ไม่ควรพลาด 7 วิธีที่จะช่วยให้คุณทำ Presentation ได้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น!!

ไม่ว่าวัยไหน เราก็ต้องผ่านการนำเสนองาน หรือที่เรียกว่า Presentation กันมาแล้วทั้งนั้น ทุกคนก็ต่างมีคอนเซ็ปต์การนำเสนอในแบบของตัวเอง ซึ่งอาจจะไม่ได้ดึงดูดผู้ฟังได้มากนัก

วันนี้เรามี 7 เคล็ดลับดีๆมาฝากเพื่อนๆเพื่อทำให้งานพรีเซนเทชั่นของเพื่อนๆน่าสนใจมากขึ้น

 

Business Presentation

 

 

1. เริ่มต้นด้วยการเล่าเรื่อง

การ เล่าเรื่องเป็นวิธีการเริ่มต้นที่ถือได้ว่ามีประสิทธิภาพมากในการดึงดูดความ สนใจของผู้ชม เนื่องจากมนุษย์ชอบการฟังเรื่องเล่าเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นนิทานก่อนนอน เรื่องเล่าแคมป์ไฟ ไปจนถึงละครและภาพยนต์ในโรงหนัง ซึ่งเรื่องเล่าเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ฟังเกิดการเปรียบเทียบกับตัว เอง

 

 

2. เริ่มต้นด้วยคำถามชวนให้คิด

ซึ่ง ในการถามคำถามนี้ เราไม่ได้ต้องการให้ผู้ฟังตอบคำถามนี้ออกมาก เพียงแต่ต้องการให้ผู้ฟังได้ถามคำถามนี้กับตัวเอง และเมื่อผู้ฟังตั้งคำถามกับตัวเอง จะทำให้เกิดความสงสัย ต้องการที่จะหาคำตอบนั้นให้จงได้ และตั้งใจฟังในสิ่งที่เรานำเสนอ

 

 

3. เริ่มต้นด้วยข้อมูลและสถิติสุดน่าทึ่ง

การนำเสนอสถิติและข้อมูลในช่วงต้นของการนำเสนอ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะกระตุ้นให้ผู้ฟังเกิดความสนใจ และตั้งใจฟังในการนำเสนอของเรา

 

 

4. เริ่มต้นด้วยคำคมหรือประโยคกินใจ

การ ยกคำพูดจากคนดังหรือคนสำคัญ มาพูดก่อนเริ่มการนำเสนอ จำเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือได้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากมีการอ้างอิงคำพูดจากบุคคลที่ผู้ฟังรู้จักดีนั่นเอง


5. เริ่มต้นด้วยรูปภาพที่น่าสนใจ

รูปภาพย่อมสื่อความหมายได้ดีกว่าคำพูด การใช้รูปภาพที่สวยงามหรือดึงดูดผู้ชม จะช่วยสร้างความประทับใจเมื่อแรกเริ่มได้เป็นอย่างดี

 

 

6. แต่งกายด้วยชุดหรืออุปกรณ์เพื่อดึงดูดผู้ชม

การ มีพร็อพหรืออุปกรณ์ช่วยเสริมในการนำเสนอ จะสามารถดึงดูดผู้ชมได้อย่างมาก ยิ่งถ้าผสมความฮาและน่าสนใจเข้าไปสักนิด จะช่วยได้อย่างมาก เพราะผู้ชมจะรู้สึกสนุกไปเรานั่นเอง

 

 

7. เริ่มต้นด้วยวิดีโอสั้นๆ

การ เริ่มต้นด้วยวิดีโอสั้นๆ จะเป็นการกระตุ้นให้การนำเสนอของเราดูน่าติดตามยิ่งขึ้น เช่นเดียวกันกับทีเซอร์หรือเทรลเลอร์ของภาพยนตร์ ที่ชวนให้ผู้ชมรู้สึกว่ามันน่าติดตาม

 

presentation

 

หวังว่าเพื่อนๆทุกคนคงได้ไอเดียดีๆในการสำเสนอผลงานไม่มากก็น้อยนะครับ ติดตามเรื่องราวและสาระดีๆได้ใหม่ที่นี่นะครับ

source: clonedbabies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ