7 เทคนิครับมือกับอาการ Culture shock เปลี่ยนความอึดอัดให้กลายเป็นภาพจำดีๆ

อาการ Culture shock เป็นสิ่งที่นักเรียนหรือผู้ที่ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ต่างประเทศล้วนต้องพบเจอ โดยจะสร้างความอึดอัด ทำให้คุณรู้สึกแปลกแยก ซึ่งสาเหตุหลักๆ ก็มาจากความแตกต่างทางวัฒนธรรม หรือการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนกันเลย โดยวันนี้เรามีเทคนิครับมือกับอาการ Culture shock มาฝากกัน

 

 

1. โปรดจำไว้ว่ามันเป็นเรื่องปกติ

Culture shock ไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร ซึ่งมันเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ และจะกลายเป็นความทรงจำที่มีสีสันและน่าตื่นเต้นอย่างที่สุด

โลกที่ทุกหนทุกแห่งเหมือนกับบ้านเกิดของเรามันก็ออกจะน่าเบื่อหน่อยๆ และไม่อาจเรียกได้เต็มปากเต็มคำว่ามันคือการผจญภัย หากทุกช่วงเวลามีแต่ความสะดวกสบาย

 

2. สำรวจ

อย่าใช้เวลาหมดไปกับการนั่งอยู่เฉยๆ เพราะนี่เป็นโอกาสทองในการค้นพบสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ออกไปข้างนอกและใช้ชีวิตเหมือนนักท่องเที่ยว แบกกล้อง นั่งรถบัส ทานอาหารร้านใหม่ๆ สร้างความทรงจำให้ตัวเองที่ไม่อาจลืมเลือนได้

 

3. เปิดใจ

วิธีที่ดีที่สุดในการรับมือกับ Culture shock คือการเปิดใจและอ้าแขนรับประสบการณ์สุดทึ่งที่วิ่งเข้ามาหา เช่น ลองชิมอาหารแปลกๆ หรือขอความช่วยเหลือจากเพื่อนใหม่ ด้วยวิธีการที่ว่านี้จะทำให้คุณได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่ไม่น่าเชื่อว่ามันก็มีอยู่เหมือนกัน

 

4. วางแผนหากิจกรรมให้ตัวเอง

เรียนรู้วิธีการทำอาหารท้องถิ่น จดจำเนื้อเพลงพื้นบ้าน รบกวนให้พวกเขาสอนเต้นในแบบที่คนท้องถิ่นเขาเต้นกัน ลองสัญญากับตัวเองว่าในระหว่างที่เรียนหรือฝึกงานอยู่ที่เมืองนี้คุณจะเก่งขึ้่น และเชี่ยวชาญในด้านใดด้านหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมของของประเทศนี้

 

5. มองหาสิ่งที่ชอบจริงๆ

อาจจะเป็นสถานที่ที่คุณชอบ หรือกิจกรรมอะไรบางอย่างที่ชอบทำมาก เช่น ปีนเขา นั่งจิบกาแฟในร้านที่ตกแต่งได้อย่างถูกใจคุณ หรือเดินชมพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ที่น่าสนใจ ด้วยวิธีการนี้คุณจะได้ไม่ลืมว่าตัวเองมาที่นี่เพื่อเก็บเกี่ยวช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ไม่สามารถหาได้จากบ้านเกิดของเรา

 

6. ปล่อยตัวเองสบายๆ

ไม่ว่าคุณจะไปต่างประเทศเพราะเรียน ทำงาน หรือไปเที่ยว จงจำไว้ว่าเราไม่จำเป็นต้องเก่งกาจถึงขั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญในทันทีทันใด แน่นอนว่ามักมีสิ่งที่เราไม่เข้าใจและทำผิดพลาดอยู่เสมอ ซึ่งคุณควรปล่อยให้ตัวเองรู้สึกอึดอัดใจสักครู่ จากนั้นก็ปล่อยให้มันผ่านไป ลองคิดว่าที่ผ่านมาคุณเรียนรู้มามากแค่ไหนแล้ว และก็จะได้เรียนรู้อีกมากมายหลายสิ่งก่อนจะถึงเวลากลับบ้าน

 

7. ทำความรู้จักกับเพื่อนนักเดินทางและชาวบ้าน

นักเดินทางท่านอื่นๆ หรือนักเรียนต่างชาติจะช่วยให้คุณรู้สึกโดดเดี่ยวน้อยลง โดยพวกเขาอาจจะมีเทคนิคพิเศษต่างๆ มาแบ่งปันเพื่อให้คุณผ่านเหตุการณ์นั้นไปได้อย่างง่ายดาย แต่การมีเพื่อนที่เป็นคนท้องถิ่นจริงๆ จะช่วยเพิ่มความเข้าใจในวัฒนธรรม และสร้างความทรงจำไม่รู้ลืมให้คุณ

 

Culture shock เป็นอาการที่หลายคนไม่ปลาบปลื้มและไม่ต้องการให้มันเกิดขึ้น แต่เชื่อเถอะว่าในที่สุดคุณจะผ่านมันไปได้อย่างสวยงาม

 

ที่มา: grammarly

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ