8 สิ่งที่ไม่ควรนำมาใส่ใน Resume เป็นอย่างยิ่ง เพราะมันจะดูไม่ดีเอาซะเลย!

 

ถ้าหากกำลังมองหางานใหม่หลังจากที่เรียนจบมานานแล้ว และเคยมีประสบการณ์การทำงานจริงมาก่อนล่ะก็ เรซูเม่ยิ่งควรจะดูเป็นมืออาชีพมากๆ เลยล่ะ! ข้อมูลที่ใส่ในนั้นก็ควรที่จะเป็นอะไรที่โดดเด่นสะดุดตามากกว่าข้อมูลยิบย่อยที่ไม่สำคัญ

เพราะงั้นคราวนี้มาดูกันว่า ข้อมูลแบบไหนบ้างที่ควรจะละไว้หากไม่ใช่นักศึกษาจบใหม่ไปสมัครงาน!

 

 

resume04

1. สถานที่ฝึกงาน

ไม่สำคัญเลยว่าสมัยเรียนจะเคยฝึกงานอะไรมาบ้าง เพราะบรรดาเจ้านายมักให้ความสำคัญกับประสบการณ์ทำงานจริง หรือสิ่งที่ได้ทำอย่างเป็นการเป็นงานหลังจบออกมามากกว่า ยกเว้นแต่ว่าจะเพิ่งเคยสมัครงานเป็นครั้งแรกน่ะนะ

 

2. เกรดสมัยเรียนมหา’ลัย

แม้ว่าเกรดจะดูเป็นเรื่องสำคัญที่ควรจะใส่ลงไปเพื่อให้ผู้สัมภาษณ์ประทับใจ แต่ในความเป็นจริงแล้วนายจ้างมักให้ความสำคัญกับประสบการณ์จริงมากกว่า

 

resume03

3. กิจกรรมที่เคยทำ

ถ้าหากเป็นนักศึกษาจบใหม่มาสมัครงานก็ยังพอจะใช้ได้อยู่ แต่ถ้าเคยผ่านการทำงานมาแล้วล่ะก็ ทางที่ดีควรให้ข้อมูลเกี่ยวกับความสามารถ หรือประสบการณ์การทำงานดีว่านะจ๊ะ

 

4. ประสบการณ์การทำงานพิเศษระหว่างเรียน

ถ้าหากงานพิเศษที่เราทำสมัยเรียนไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับงานที่กำลังจะสมัครเท่าไหร่นักล่ะก็ ทางที่ดีอย่าใส่ไปจะดีกว่า เพราะถึงจะใส่ไปนายจ้างก็คงจะไม่สนใจหรอกเนอะ

 

resume01

5. ตำแหน่งงานที่เคยได้รับมอบหมายสมัยเรียน

เหมือนกับเกรดนั่นล่ะ ถ้าไม่ใช่นักศึกษาจบใหม่จะใส่ไปก็เท่านั้นจ้ะ ยกเว้นแต่ว่าจะเป็นตำแหน่ง หรือรางวัลที่ได้รับจากงานที่เคยทำมาก่อนหน้านั่นค่อยน่าเอาใส่ไว้ในพอร์ทหน่อย

 

6. วัน / เวลาที่ได้รับวุฒิหรือหนังสือรับรองต่างๆ ที่แน่นอน

ถ้ามีข้อมูลพวกวุฒิ ใบประกาศ หรือหนังรับรองที่ได้รับไม่ว่าจะเป็นอะไรก็แล้วแต่ ควรเลี่ยงการใส่วันที่ที่ได้รับอย่างชัดเจนลงไปดีกว่านะจ๊ะ ยิ่งถ้าได้รับเมื่อน้านนานมาแล้วด้วยนี่ยิ่งต้องระวังเลย แต่ทางที่ดีคือควรเลือกใช้อันที่เพิ่งได้รับมาล่าสุดดีกว่า

 

r01 (Copy)

7. เอกสารอ้างอิง

ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องใส่เอกสารอ้างอิง หรือข้อความประเภทว่าสามารถเรียกดูเอกสารอ้างอิงได้หากต้องการ ถ้าหากว่าผู้สัมภาษณ์อยากรู้จริงๆ พวกเขาก็จะถามเองจ้ะ

 

8. บรรยายคุณลักษณะตัวเองด้วยคำคุณศัพท์

ส่วนใหญ่แล้ว “ทำแบบไหน” ยังไงก็สู้ “ทำได้อย่างไร” ไม่ได้ ดังนั้นการใช้คำคุณศัพท์เช่น “ทำงานหนัก” หรือ “คงแก่เรียน” ในการอธิบายลักษณะของตัวเองเป็นอะไรที่ฟังดูกว้างและคลุมเครือมาก ทางที่ดีควรเปลี่ยนไปใช้การบรรยายถึงการกระทำที่มีประสิทธิภาพของเราแทนเลยจะดีกว่า

 

เนื่องจากเรซูเม่ควรจะสามารถบอกเรื่องราวของเราที่ช่วยให้นายจ้างสะดุดตาสะดุดใจได้ภายในหนึ่งหน้ากระดาษ

ดังนั้นถ้าไม่ใช่คนจบใหม่ล่ะก็ ทั้ง 8 ข้อนี้เป็นอะไรที่ควรจะเลี่ยงมากๆ เลยล่ะ อ้อ! ถ้าใครกำลังมองหา Template สวยๆ ล่ะก็ ตามไปดาวน์โหลดได้ที่ >> Link นี้ << ได้เลยจ้า อิอิ

 

ที่มา: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ