7 เคล็บลับ ฟอกฟันให้ขาวอย่างเป็นธรรมชาติได้ง่ายๆ ด้วยของใช้ในครัวเรือน!!

ไม่ว่าใครต่างก็อยากมีภาพลักษณ์ที่ดูดี มีความมั่นใจ พร้อมสำหรับทุกสถานการณ์ และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การมีฟันขาวๆ ยิ้มสวย ช่วยให้คนเรามีความมั่นใจที่มากขึ้นได้

ในปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์ และสินค้ามากมายที่ถูกออกแบบ และพัฒนามาเพื่อให้ฟันของคุณขาวขึ้น แน่นอนว่ามันเป็นประโยชน์สำหรับบางคน แต่ในบางกรณี นอกจากราคาที่ค่อนข้างสูงแล้ว ยังอาจทำให้คุณต้องเสี่ยงกับสารเคมีต่างๆ อีกด้วย

วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถฟอกสีฟันให้ขาวขึ้นได้ จากสิ่งที่อยู่ในบ้าน หรือหาได้รอบตัว ที่ทั้งปลอดภัย เป็นธรรมชาติ และราคาประหยัด!!

 

ก่อนอื่น มาดูก่อนว่าตัวการที่ทำให้ฟันเหลืองคืออะไร?

อาการฟันเหลือง เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ทั้งคราบแบคทีเรีย คราบอาหารบางชนิดที่สะสมอยู่ที่ชั้นเคลือบฟัน หรือแม้แต่การสูบบุหรี่

เอาล่ะ มาดูวิธีทำให้ฟันขาวฉบับครัวเรือนกันดีกว่า!!

 

1. ลองใช้น้ำมันขัด

การแปรงฟันโดยใช้น้ำมันเป็นตัวขัดฟัน เป็นวิธีการรักษาแบบพื้นบ้านในอินเดียเพื่อรักษา และขจัดสารพิษออกจากช่องปาก

วิธีการก็แสนง่าย เพียงใช้น้ำมันตามธรรมชาติ (ซึ่งโดยมากมักใช้น้ำมันมะพร้าว) ขัดไปรอบๆ ฟันของคุณ เพื่อกำจัดเเบคทีเรีย ต้นเหตุที่ทำให้ฟันเหลือง

 

2. แปรงฟันด้วยเบคกิ้งโซดา

เบคกิ้งโซดามีคุณสมบัติในการฟอกขาวตามธรรมชาติ ทำให้เป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมยาสีฟันตามท้องตลาดจึงมีเจ้าสิ่งนี้เป็นส่วนผสมยอดนิยม

ผสมโซดา 1 ช้อนชากับน้ำ 2 ช้อนชา และแปรงฟันให้ทั่วพร้อมพักไว้สักครู่ สามารถทำได้สองสามครั้งต่อสัปดาห์

 

3. ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เป็นสารฟอกขาวตามธรรมชาติที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในปากของคุณได้ แต่ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งในน้ำยาบ้วนปากส่วนมากก็เพียงพอแล้ว

 

4. ใช้น้ำส้มสายชูแอปเปิลไซเดอร์

กรดอะซิติกซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์หลักในน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ฆ่าเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณสมบัติในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียของน้ำส้มสายชูคือสิ่งที่ช่วยในการทำความสะอาดปาก และฟอกสีฟัน

แต่เนื่องจากกรดในน้ำส้มสายชูแอปเปิลไซเดอร์สามารถกัดฟันได้ จึงไม่ควรใช้บ่อย และต้องเจือจางก่อนนำมาใช้

 

5. ใช้ผักและผลไม้

ผัก และผลไม้บางอย่าง สามารถช่วยฆ่าจุลินทรีย์ที่สะสมอยู่บนผิวฟันได้ในระหว่างเคี้ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรอเบอรี่ และสับปะรด ซึ่งเป็นผลไม้สองชนิดที่ว่ากันว่าช่วยในการฟอกฟันขาว โดยมักใช้ร่วมกับเบคกิ้งโซดา

 

6. ป้องกันคราบฟันก่อนที่จะเกิดขึ้น

ฟันของคุณมักจะมีสีเหลืองตามวัย แต่ก็มีบางวิธีที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันคราบสกปรกบนฟัน เช่น การหลีกเลี่ยงอาหารจำพวก ชา กาแฟ และน้ำผลไม้สีเข้ม หากเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องหมั่นแปรงฟันให้สะอาด หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และการกินน้ำตาลที่มากเกินไป รวมถึงการรับแคลเซียมที่เพียงพอเพื่อดูแลฟันของคุณ

 

7. อย่าลืมแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟัน

การแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอช่วยให้ฟันของคุณขาวขึ้นโดยการลดแบคทีเรียในปากของคุณ และป้องกันการสะสมของคราบจุลินทรีย์

 

อย่างไรก็ตามบางครั้งฟันมีสีเหลืองเพราะสารเคลือบแข็งได้หลุดลอกออก เผยให้เห็นเนื้อฟันด้านล่าง Dentin เป็นเนื้อเยื่อกระดูกสีเหลืองตามธรรมชาติซึ่งอยู่ใต้เคลือบฟัน จึงอาจไม่ใช่เรื่องที่คุณต้องกังวลมากนัก หากมันไม่ได้เหลืองจนน่าเกลียด

ที่มา : healthline

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ