7 สิ่งที่ต้องวางแผนกันให้ดี ก่อนคิดไปเรียนต่อที่ “ประเทศสหรัฐอเมริกา”

สหรัฐอเมริกา หรือ United States of America ต้องเป็นหนึ่งในประเทศในใจอันดับต้นๆของเพื่อนๆที่อยากจะสนใจศึกษาต่อที่ต่างประเทศแน่นอน เนื่องด้วย ภาษาพูดคือภาษาอังกฤษที่เราเรียนกันมาโดยพื้นฐานอยู่แล้ว หรือวัฒนธรรมที่มีความเป็นสากลที่สุดในโลก

เมื่อมีความคิดที่จะไปใช้ชีวิตในอเมริกาแล้ว เพื่อนๆพร้อมหรือยังกับการเตรียมตัวเบื้องต้นกับการศึกษาในดินแดนแห่งนี้ วันนี้ลองมาดู 7 สิ่งที่ควรวางแผนเบื้องต้นก่อนที่จะไปเรียนที่อเมริกากันครับ

 

3960b613c265776676276d276e286a1c (Copy)

 

1. สถานที่ตั้ง

รัฐมากถึง 50 รัฐ และแต่ละรัฐก็มีความแตกต่างกันออกไป ลองใช้วิธีแยกแยะด้วยการกำหนดลักษณะของที่ตั้งหอพักหรือมหาวิทยาลัยที่คุณต้องการ เช่น คุณต้องการที่จะอยู่ในเมืองใหญ่ๆหรือเมืองเล็กๆที่เงียบสงบ หรือ คุณต้องการจะเดินทางไปมาอย่างไร หรือ คุณต้องการจะเดินหรือจะใช้บริการระบบขนส่งของเมือง หรือ เพราะการเรียนในอเมริกาไม่เหมือนกับการเรียนที่บ้านเกิดของคุณ ดังนั้นพยายามมองโลกตามความเป็นจริงเข้าไว้ และดูว่าประสบการณ์แบบไหนคือสิ่งที่คุณต้องการ

 

 

2. สภาพอากาศ

แต่ละรัฐในอเมริกามีลักษณะของสภาพอากาศที่เป็นลักษณะเฉพาะของท้องถิ่น เช่น Seattle ที่มีฝนตกอยู่สม่ำเสมอ, California ที่มีแสงแดดสาดส่องไม่เว้นวัน หรือ รัฐแห่งพระอาทิตย์ไม่เคยตกในฤดูร้อนและไม่เคยขึ้นในฤดูหนาวอย่าง Alaska เป็นต้น นอกจากนี้การซื้อเสื้nอผ้าใหม่เป็นเรื่องสิ้นเปลืองถ้าคุณอาศัยในรัฐที่มีอากาศค่อนข้างร้อน แต่ถ้าคุณอยู่ในรัฐที่หนาวขึ้นก็จะมีราคาถูกลง

 

910022173_PxPPb-L (Copy)

 

3. จำนวนนักเรียน

การเรียนในมหาวิทยาลัยที่มีปริมาณนักเรียนที่มาก อาจจะทำให้คุณต้องเรียนร่วมกับนักเรียนอีกเป็นร้อยในวิชาแรกของการเรียนของคุณ ในขณะที่มหาวิทยาลัยที่เล็กกว่าก็จะมีนักเรียนเพียงแค่ 20-40 คนต่อวิชา แต่ถึงอย่างนั้น มหาวิทยาลัยใหญ่ๆก็จะมีตัวเลือกของหลักสูตรและสาขาที่มากกว่าในมหาวิทยาลัยเล็กๆ

 

 

4. วัฒนธรรมและศาสนา

ถ้าคุณเลือกมหาวิทยาลัยที่เน้นศาสนามากๆ คุณก็อาจจำเป็นต้องเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆที่ถูกกำหนดไว้ ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ได้ศรัทธาหรือไม่ได้ชื่นชอบในเรื่องเหล่านี้ มันก็อาจจะเกิดปัญหาได้

5. อัตราค่าเล่าเรียน

ค่าเล่าเรียนในแต่ละมหาวิทยาลัยของอเมริกาจะแตกต่างกันไปตามแต่ละแห่ง เนื่องจากค่าครองชีพที่แตกต่างกัน ต้น แต่เรื่องของค่าเล่าเรียนจะกลายไม่เป็นข้อจำกัดทางเลือกของหลักสูตรที่คุณต้องการหรือไม่ เพราะมันเป็นเพียงแค่องค์ประกอบหนึ่งเท่านั้น

 

 

6. กิจกรรม

เป็นที่รู้กันว่าคนอเมริกันชื่นชอบการเล่นกีฬา เพราะถึงแม้การเรียนจะเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการเรียนในต่างประเทศ แต่เมื่อคุณทำการบ้านเสร็จแล้ว แต่ถ้าคุณเป็นคนไม่ชื่นชอบกีฬาเลย ก็จะเป็นประโยชน์กว่าถ้าคุณเลือกมหาวิทยาลัยที่เน้นหนักไปที่เรื่องของวิชาการ และคุณก็เข้าร่วมชมรมที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณสนใจแทน

 

New-York-City-USA (Copy)

 

7. ทางเลือกสำหรับนักเรียนต่างชาติ

ต้องเช็คว่ามหาวิทยาลัยมีตัวเลือก, ตัวช่วย หรือข้อกำหนดอะไรสำหรับคุณบ้าง เช่น การทำงานในระหว่างเรียน หรือ ระดับของผลการเรียนที่คุณจำเป็นจะต้องรักษาไว้ เพื่อที่คุณจะได้เตรียมตัวสำหรับหลักสูตรนั้นๆได้ถูกต้องและเป็นเรื่องสำคัญที่คุณจำเป็นต้องรู้

 

นี่เป็นแค่สิ่งเบื้องต้นโดยเน้นเฉพาะในมิติของการศึกษาหรือการใช้ชีวิตเท่านั้นนะครับ ยังมีมิติที่ลึกที่อาจจะเป็นวัฒนธรรมของเขาที่อาจจะต้องปรับจากประเทศไทยมาก ซึ่งไม่อยากเกินไปแน่นอนกับเพื่อนๆครับ

Source: mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ