8 วิธีการดีๆ บริหารสมองของคุณให้สดใสอยู่เสมอ

เราใช้สมองในการคิดและวิเคราะห์อยู่ตลอดทั้งวัน ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องบริหารสมองเราให้สดใสอยู่เสมอ ซึ่งมีอยู่หลายวิธีง่ายๆ ใกล้ๆ ตัวเราที่สามารถบริหารสมองได้ตลอดเวลา อยากรู้ว่ามีวิธีไหนบ้าง….ตามมาดูกันเลย

 

13062557162555_facultyEN_Art-and-Design

 

  1. ทำกิจกรรมศิลปะ

เป็นการบริหารสมองที่จะช่วยฝึกในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ การใช้ทักษะในการคิดวิเคราะห์นอกจากนั้นยังได้เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆให้แก่ตนเอง ได้รับความสนุกสนาน ท้าทาย และคุ้มค่า ไปพร้อมกับการบริหารสมองโดยใช้ศิลปะอีกด้วย

 

  1. ท่องคำศัพท์

การท่องคำศัพท์ไม่ใช่เรื่องที่ผู้ใหญ่อย่างเราๆไม่สามารถทำได้ โดยการท่องคำศัพท์ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีในการบริหารสมอง ซึ่งเราสามารถหาคำศัพท์มาจากสิ่งที่อยู่รอบๆตัวของเรา ซึ่งไม่ยากเลย เช่น หนังสือพิมพ์ magazine ต่างๆ ลองคิดดูสิว่า ประโยคเหล่านั้นจะพูดเป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่น ๆ ว่าอย่างไร เทคนิคนี้ จะส่งผลดีทั้งด้านจิตใจและความคิดเลย

 

  1. คิดเลขด้วยสมอง

เพื่อนๆลองเปลี่ยนจากการคิดเลขโดยใช้เครื่องคิดเลข มาคิดในใจแบบง่ายๆ โดยใช้วิธีบวก ลบ คูณ หาร ที่เราเคยเรียนสมัยเด็ก มาช่วยในการบริหารสมองดูนะจ๊ะ

 

a-1311

 

  1. นึกถึงสิ่งที่อยากมี อยากเป็น

การบริหารสมองวิธีนี้ เป็นเทคนิคที่จำเป็นต้องใช้จินตนาการ เพื่อนๆลองคิดถึงสิ่งที่อยากได้ หรืออยากเป็น แล้ววาดภาพเหล่านั้นลงในสมอง มันจะเป็นอีกแรงผลักดันที่จะทำให้เพื่อนๆไปถึงจุดหมายเหล่านั้นได้เร็วขึ้นอีกด้วย

 

  1. ร้องเพลงโปรดที่คุณชื่นชอบ

เป็นการบริหารสมองที่ใกล้ตัวเราที่สุด และยังได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลินและทำให้เราอารมดีขึ้นอีกด้วย หรือหากมีโอกาสจะร้องกับเพื่อนหรือครอบครัวก็จะช่วยสานสัมพันธ์ครอบครัวและบริหารสมองควบคู่กันไป

 

  1. หัดเล่นดนตรี

ก่อนหน้านี้เราบอกว่า ให้คุณร้องเพลงที่ชอบ แต่ถ้าไม่ชอบเพื่อนๆ สามารถเลือกเป็นวิธีการเล่นดนตรีแทนก็ได้ โดย เครื่องดนตรีมีมากมายหลายชนิดให้เราเลือก ทั้ง ดีดี สี ตี เป่า แล้วแต่เลือกเลย

 

งานอดิเรกสำหรับผู้สูงอายุ

 

  1. การอ่านบทกลอนและวรรณกรรมต่างๆ

การอ่านหนังสือผ่านสื่อต่าง ๆ เหล่านี้จะทำให้สมองได้คิดอยู่ตลอดเวลา แน่นอนกว่าถ้ามันเป็นบทกลอน หรือคำที่สัมผัสกันจะทำให้การจำง่ายขึ้น ส่วนอยากอ่านแบบไหนนั้น เดินตรงเข้าร้านหนังสือ แล้วเลือกได้ตามใจชอบเลยจ้า

 

  1. การเล่นหมากกระดาน

เป็นอีกหนึ่งการบริหารสมองแบบภูมิปัญญาชาวบ้านไม่ว่าจะเป็น หมากฮอต, หมากรุก หรืออะไรต่าง ๆ นา ๆ ก็สามารถบริหารสมองของเราได้เป็นอย่างดี จุดประสงค์หลักจริง ๆของกิจกรรมนี้ก็คือการฝึกให้หาวิธีการที่จะชนะคู่ต่อสู้ เท่านี้ก็สามารถฝึกสมองได้แล้ว

 

 

เป็นไงกันบ้างเพื่อนๆ จะเห็นว่าวิธีการบริหารสมองสามารถทำได้ง่ายๆเลยจากสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา ดังนั้นอย่าลืมบริหารสมองกันบ่อยๆนะจ๊ะ ^^

 

Source:Mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ