7 สิ่งที่ควรทำ หากสายการบินทำกระเป๋าสัมภาระของคุณหาย เรื่องพื้นฐานที่ควรรู้ไว้

ด้วยความที่กระเป๋าเดินทางมีมากมายหลายพันใบ ความผิดพลาดที่ไม่อยากให้มีก็เกิดขึ้นได้ ซึ่งหากในสถานการณ์เช่นนี้ก็ไม่แปลกใจหากคุณจะควันออกหูบ้าง แต่เมื่อโกรธเสร็จแล้วก็ต้องรีบตั้งสติ พร้อมดำเนินการขั้นต่อไป อย่างเช่นในรายการทั้ง 7 ข้อต่อไปนี้

 

1. รีบรายงานเรื่องกระเป๋าหายทันที

หลายสายการบินอนุญาตให้ผู้โดยสารายงานเรื่องกระเป๋าหายภายในเวลาที่กำหนด บางสายการบินก็ให้เวลาแค่ช่วงสั้นๆ ถึง 4 ชั่วโมง มีการได้รับเงินค่าเสียหายสำหรับสินค้าใดๆ ก็ตามที่คุณจำเป็นต้องใช้โดยยังไม่ได้รับกระเป๋าของตัวเอง

ตามการรายงานเรื่องสัมภาระ SITA ปี 2016 79 เปอร์เซ็นต์ของความผิดพลาดในจัดการเรื่องกระเป๋ามาจากความล่าช้า  ซึ่งสิ่งที่ต้องทำคือการแจ้งเรื่องกระเป๋าหายทันทีทันใด โดยระบุหมายเลขบนกระเป๋าสัมภาระเพื่อให้ทางเจ้าหน้าจัดการนำกลับมาคืนให้โดยเร็วที่สุด

 

2. ทำรายการ

ตามการรายงานของ SITA ในปี 2015 โดยเฉลี่ยแล้วสายการบินใช้เวลาน้อยกว่า 2 วันในการค้นหาสัมภาระที่สูญหาย ดังนั้นอาจไม่ต้องใช้เงินจำนวนมากกับการซื้อของใช้ที่จำเป็น แต่สำหรับเรื่องอุปกรณ์อาบน้ำแน่นอนว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องหามาใช้ในระหว่างรอกระเป๋าส่งคืน และถ้าในกรณีที่สายการบินทำกระเป๋าคุณหายจริงๆ ก็อาจจะต้องทำเรื่องเรียกร้องค่าเสียหาย

 

3. เรียกค่าเสียหายสำหรับสินค้า

สายการบินส่วนใหญ่จะจัดหาของใช้จำเป็นในเบื้องต้นระหว่างที่รอกระเป๋าส่งคืน แต่หากต้องการให้เนื้อตัวสะอาดสดชื่นก็จำเป็นต้องซื้อพวกชุดชั้นใน และเสื้อผ้าราคาไม่แพง โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ก็ควรตรวจสอบนโยบายในเรื่องนี้กับทางสายการบินให้ชัวร์ก่อน พร้อมเก็บใบเสร็จ ลิสต์สินค้าไว้ด้วย

 

4. ขอเงินค่าสัมภาระของคุณคืน

ในบางกรณี คุณก็ลงขันจ่ายเงินในเรื่องสัมภาระไปหลายบาทเหมือนกัน ดังนั้นก็สมควรแก่เหตุในการขอเงินคืน หากเป็นในกรณีที่กระเป๋าสูญหายอย่างถาวร สิ่งที่ต้องทำคือลองตรวจสอบกับบริษัทบัตรเครดิตที่ใช้จองตั๋วเครื่องบิน เนื่องจากบางบริษัทมีการเตรียมการสำหรับค่าเสียหายในสินค้าที่อยู่ในกระเป๋า

 

5. ติดตามการค้นหากระเป๋าสัมภาระของตัวเอง

เมื่อยื่นความจำนงขอกระเป๋าคืน ก็จำเป็นอย่างยิ่งในการติดตามผลความคืบหน้า เช็กดูว่าทางเจ้าหน้าที่หาตำแหน่งที่อยู่ของสัมภาระเจอหรือยัง แล้วทำอย่างไรถึงจะนำกลับมาได้

 

6. หากสัมภาระสูญหายจริงๆ ให้ยื่นคำร้องเลย

ในกรณีที่สายการบินไม่สามารถหากระเป๋าของคุณเจอ และได้รับแจ้งจากทางสายการบินอย่างเป็นทางการแล้ว ขั้นตอนดำเนินการคืนเงินสำหรับค่าเสียหายจึงเกิดขึ้น (ตามที่กฎหมายของสหรัฐกำหนด)

 

7. ระวังเรื่องสูญหายในครั้งต่อไป

เมื่อเที่ยวบินต่อไปกำลังจะเริ่มขึ้น อย่างลืมเอาแท็กติดกระเป๋าเดิมออกด้วยล่ะหลังจากที่ทำหายเมื่อครั้งที่แล้ว เพื่อทางสายการบินจะได้ไม่ส่งกระเป๋าไปผิดเที่ยวบินอีก ซึ่งคุณสามารถทำเครื่องหมายไว้ที่แท็กด้วยชื่อและที่อยู่ในการติดต่อ หรือใส่ไว้ในสัมภาระหากไม่ต้องการเปิดเผยข้อมูล หรือจะถ่ายรูปกระเป๋าไว้ก็ดีนะ และควรเก็บของใช้จำเป็นและของมีค่าไว้กับตัวในระหว่างขึ้นเครื่องบินจะดีกว่า เป็นการเซฟตัวเองก่อนในเบื้องต้น

 

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ