8 สัตว์ที่ถูกมองว่าเป็นวายร้าย แต่ความจริงแล้วไม่ได้อันตรายอย่างที่คุณคิด

หากพูดถึงวายร้ายแห่งท้องทะเลและในธรรมชาติ ภาพสัตว์ยักษ์ใหญ่มีเขี้ยวแหลมคงเป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้คนคิดถึงมาเป็นอันดับแรกๆ นี่ยังไม่รวมถึงสัตว์นักล่าอื่นๆ อย่างเช่นแมงมุมที่น่าแขยง

แต่คุณรู้ไหมว่า แม้จริงๆ แล้วสัตว์เหล่านี้จะดูน่ากลัวและโจมตีคุณเมื่อมันถูกคุกคาม แต่ส่วนใหญ่สิ่งที่พวกมันจะทำก็คือการหนี ไม่ใช่การปะทะ

ลองเลื่อนลงไปชมโฉมของนักล่าวายร้ายที่แท้จริงแล้ว น้องอาจใสใสมากกว่าที่คุณคิดก็ได้

 

1. ปลากระเบน

Steve Irwin ต้องเสียชีวิตอย่างน่าเศร้าจากการถูกหางของปลากระเบนแทงทะลุหัวใจในปี 2006 แต่นั่นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมาก เพราะปลากระเบนไม่ใช่สัตว์ที่ก้าวร้าว หากมันรู้สึกว่าถูกคุกคาม จะว่ายน้ำหนีมากกว่า ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการรับรองจากกระทรวงสิ่งแวดล้อมและน้ำของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย

การโจมตีปลากระเบนส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการถูกเหยียบบริเวณน้ำตื้นโดยไม่ตั้งใจ ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่เท้า แต่ไม่ทำให้ถึงตาย จริงๆ แล้วมีผู้เสียชีวิตเพียง 1 – 2 คนจากการโจมตีของปลากระเบนทุก 2 – 3 ปีเท่านั้น

 

2. แมงมุมเเม่ม่ายดำ

แมงมุมเเม่ม่ายดำขึ้นชื่อเรื่องพิษมรณะ ซึ่งนั่นทำให้มันกลายเป็นที่หวาดผวา ทั้งที่จริงแล้วมันแทบจะไม่กัดใครเลยด้วยซ้ำ จากการศึกษาพฤติกรรมสัตว์ในปี 2014 พบว่าแม้จะถูกคุกคามหลายครั้ง แต่นั่นก็ไม่เพียงพอที่จะทำให้แมงมุมแม่ม่ายโจมตี สิ่งที่มันจะทำคือเตรียมตัวให้พร้อม

แม้ว่าการกัดของแมงมุมเเม่ม่ายดำจะมีพิษจนถึงเสียชีวิต แต่มันสามารถรักษาได้หากทันเวลา และจากสถิติจำนวนผู้ที่ถูกกัด 1,866 คนในปี 2013 ยังไม่มีใครเสียชีวิตจากพิษนี้เลย

 

3. อัลลิเกเตอร์

ตั้งแต่ปี 1928 – 2009 มีผู้เสียชีวิต 24 คนจากรายงานการโจมตีของอัลลิเกเตอร์ 567 ครั้ง ตามการรายงานของสมาคมการแพทย์ Wilderness Medical ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นในฟลอริดา

อัลลิเกเตอร์มีอันตรายน้อยกว่าจระเข้ เพราะพวกมันจะเลือกโจมตีเหยื่อเฉพาะที่มีขนาดเล็ก ส่วนจระเข้จะกินอะไรก็ตามที่เคลื่อนไหว

หากอยากรู้ว่าอัลลิเกเตอร์กับจระเข้ต่างกันอย่างไร รวมถึงสิ่งอื่นๆ ที่อาจจะเหมือนแต่แท้จริงแล้วต่างกัน สามารถดูเพิ่มเติมได้ ที่นี่

 

4. ฉลาม

จากฉลามเกือบ 500 สายพันธุ์ในโลก มีเพียง 12 ชนิดเท่านั้นที่เป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์ แม้จะมีภาพจำของฉลามนักล่ากระหายเลือดอย่างในภาพยนตร์เรื่อง “Jaws” ก็ตาม

ฉลามส่วนใหญ่มักสนใจแต่อาหารของตัวเอง เช่น ปลา สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลและฉลามอื่นๆ ตามการรายงานของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติฟลอริดาค่าเฉลี่ยของคนที่เสียชีวิตจากการโจมตีของปลาฉลามในแต่ละปี มีเพียง 6 คนเท่านั้น นั่นหมายความว่า น้อยกว่าการถูกโจมตีด้วยสุนัขเสียอีก

 

5. นกแร้ง

นกแร้งอาจดูน่ากลัวจากกรงเล็บอันแหลมคมและจงอยปาก แต่จริงๆ แล้ว มันไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์มากนัก เพราะอาหารที่มันโปรดปรานมักเป็นซากศพมากกว่าสิ่งที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งนั่นเป็นบทบาทสำคัญในการบำรุงรักษาระบบนิเวศโดยการป้องกันซากสัตว์จากการแพร่กระจายของโรค

 

6. งูปะการัง

งูปะการังเป็นงูที่มีพิษร้ายแรงเป็นอันดับสองของบรรดางูพิษ แต่ถือว่าเป็นอันตรายน้อยกว่างูหางกระดิ่ง ทั้งยังไม่เคยมีสถิติทำใครเสียชีวิตมาตั้งแต่ปี 1960 นอกจากนี้ พิษของมันยังต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะเกิดผลใดๆ ต่อมนุษย์

 

7. แมงป่องแส้

แมงป่องแส้อาจดูเหมือนแมงป่องทั่วไป แต่พวกมันไม่สามารถกัดหรือต่อยใครให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ และหากจะว่ากันตามจริงแล้ว มันเป็นศัตรูกับพืชในครัวเรือนมากกว่าจะนักล่าพิษร้ายแรง

 

8. ค้างคาว

ค้างคาวมักถูกมองว่าน่ากลัวเนื่องจากการกัดของมันสามารถนำไปสู่โรคร้ายที่น่าหวั่นใจและทำให้คนเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ แต่จากการสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกาพบว่า มีค้างคาวน้อยกว่า 1% ที่มีโรคพิษสุนัขบ้าซึ่งเป็นอัตราที่ต่ำกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ

 

เห็นไหมว่าบางครั้ง การตัดสินอะไรๆ จากการตีความและภาพจำที่เราเห็นในหนังบ่อยๆ อาจไม่ใช่เรื่องจริงเสมอไป แต่ถึงอย่างไรก็ตาม แม้ว่าสัตว์เหล่านี้จะไม่ได้อันตรายอย่างที่เรานึกคิด แต่ก็ยังเป็นเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยงอยู่ดีนั่นเอง

 

ที่มา: insider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ