รู้ไว้ก่อนไปแช่… 7 สิ่งที่พึงกระทำ ก่อนเข้าไปใช้บริการออนเซนในญี่ปุ่น

คราวก่อนเราก็ได้นำเสนอเพื่อนๆ เกี่ยวกับมารยาทในการใช้ห้องอาบน้ำและออนเซนไปบ้างแล้ว แต่วันนี้ ScholarShip.in.th ก็จะมาเน้นหนักเกี่ยวกับมาราทในการใช้ออนเซนกันเลยจ้า ว่าแล้วมาชมรายละเอียดกันเลย

สำหรับการใช้ออนเซ็นในประเทศญี่ปุ่นนั้น ค่อนข้างจะมีกฏระเบียบกันอยู่เล็กน้อยครับ เพราคนญี่ปุ่นเขาเรียกได้ว่าออนเซนคือความภูมิใจของประเทศเลยทีเดียว และคนญี่ปุ่นก็ยินดีที่จะเห็นคนต่างชาติเข้ามาใช้บริการด้วย แต่!! ต้องอยู่ในกฏระเบียบของเขานั่นเอง

และสำหรับวันนี้เราก็ได้รวบรวม 7 สิ่งที่เพื่อนๆ ควรจะรู้ไว้ก่อนไปใช้บริการออนเซนในประเทศญี่ปุ่นกันครับ

 

1

1. ถอดรองเท้าก่อนเข้าไปในออนเซน ในที่ๆ ทางออนเซนจัดไว้ให้

 

2

2. ใช้ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ถูก ซึ่งโดยส่วนมากห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าสตรีจะมีผ้าม่านสีแดงติดตั้งอยู่ ส่วนของสุภาพบุรุษจะมีสีน้ำเงินแทน ซึ่งถ้าผู้ชายทะเล่อทะล่าเข้าผิดล่ะก็อาจถูกจับได้เลยนะครับ!!

 

3

3. ถอดเสื้อผ้าของคุณ!! การเข้าไปในออนเซนนั้น ห้ามเข้าไปขณะที่สวมใส่เสื้อผ้าอยู่ (นี่อาจจะแปลกหน่อยสำหรับชาวต่างชาติ) ซึ่งสิ่งที่นำเข้าไปได้ด้วยนั้นคือผ้าขนหนูผืนเล็กๆ เท่านั้น

 

4

4. ชำระร่างกายกันก่อนลงไปแช่

 

5

5. เอาผ้าขนหนูโปะไว้ที่ศีรษะ

 

และนอกจากนี้ยังมีกฏเล็กๆ น้อยๆ ในแต่ละออนเซนอีกด้วยก็คือ

 

6. ศึกษากฏระเบียบก่อนเข้าใช้บริการในออนเซน (เพราะแต่ละที่มีกฏระเบียบเล็กๆ น้อยๆ ที่แตกต่างกัน)

 

7. การให้ความเคารพกับสถานที่ เพราะในอดีตเคยมีลูกเรือชาวต่างชาติ เมาสุราแล้วเข้าไปในออนเซน ซึ่งแน่นอนครับฝ่าฝืนทุกกฏ จนถึงขั้นที่ออนเซนในละแวกนั้นต้องทำการแบนชาวต่างชาติเลยทีเดียว อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนการแบนจากคนญี่ปุ่นแถบนั้นอีกด้วย

 

ทีนี้เพื่อนๆ ก็รู้กฏ กติกา มารยาทในการใช้ออนเซนของญี่ปุ่นแบบคร่าวๆ กันแล้วนะครับ ทีนี้เราก็จะสามารถใช้บริการกันได้อย่างสบายใจ และสบายกายกันอีกด้วย แล้วมาชมสาระดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

ที่มา: Japan-talk

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ