7 ปัจจัยหลักที่ทำให้เราไม่ตั้งใจอ่านหนังสือ… แต่จะมาตั้งใจวันสุดท้ายก่อนสอบ!!

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีเรื่องดีๆมาฝากเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th กันอีกเช่นเคย จะน่าสนใจแค่ไหนนั้น ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

 

นักเรียนและนักศึกษาส่วนมากมักจะใช้เวาลไปกับการอ่านหนังสือ่อนสอบแค่ประมาณ 18 ชั่วโมง เท่านั้น ส่งผลให้เราเหนื่อยและเครียดมากกว่าเดิม ทำไมเราถึงไม่อ่านหนังสือและเตรียมความพร้อมให้เร็วกว่านี้ล่ะ?

เชื่อหรือไม่คะว่ามีหลากหลายเหตุผลที่ทำให้เราไม่ได้ให้เวลากับการอ่านหนังสือก่อนหน้านี้ให้เร็ว มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

 

1

 

1. เราเลือกที่จะทำงานหนักก่อน
ยกตัวอย่าง นักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่ในรั้วมหาลัย เป็นที่รู้กันทั่วว่าเรียนหนักและยังงานเยอะอีก และเราก็มัวแต่ทำงาน ทำการบ้านที่อาจารย์สั่งมาจนไม่มีเวลาอ่านหนังสือล่วงหน้าก่อนสอบ การจัดตารางเวลาชีวิตของตัวเองให้เหมาะสมเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดค่ะ

 

2. เรานอนไม่เพียงพอ
ทุกๆคนรู้ว่าการนอนหลับพักผ่อนน้อยมีผลต่อแรงบันดาลใจในการเรียน เพราะเมื่อเรานอนน้อย ตอนกลางวันเราก็จะรู้สึกง่วงและอ่อนเพลีย จนทำให้ขี้เกียจเรียนไปด้วย เราควรตั้งนาฬิกาปลุกไว้ แต่ไม่ใช่ปลุกในตอนเช้านะคะ เป็นเวลาเตือนก่อนเข้านอน 45 นาที ให้ตัวเองเตรียมตัวเข้านอน และตั้งปลุกไว้ในตอนเช้าด้วย ให้ตัวเองได้หลับเพียงพอ 8 ชั่วโมง

 

3. เราเข้าใจผิดเกี่ยวกับวิธีการเรียนจริงๆ
นักเรียนหลายคนอาจะเข้าใจว่า การจดโน็ตตามอาจารย์ จะทำให้ตัวเองใจบทเรียนได้ และค่อยกลับมาอ่านทีหลัง แต่จริงๆแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดในระหว่างที่อาจารย์สอน คือการฟังและทำความเข้าใจไปในตัว ถ้าแค่จดแต่ไม่เข้าใจก็ช่วยอะไรไม่ได้ค่ะ การทำสรุปเรื่องที่เรียนในทุกๆวันและฝึกทำข้อสอบเอง ก็สามารถช่วยให้เราไม่ต้องลำบากทีหลังก่อนเวลาสอบค่ะ

 

4. การเรียนรู้เรื่องต่างๆใช้เวลาในการเรียนต่างกัน
การเรียน 7 ชั่วโมงต่อวันจะมีประสิทธิภาพต่อการเรียนมากขึ้น โดยเฉพาะการเรียนรู้เกี่ยวกับภาษาศาสตร์ แต่การเรียนที่หนักขนาดนั้นก็ต้องให้สมองได้พักบ้างนะคะ เดี๋ยวจะปวดหัวเอาได้

 

2

 

5. วางแผนการเรียนผิดพลาด
คนเรามักจะวางแผนมากเกินไปเกี่ยวกับวิธีการที่จะบรรลุเป้าหมายบางอย่าง แต่มันมักจะได้ผลแค่ในระยะสั้นเท่านั้น เช่นเดียวกันกับการเรียน เรามักจะวางแผนนู้นนี่นั้น และมองผลประโยชน์แค่ในระยะสั้นๆ โดยไม่คำนึงถึงผลในระยะยาว ดังนั้นควรวางแผนการเรียนตัวเองให้ดีๆ มองการณ์ไกลไว้มากๆ โดยเฉพาะเรื่องเวลาสำคัญที่สุด

 

6. เราวางแผนมากเกินไป
สำหรับคนที่ชอบวางแผน เช่น วันนี้วันอาทิตย์ จะให้เวลาอ่านหนังสือ 16.00 – 22.00 ได้อ่านตั้ง 6 ชั่วโมง แต่เรากลับไม่คิดว่าจริงๆแล้วเราอ่านได้แค่ 3 – 4 ชั่วโมงเท่านั้นแหละ เพราะเราต้องทานข้าว ออกไปซื้อของ รับโทรศัพท์ ทำอย่างอื่นบ้าง ดังนั้น ตัดเวลาออกไป สมมุติ วันนั้นเรามีเวลาว่าง 8 ชั่วโมง เราแบ่งไปเลย 4 อ่านหนังสือ อีก 4 ทำกิจกรรมอื่นๆ แบบนี้จะดีกว่านะคะ

 

7. เรามักจะรอเวลา
รอเวลาที่แรงบรรดาลใจและความรู้สึกที่อยากจะอ่านจริงๆมาถึง ซึ่งมันก็ยากนะคะ ถ้าไม่ใกล้สอบจริงๆ เราก็ไม่อ่านหรอก วิธีการแก้ปัญหาแบบนี้ก็ง่ายๆเลยค่ะ ให้คิดว่าจริงๆแล้วเรามาเรียนเพื่ออะไร? อยากได้เกรดเท่าไหร่? ถ้าอยากได้เกรดดีๆก็ต้องอ่าน ถ้าอยากได้น้อยๆก็ไม่ต้องอ่าน หรืออยากเรียนจบมั้ย? ให้ถามคำถามเหล่านี้กับตัวเองบ่อยๆ แล้วกำลังใจจะมาเองค่ะ

 

การเริ่มอ่านหนังสือตั้งแต่เนิ่นๆช่วยเราได้มากเลยนะคะ เพื่อตอนหลัง เวลาก่อนสอบ เราจะได้ไม่เหนื่อยมาก และจะได้มีเวลาพักผ่อนสมองก่อนการสอบสัก 1 วัน เพื่อนๆลองเอาเทคนิคที่เราบอกในแต่ละข้อไปลองใช้ดูด้วยนะ

 

ที่มา: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ