7 เคล็ดลับง่ายๆ อัพเกรด Resume ของเพื่อนๆ ให้ขั้นเทพขึ้นไปอีก!!

สำหรับการเขียนประวัติส่วนตัวหรือว่า Resume นั้นก็เรียกได้ว่าเป็นใบเบิกทางที่จะทำให้เรานั้นสามารถเข้าเรียนหรือเข้าทำงานที่ไหนสักที่ได้เลยทีเดียวล่ะครับ เพราะฉะนั้นการเขียน Resume ที่ดีนั้นย่อมเหมือนการได้ชัยไปแล้วกว่าครึ่งนั่นเองครับ

 

ถึงว่าเราจะไม่ได้เป็นคนที่เขียนเรซูเม่กันเก่งขึ้นมาตั้งแต่เกิด แต่ทักษะนี้นับว่าเป็นทักษะสำคัญเลยล่ะที่จะทำให้เราได้งานที่เราต้องการ เพราะว่า Resume ที่ดี ก็จะไปเข้าตา HR ของแต่ละบริษัท หรือไม่สำหรับการศึกษาก็จะไปเตะตาคณะกรรมการเข้าทำให้เราได้ทุน หรือได้เข้าเรียนนั่นเองครับ

 

วันนี้ ScholarShip.in.th เลยขอเสนอ 7 วิธีการง่ายๆ ที่จะอัพเกรดเรซูเม่ของเพื่อนๆ ให้เมพขิงๆ จะมีวิธีอะไรบ้างเรามาชมกันได้เลยครับ

 

professional-resume-writing-service-use

 

1. ลืมไปเลยการจัดเก็บเอกสารแบบ .pdf

ถ้าบางที่กำหนดมาก็แล้วไปครับ แต่ถ้าบางที่ไม่ได้กำหนดมาเพื่อนๆ ก็ควรจะใช้ในส่วนของไฟล์โปรแกรมไมโครซอฟต์เวิร์ดกันนะครับ เพราะว่าเก็บง่าย เปิดง่าย สบายใจ (ทางที่ดีส่งไปกันเหนียวกันทั้ง 2 แบบนะครับ)

 

2. ใช้ทุกถ้อยคำให้คุ้มค่า

ทุกถ้อยคำในเรซูเม่ของเพื่อนๆ ควรจะถูกใช้ให้อย่างคุ้มค่านะครับ คัดสรรแต่ข้อมูลดีๆ ที่น่าอ่าน และทำให้ข้อมูลในนั้นควรค่าแก่การอ่าน รวมถึงเกี่ยวข้องกับงานที่คุณต้องการหรือสาขาวิชาที่คุณต้องการสมัครด้วยล่ะ อย่างเช่น การเขียนคอร์สที่มีความเกี่ยวข้องกับงานที่เราสมัครลงไปก็ถือว่าช่วยได้ไม่น้อยเลยล่ะ

 

3. แสดงให้เห็นถึงเป้าหมายและวิสัยทัศน์ของคุณ

สักประโยคหรือสองประโยคในบรรทัดแรกนั้น เขียนให้ผู้อ่านเรซูเม่ของเราได้ทราบว่าอะไรคือเป้าหมายในการทำงานหรือการเรียนของเรา ทิศทางในการทำงานของคุณ รวมถึงทักษะและความรู้ที่คุณต้องการจะพัฒนา

 

resume-writing

 

4. ให้ความสำคัญกับการใช้คำและเนื้อหา

ง่ายๆ เลยครับคือการใช้คำให้อยู่ในระดับเดียวกับประกาศรับสมัครต่างๆ ที่เราหาเจอนั่นเองครับ ในแต่ละคุณสมบัติเพื่อนๆ ก็เขียนลงไปด้วยว่าทำไมเราจึงเหมาะสมที่จะได้ตำแหน่งนั้นๆ ในทุกๆ ข้อคุณสมบัติที่ทางบริษัทหรือสถาบันกำหนด แต่ถ้าเกิดไม่มีอะไรให้เขียนล่ะ…ก็เขียนประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องลงไปครับ และบอกเหตุผลว่าทำไมเราอยากจะเรียนรู้และฝึกประสบการณ์หรือทักษะในด้านนี้ต่อไป

 

5. เรียงลำดับความสำคัญให้ดี

เรซูเม่ที่เตะตานั้นจะเรียงลำดับความสำคัญให้เตะตาผู้อ่าน นั่นก็คือเรียงความสำคัญมากๆ ไว้ด้านบนสุด หาเจอง่าย อ่านง่าย เช่นถ้างานที่เราเคยทำมาก่อนเกี่ยวกับงานใหม่มากกว่าก็เขียนลงไปก่อนครับ หากสมัครอีกที่หนึ่งหัวข้อที่เราทำวิจัยเกี่ยวมากกว่า ก็ลิสต์มันขึ้นมาก่อนเท่านั้นเองล่ะ

 

6.เขียนลงไปว่าคุณจะช่วยให้บริษัทหรือสถาบันประสบความสำเร็จในด้านใด

เขียนให้เคลียร์เลยครับข้อนี้ เป้าหมายของคุณคืออะไร อยากเป็นหนึ่งในด้านไหน เช่น อยากเพิ่มยอดขายให้กับแผนกซัก 25 เปอร์เซ็นต์ในปลายปีนี้!! ซึ่งนี่แหล่ะจะเป็นตะขอเกี่ยวใจเหล่าคณะกรรมการได้เป็นอย่างดี (แต่อย่าเกินจริงมากเกินไปนะจ๊ะ อิอิ)

 

7. ใช้คำที่ทรงพลัง

ข้อสุดท้ายไม่ได้แปลว่าจะไม่สำคัญนะครับ การเลือกใช้คำให้ทรงพลังติดตาตรึงใจนั้น จะทำให้เรซูเม่ของเพื่อนๆ ดูน่าสนใจกว่าของคนอื่นมากๆ เลยล่ะ อีกทั้งยังสามารถโชว์ความคิดสร้างสรรค์ และศักยภาพทางความคิดของเพื่อนๆ อีกด้วยนะครับ

 

intern

 

ทีนี้เราก็รู้เทคนิคคร่าวๆ อัพเกรดเรซูเม่ให้อยู่ในขั้นปรมาจารย์กันแล้วนะครับ ไว้คราวหน้าเราก็จะนำเรื่องราวดีๆ แบบนี้มาฝากเพื่อนๆ กันใหม่นะครับ วันนี้ ScholarShip.in.th ก็ขอลาไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

Source: LifeHack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ