7 เคล็ดลับดีๆ ในการฝึกภาษาด้วย “เพลง” ที่เพื่อนๆ ควรลองทำและนำไปใช้!!!

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้ scholarship.in.th มีสาระดีๆมาฝากอีกแล้ว ใครที่อยากจะรู้วิธีที่ทำให้เราสามารถเข้าใจภาษาได้ถ่องแท้มากขึ้น อย่าลืมลองทำตามวิธีข้างล่างดูนะคะ

 

1. หาแหล่งเพลง

1

YouTube และ Vimeo แค่สองเว็บนี้ก็มีเพลงดีๆ ให้เลือกฟังอย่างไม่หวาดไม่ไหว หรืหากอยากฟังเพลงแบบสนุกขึ้น ขอแนะนำให้รู้จักกับ Spotify โปรแกรมฟังเพลงออนไลน์กึ่งโซเชียลเน็ตเวิร์ค หรือ FluentU เว็บที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนการเรียนภาษาผ่านวิดีโอหรือเพลงโดยเฉพาะ

 

2. เลือกเพลงให้เหมาะสม

2

การเลือกเพลงที่ชอบจะทำให้เราจดจ่ออยู่กับการฝึกได้นานขึ้น นอกจากนี้ควรเลือกเพลงที่ภาษาไม่ง่ายหรือยากจนเกินไป แนะนำว่าควรเริ่มฝึกจากเพลงป็อป เพราะส่วนใหญ่จะเป็นเพลงเกี่ยวกับความรัก ความโรแมนติก ใช้คำศัพท์ง่ายๆ จากนั้นเมื่อชำนาญมากขึ้น จึงค่อยแตกสาขาไปฝึกจากเพลงประเภทอื่นๆ ที่กว้างขึ้น

 

3. ฝึกอย่างเป็นขั้นตอน

3

การอ่านเนื้อเพลงตามไปด้วย จะทำให้เข้าใจความหมายของเพลงและจดจำศัพท์ได้ดียิ่งขึ้น แต่การฟังครั้งแรกๆ ควรลองฟังแบบไม่ดูเนื้อเพลงก่อน แล้วพยายามเขียนคำศัพท์หรือประโยคเท่าที่พอจับใจความได้ออกมาให้ได้มากที่สุด จากนั้นจึงค่อยฟังซ้ำโดยเปิดเนื้อเพลงตามไปด้วย

 

4. ร้องตามเพลง

4

เวลาร้องตามขอให้ร้องอย่างเต็มเสียงและขยับปากอย่างเต็มที่เพื่อเป็นการฝึกกล้ามเนื้อริมฝีปาก เพราะภาษาอังกฤษมีการใช้กล้ามเนื้อริมฝีปากมากกว่าภาษาไทย ฝึกบ่อยๆ จะทำให้สำเนียงเราใกล้เคียงกับเจ้าของภาษามากขึ้น

 

5. ร้องเพลงจากความจำ

5

เหมาะสำหรับคนที่ฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองมาได้สักระยะจนชำนาญประมาณหนึ่ง เริ่มจดจำเนื้อร้องของบางเพลงได้บ้างแล้ว อยู่ว่างๆก็ลองหัดฮัมเพลงเป็นภาษาอังกฤษแบบไม่ดูเนื้อร้องดู จะช่วยให้เราคุ้นชินกับการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันมากขึ้น

 

6. ฟังเพลงสลับไปสลับมา

6

จากขั้นตอนที่แนะนำมาทั้งหมด ไม่จำเป็นต้องเลือกเพลงมาหนึ่งเพลงแล้วโฟกัสในการฝึกเพลงนั้นซ้ำๆ อยู่แค่เพลงเดียว ในรอบแรกอาจจะฟังแบบผ่านๆ แล้วดูเนื้อตามไปหลายๆ เพลงก่อน จากนั้นจึงค่อยกลับมาฟังเพลงแรกแล้วทบทวนคำศัพท์ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

 

7. ฟังเพลงใหม่ที่ระดับยากขึ้น

7

เพื่อการฝึกฝนที่มีประสิทธิภาพ ควรท้าทายตัวเองด้วยการเลือกเพลงที่ระดับยากขึ้น ซึ่งจะทำให้สำนวนและคลังคำศัพท์ใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้นด้วย ถ้าไม่รู้ว่าจะเลือกเพลงตามลำดับความยากง่ายยังไงดี FluentU สามารถช่วยได้

 

โดยสรุปแล้วเคล็ดลับก็คือ การใช้เพลงเป็นครู ที่จะสอนภาษาให้กับเรานั่นเองค่ะ ซึ่งมันก็ได้ผลจริงๆด้วยแหละ นอกจากนี้การดูหนังเพื่อฝึกภาษาก็เป็นการฝึกที่ดีเช่นกันค่ะ กล่าวง่ายๆก็คือ เราควรฟังเยอะๆแล้วหูเราก็จะเริ่มชินเองจ้า

ที่มา : eduzones

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ