8 สสารเจ๋งๆ ที่ทำลายกฎทางฟิสิกส์ลงซะราบคาบ!!

 

 

นักวิทยาศาสตร์บางทีก็เปรียบเสมืองนักมายากล ที่สร้างสรรทริกต่างๆออกมาใช้และเรียกมันว่าฟิสิกส์ อย่างไรก็ดี มีสสารบางสสารที่ทำลายกฏฟิสิกส์ไปโดยสิ้นเชิง เช่น ของแข็งที่ไหลได้เหมือนของเหลว น้ำแข็งร้อน เป็นต้น

หลายคนคงนึกถึงเหล็กไหล แต่ นั่นไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำลายกฎฟิสิกส์ไปได้ วันนี้เรานำมาให้เพื่อนๆดูถึง 8 อย่างด้วยกันครับ

 

 

1.Hydrophobic materials

ไฮโดรโฟบิคถูกนำไปทำเป็นของใช้รอบตัวเราหลายอย่าง เช่น เสื้อผ้า รองเท้า โต้ะ ตู้ เพราะความพิเศษของมันคือกันน้ำและสิ่งสกปรกได้ เนื่องจากพื้นผิวที่ฉาบด้วยไฮโดรโฟบิคจะทำให้น้ำหรืออะไรก็ตามซึมเข้าไปไม่ได้ไงล่ะ

hydrophobic_materials_03

 

 

2.Hexafluoride

เป็นสสารที่หนักกว่าอากาศห้าเท่า นั่นก็คือเบามากๆแต่ก็หนักกว่าอากาศ เมื่อบรรจุลงในภาชนะ ก็จะไม่หนีไปไหน ความพิเศษก็คือเมื่อคุณพูดในที่ที่มีก๊าซนี้อยู่ มันจะช่วยให้เสียงคุณเบาลงได้

maxresdefault

 

 

3.liquid metals

หลายๆคนคงเคยเห็นสิ่งนี้ในคลาสเรียนฟิสิกส์ แม้แต่ที่ไทยก็เช่นกัน ที่เหล็กจะเป็นของเหลว เอาไปใช้ทำอะไรยังไม่ทราบแน่ชัดนะครับ

liquid-gallium-pour-lg

 

 

4.Exploding powder

นั่นก็คือ Nitrogen triodide และ fulminating silver ซึ่งเป็นสสารที่อันตรายซึ่งถูกใช้ในวงอุตสาหกรรมสีขนาดใหญ่ ซึ่งการขนส่งต้องเป็นไปอย่างระมัดระวังมากที่สุดเพราะมันอาจเกิดระเบิดได้ เมื่อระเบิดจะให้สีสันสวยงาม แต่ก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร !

tumeric_comp

 

 

5.The programmable wood

ผู้เชี่ยวชาญจาก Massachusetts Institute of Technology ได้ใช้เทคโนโลยีปริ้นภาพสี่มิติ สร้างไม้ลามิเนตที่สามารถเปลี่ยนรูปทรงเองได้เมื่อโดนน้ำ จับบิดไปตามต้องการได้เลยล่ะ

gt2p-cracked-system2

 

 

6.Hot ice

เรียกอีกชื่อว่า sodium acetate ซึ่งเปลี่ยนจากของเหลวเป็นผลึกคริสตัลได้แบบน้ำแข็งเมื่อถูกบางอย่างกระทบ แต่…เราไม่สามารถแยกมันออกจากน้ำแข็งได้เพราะหน้าตามันเหมือนกันมาก แต่จับดูจะรู้ว่ามันอุ่นมากเลยล่ะ

sodium-acetate-hot-ice-9533

 

 

7.Hydrogel

ใช้ในทางการแพทย์ ขนาดของมันจะเปลี่ยนตามอุณหภูมิ ซึ่งทำให้ดูเหมือนว่ามันมีชีวิตเลยล่ะ

hydrogel_ruce

 

 

8.Self-repairing materials

ผลิตภัณฑ์ที่ซ่อมตัวเองได้… หลายๆคนอาจจะสงสัยว่ามันมีหรือ ? แต่มันมีแล้ว… สสารตัวนี้จะเกิดปฎิกิริยาจากแบคทีเรียในไมโครแคปซูลภายใน ที่เมื่อเกิดรอยแตก มันจะย้ายมวลมาอุดรอยนั้นโดยอัตโนมัติ wow! และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสสารตัวนี้ก็คือ ยางมะตอย ที่ใช้กับถนนนั่นเองครับ

asphalt-road

 

 

source: brightside.me

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ