แนะนำเทคนิคดีๆ 7 ข้อในการขอทุนการศึกษา ที่ทุกคนพลาดไม่ได้เลย!!

หลังจากนำเสนอเรื่องราวของทุนการศึกษาดีๆ จากต่างประเทศมาเยอะแล้ว วันนี้ทาง ScholarShip.in.th ก็มีทริคดีๆ กับการพิชิตทุนการศึกษามาฝากเพื่อนๆ กันบ้างนะจ๊ะ

 

แน่นอนว่าการเรียนต่อต่างประเทศอย่างเช่น สหรัฐอเมริกา หรืออังกฤษ นั้นเป็นเรื่องที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ซึ่งหลายๆ คนก็คงจะมีปัญหาในด้านการเงิน และทางออกที่ดีอีกทางหนึ่งก็คือ การหาทุนการศึกษานั่นเองครับ

 

ถึงแม้ว่าทุนการศึกษาที่เข้ามาในแต่ละปีนั้น จะมีเยอะนับพันๆ ทุนต่อปีเลยก็ว่าได้ แต่ก็ย่อมจะมีการคัดเลือกผู้ที่มีศักยภาพพอที่จะเข้ารับทุนครับ วันนี้เราจึงมีแนวทางดีๆ สำหรับคนที่อยากได้ทุนเรียนต่อมาฝากกันจ้า

 

1

 

ผลการเรียน และภาษาต้องดี

เป็นพื้นฐานในการที่จะได้ทุนการศึกษาเลยครับ เพราะสถาบันที่เราสมัครขอทุนการศึกษาไปนั้นไม่รู้ว่าเรามีศักยภาพพอไหม ก็จะดูจากผลการเรียนของเรานี่เองครับ รวมถึงความสามารถทางภาษาของเราว่าเหมาะสมที่จะเข้าเรียนในประเทศนั้นๆ ไหมนั่นเอง

 

ผ่านเกณฑ์ในการรับสมัครทุน

ขั้นแรกเราต้องตรวจสอบแต่ละทุนให้ดีและละเอียดว่า ทางมหาวิทยาลัยหรือองค์กรผู้มอบทุนตั้งเกณฑ์อะไรไว้บ้าง แล้วจึงมาตรวจสอบคุณสมบัติของเราเองว่ามีศักยภาพเพียงพอที่จผ่านคุณสมบัติเหล่านั้นหรือไม่

 

2

 

การสมัครเข้าเรียนอย่างรวดเร็ว

เหมือนสายน้ำที่ไม่เคยรอใคร และไม่เคยไหลย้อนกลับ ทุนส่วนใหญ่จะเปิดให้นักศึกษาที่สามารถสมัครเข้าเรียนกับทางมหาวิทยาลัยได้ เพราะฉะนั้นถ้ารู้ว่าสถาบันไหนเปิดให้สมัครทุน ก็ต้องรีบสมัครไว้ก่อน พอผ่านคัดเลือกเข้าเรียนแล้วก็จะคุยเรื่องขอทุนง่ายขึ้นครับ

 

ทำตัวให้น่าประทับใจ

การแสดงให้ทางมหาวิทยาลัยหรือสถาบันต่างๆ ว่าเราสนใจในสถาบันนั้น หรือมีความรู้เกี่ยวกับตัวสถาบันเป็นอย่างดี และความกระตือรือร้นที่จะเรียนในหลักสูตรเหล่านั้นจริงๆ สามารถช่วยคุณได้

 

3

 

อย่าสนใจแต่ตัวเอง

เวลาถูกสัมภาษณ์จากคณะกรรมการผู้คัดเลือก ควรจะบอกว่าเราจะสามารถพัฒนา และทุนช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้อย่างไร แต่ที่สำคัญอย่าลืมบอก้วยว่า เราจะสามารถช่วยเหลือสังคม สถาบัน หรือประเทศชาติได้อย่างไรด้วยนะครับ

 

จดหมายแนะนำคือสิ่งสำคัญมาก

จดหมายแนะนำจากอาจารย์ หรือผู้เชี่ยวชาญนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก คณะกรรมการพิจารณาให้ทุนจะดูว่าอาจารย์ หรือหัวหน้างานเก่าเขียนถึงตัวเราว่าอย่างไร มีคุณสมบัติเหมาะสมเพียงพอจะรับทุนของสถาบันหรือไม่

 

ติดตามอัพเดทข่าวทุนการศึกษาอยู่บ่อยๆ

รู้หรือไม่ว่าในแต่ละปีมีทุนที่ประกาศออกมา แต่มีคนสมัครไม่ถึงจำนวนที่เปิดรับ !!! เลยต้องมาเปิดรับรอบ 2 หรือรอบ 3 อยู่หลายทุน ทั้งนี้ในประเทศไทยเองทาง ScholarShip.in.th ก็นับว่าเป็นอีกแหล่งข่าวหนึ่งที่อัพเดททุนจากต่างประเทศได้เร็วมากครับ

 

4

 

ทั้ง 7 ข้อที่นำเสนอมานี้เป็นเพียงเทคนิคเบื้องต้นนะครับ แต่รับรองว่าสามารถช่วยเหลือเพื่อนๆ ในการขอทุนการศึกษาได้อย่างแน่นอน ขอแค่ให้มีกำลังใจและความตั้งใจ รับรองว่าโอกาศรับทุนนั้นอยู่ไม่ไกลเลยจ้า

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ