าไปฟังเสียงแซวจากคนรอบข้างมากนัก

 

Boy-Say-Do-you-speak-English

 

2.อย่ากลัวความผิดพลาด

หากว่าเราเคยพูดอะไรผิดไปพลาดไป แล้วมีคนท้วงติงมา เราก็นำไปปรับปรุงตัว แค่นั้นครับ คนที่กำลังฝึกพูดใหม่ๆแน่นอนว่าจะต้องกังวลเรื่องแกรมมาร์เป็นอย่างมาก แต่ไม่ต้องห่วงครับ พูดไปก่อน หากมีข้อผิดพลาดเราจะได้จำเอาไว้ และนำไปปรับปรุงต่อไปครับ

 

 

3.ไม่โทษตัวเอง

ภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาหลักของเรา ดังนั้นอย่าไปกังวลกับการพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษจนเกินไป ค่อยพัฒนาทักษะไปเรื่อยๆ อย่าคิดว่าตัวเองโง่ เพราะมันจะทำให้การพัฒนาช้ากว่าที่เป็นอยู่

 

 

4.ไม่ควรเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นๆ

การเปรียบเทียบแทบจะไม่มีประโยชน์อะไรในชีวิตเลยครับ เพราะทักษะแบบนี้มันขึ้นอยู่กับตัวเราเองล้วนๆ ค่อยๆเป็นค่อยๆไปก้าวไปอย่างมั่นใจ มุ่งมั่นด้วยตัวเองสำคัญที่สุดครับ

 

 

5.ฝึกทักษะการฟังควบคู่ไปด้วย

แน่นอนหล่ะครับ ว่าทักษะการพูดนั้นจะพัฒนาไปได้ต้องคู่กับทักษะการฟัง หากเราฟังรู้เรื่อง เราก็สามารถตอบโต้กับคู่สนทนาได้ดีขึ้น

 

 

6.อ่านออกเสียงบ่อยๆ

เวลาเราอ่านบทความ ข่าวหรืออะไรก็แล้วแต่ ควรที่จะอ่านออกเสียงมา เพื่อที่เราจะได้จดจำคำศัพท์หรือสำนวนเหล่านั้นไปในตัว และที่สำคัญเราจะได้รู้ว่าเราออกเสียงคำๆนั้นถูกต้องรึเปล่า

 

 

7.ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี

ปัจจุบันเนี่ยมีทั้งเว็บไซต์ฝึกภาษาอังกฤษ มีแอพพลิเคชั่นต่างๆมากมาย ช่วยให้เราสามารถพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษได้ ใช้มันให้เป็นประโยชน์ครับ

 

วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ก่อน แล้วกับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา: hotcourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ