7 วิธีโดนใจ เรียนต่อนอกได้ ในราคาที่ถูก พร้อมการหาข้อมูลที่ไม่ยุ่งยาก

การศึกษาต่อยังต่างประเทศไม่เพียงเป็นกุญแจนำทางคุณไปสู่โอกาสในตลาดงานใหม่ๆ การได้พบเจอผู้คนใหม่ๆ ยังเปิดมุมมองที่มีต่อโลกใบนี้ให้กว้างขึ้นได้อีกด้วย

แต่สำหรับบางคน งบประมาณ และค่าใช้จ่ายอาจเป็นอุปสรรคที่ทำให้การไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นเพียงแค่ฝัน แน่นอนว่าการไปเรียนฟรีไม่มีทางเกิดขึ้นได้จริง (ยกเว้นคุณจะได้รับการสนับสนุน 100% จากสถาบัน) แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังมีวิธีที่คุณจะสามารถไปเรียนต่างประเทศได้ในราคาที่ถูก และหาข้อมูลได้ง่ายๆ มาดูกันดีกว่า

 

1. ลองหาทุนการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นทุนค่าเล่าเรียนหรือการสนับสนุนอื่นๆ จากสถาบัน

มีทุนการศึกษามากมายจากต่างประเทศ บางทุนให้เฉพาะค่าเล่าเรียน (มีทั้งทุนเต็มจำนวน หรือทุนบางส่วน) บางสถาบันให้ทุนครอบคลุมทั้งค่าที่อยู่อาศัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน หรือแม้กระทั่งค่าเดินทาง

 

2. ค้นหาหลักสูตรที่เหมาะสม

วิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัยในต่างประเทศอาจมีข้อเสนอในการแลกเปลี่ยนระหว่างหลักสูตรที่เหมือนกัน โครงการแลกเปลี่ยนเหล่านี้มักมีทุนสนับสนุนให้นักศึกษาตัวแทนจากสถาบันต่างๆ

 

3. เช็คราคาหลักสูตรที่คุณสนใจ

แต่ละสถาบันมีค่าเล่าเรียนที่ต่างกัน คุณสามารถตรวจสอบ และเช็คราคาเปรียบเทียบของแต่ละหลักสูตรเพื่อหาที่ที่ดีที่สุดตามเงื่อนไขของคุณได้

 

4. เตรียมตัวก่อนเดินทาง

การเดินทางไปเรียนต่อ หมายถึงการใช้ชีวิตในระยะยาวอาจนับเป็นปีๆ ดังนั้นเพื่อเตรียมพร้อม คุณควรจัดการทั้งเรื่องเอกสารและการเงิน (เช่นบัตรกดเงิน บัญชีธนาคารสำหรับการทำธุรกรรมในต่างแดน) ลองหาการทำบัตรที่ไม่มีค่าธรรมเนียมเพื่อช่วยลดรายจ่ายที่เกินจำเป็น อีกทั้งการพกเงินสดก็จะเป็นการบังคับให้คุณใช้จ่ายในงบที่จำกัดได้

 

5. ค้นหาตั๋วเครื่องบินถูก ที่มาพร้อมโปรโมชั่น

การได้ตั๋วเครื่องบินราคาถูก จะช่วยให้คุณสามารถประหยัดงบในการเรียนต่อได้มากขึ้น โดยในปัจจุบันมีเว็บไซต์มากมายที่ให้บริการเปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินภายใต้เงื่อนไขที่คุณกำหนด

 

6. เลือกที่พักในท้องถิ่น

ในฐานะนักเรียน การเลือกอาศัยอยู่ในหอพักมหาวิทยาลัย หรือโฮมสเตย์ที่เปิดรับนักเรียนต่างชาติ จะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้มากกว่า โดยเฉพาะ เมื่อคุณต้องการซื้อสินค้า ราคาของผลผลิตในท้องถิ่นมักมีราคาที่ถูกกว่าตามห้างใหญ่ๆ

นอกจากนี้ ค่าเดินทางของระบบขนส่งมวลชนในท้องถิ่นยังมีราคาถูกกว่าการเดินทางในเมืองใหญ่ๆ อีกด้วย

 

7. ใช้ส่วนลดนักศึกษา

นักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่จะต้องมีบัตรประจำตัวนักเรียนต่างชาติ (ISIC) ซึ่งอาจรวมอยู่ในค่าธรรมเนียมของหลักสูตรที่คุณเลือกเอาไว้

บัตร ISIC เหล่านี้จะมอบส่วนลดสำหรับนักเรียนเกี่ยวกับการขนส่ง พิพิธภัณฑ์ หอพัก การซื้อหนังสือ ฯลฯ ใน 130 ประเทศ นอกจากนี้อย่ากลัวที่จะถามนักเรียนในพื้นที่เกี่ยวกับส่วนลดอื่นๆ จงจำไว้ว่า ใช้ชีวิตนักเรียนให้คุ้มค่าที่สุด!

 

ในปัจจุบัน ค่าเล่าเรียนไม่ใช่ปัญหาหลักในการมาเรียนยังต่างแดน เนื่องจากมีทุนการศึกษามากมายคอยซับพอร์ตนักศึกษาต่างชาติ ในส่วนของค่าใช้จ่ายประจำวัน นักเรียนสามารถทำงานพิเศษ หรือใช้สิทธิพิเศษของนักเรียนต่างชาติเพื่อทุ่นค่าใช้จ่ายได้อย่างมาก ดังนั้นการเรียนต่อนอกจึงไม่ใช่เรื่องยากเกินฝัน

 

ที่มา: goabroad

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ