8 สุดยอดเคล็ดลับอ่านหนังสืออย่างไรให้จำได้แม่น แถมรวดเร็วอีกต่างหาก!!!

การอ่านหนังสือให้จบภายในเวลาอันสั้นและสามารถจำได้เป็นเรื่องยากใช่ไหมล่ะ วันนี้เราจะมี 8 สุดยอดเคล็ดลับอ่านหนังสืออย่างไรให้จำได้แม่น แถมรวดเร็วอีกต่างหาก มาฝากเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th ที่มีปัญหาในการอ่านหนังสือกันครับ

 

girl-reading1

 

1.อ่านบทสรุปก่อน

การอ่านบทสรุปก่อนจะช่วยให้เพื่อนๆเข้าใจเนื้อหาในหนังสืออย่างครอบคลุม และจะทำให้เมื่อเวลาเพื่อนๆแยกอ่านในแต่ละบทนั้นจะมีความเข้าใจในเนื้อหามากขึ้น

 

2.ไฮไลต์เพื่อเน้นใจความสำคัญ

การไฮไลต์ที่เยอะเกินไปหรือน้อยเกินไปไม่ได้เป็นสิ่งที่ถูกต้องเสมอไป เนื่องจากสิ่งสำคัญของการไฮไลต์ก็คือ ควรจะไฮไลต์ที่ใจความสำคัญของเรื่องนั้น ซึ่งจะทำให้เมื่อเวลาเพื่อนๆกลับมาอ่านจะสามารถหาจุดที่เป็นใจความสำคัญได้

 

3.ดูสารบรรณและหัวข้อย่อย

เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่นักวิชาการหรืออาจารย์ส่วนใหญ่มักจะใช้กันครับ ซึ่งจะไม่ใช้เวลาทั้งหมดไปกับการอ่านหนังสือทั้งเล่ม จะเลือกดูหัวข้อย่อยที่น่าสนใจแล้วอ่าน และจะทำให้พบว่ามีความเชื่อมโยงไปยังหัวข้ออื่นๆอีกหรือไม่ อีกทั้งผู้เขียนยังมักจะย้ำจุดสำคัญในทุกๆส่วนของหนังสือเสมอ

 

4.ขยันกันสักนิด

บางทีข้อสอบก็ไม่ได้ออกตามหนังสือที่เราเรียนมาเป๊ะๆ ดังนั้นควรจะมีการหาความรู้เพิ่มเติมโดยการอ่านหนังสือเล่มอื่นๆที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกัน

 

girl_reading_a_book__4__by_imaginationphotos-d5pcg3e

 

5.พยายามอย่าอ่านทุกคำ

เป็นความคิดที่ผิดอย่างแรงครับ เนื่องจากการอ่านทุกคำทุกตัวอักษรนั้นจะทำให้สมองล้า เนื่องจากการรับอะไรมากเกินไป ดังนั้นเทคนิคที่เหมาะสมก็คือการอ่านแบบ Skimming นั่นเองครับ

 

6.เขียนสรุปมุมมองของผู้อ่าน

หลังจากที่เราอ่านหนังสือเสร็จเราควรจะมีการเขียนรวบรวมใจความสำคัญให้เป็นแบบฉบับของเรา เนื่องจากเราจะสามารถเข้าใจสิ่งที่เราเขียนได้ดีกว่าการอ่านจากหนังสือนั่นเอง

 

7.อภิปรายกับผู้อื่น

การจับกลุ่มอ่านหนังสือนั้นเป็นเรื่องที่ดีครับ เพราะหากเรามีการอภิปรายเนื้อหาภายในกลุ่มจะทำให้เพื่อนๆภายในกลุ่มเองมีความเข้าใจที่มากขึ้นกว่าการอ่านหนังสือด้วยตัวเอง

 

8.จดข้อสงสัยที่เกิดขึ้นระหว่างการอ่าน

ควรจะหัดตั้งคำถาม อย่าปักใจเชื่อว่าผู้เขียนนั้นเขียนได้ถูกต้องตามทฤษฎี เมื่อเราตั้งคำถามปุ๊บ ทีนี้เราก็ไปหาคำตอบจากแหล่งความรู้อื่นๆว่าตรงกับหนังสือของเรารึเปล่า

 

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับเทคนิคดีๆที่เรานพเสนอกันในวันนี้ เพื่อนๆลองเอาไปใช้กันดูนะครับ ไม่แน่ว่าเกรดของเพื่อนๆอาจจะขึ้นมาทันตาเห็น :)

ที่มา: Mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ