8 วิธีลดน้ำหนักที่ไม่เห็นผล แถมยังบ่อนทำลายสุขภาพอีกต่างหาก!!

เป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆ ก็อยากจะมีหุ่น “เป๊ะ” ไม่ว่าจะเพื่อสุขภาพที่ดีงาม รือแค่ตามกระแสสมัยนิยม

ซึ่งวิธีลดน้ำหนักก็มีมากมายนับไม่ถ้วน แต่วิธีที่หลายคนเลือกใช้กลับไม่ช่วยให้ผอมลงเท่าไหร่ แถมยังทำลายสุขภาพอีกด้วย!

 

diet04

1. อดอาหาร

ขอบอกว่าการงดทานอาหารไม่ช่วยอะไรเลยนะ! เพราะนอกจากจะทำให้ยิ่งหิวและกินมากขึ้นแล้ว ยังทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็น รวมถึงกล้ามเนื้อก็จะฟีบลงด้วย

 

2. ใช้ยาลดความอ้วน

นอกจากยาบางตัวจะไม่เห็นผลแล้ว ยังทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ด้วย เช่น นอนหลับยาก หัวใจเต้นเร็ว ความดันสูง ฯลฯ เนื่องจากส่วนใหญ่ตัวยามักประกอบด้วยสารต้านไขมัน คาร์โบไฮเดรต และสารลดความอยากอาหาร

 

diet03

3. ทานอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

การที่พยายามควบคุมอาหารให้อยู่ประมาณ 1,000 – 1,200 แคลอรี่ต่อวัน ทั้งที่ปกติร่างกายเราต้องการถึง 2,000 แคลอรี่นั้นไม่ดีเลยนะ! เพราะจะส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญสารอาหารได้ช้าลง ทำให้กลับมาอ้วนไวกว่าเดิมด้วย

 

4. ทานแต่อาหารไดเอท

อาหารประเภทแคลอรี่ต่ำ ไขมันต่ำ หรือปราศจากไขมัน มักจะใส่สารปรุงแต่งรสให้ความหวานแทนน้ำตาล ซึ่งบอกได้เลยว่าไม่โอเคกับร่างกายเลย

 

diet01

5. ทานอาหารวันละมื้อ

คนที่ชอบทานมื้อเดียวมักเลือกอาหารที่มีแคลอรี่สูงเพื่อให้อยู่ได้ทั้งวัน แต่นั่นจะทำให้ร่างกายใช้พลังงานที่เก็บไว้ไม่ทัน จึงทำให้ไขมันสะสมและอ้วนขึ้นในที่สุด!

 

6. ดื่มกาแฟในปริมาณมากไป

ความเชื่อที่ว่าดื่มกาแฟเยอะๆ จะช่วยลดน้ำหนักได้เนี่ย ไม่จริงเลย! เพราะคาเฟอีนจะทำให้ร่างกายเกิดการต้านอินซูลิน ซึ่งทำให้อยากอาหารมากขึ้น แถมยังเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานด้วย

 

diet02

7. ออกกำลังกายขณะท้องว่าง

การออกกำลังกายขณะที่ท้องว่างไม่ได้ช่วยให้สลายไขมันหรอกนะ! แถมยังทำให้เสียมวลกล้ามเนื้อไปอีกต่างหาก แต่ถ้าไม่อยากทานอาหารหนักๆ เลือกเป็นพวกผลไม้แทนก็ยังดี

 

8. ทานแต่อาหารที่มีโปรตีนสูง

ในการเผาผลาญพลังงานร่างกายยังจำเป็นต้องใช้สารอาหารทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันอยู่ ดังนั้นการเลี่ยงสองอย่างหลังไปเพิ่มโปรตีนแทนจึงไม่เกิดประโยชน์อะไร นอกเสียจากว่าจะเล่นกล้าม หรือเป็นนักกีฬานั่นแหละ

 

 

อย่างที่บอกว่าวิธีลดน้ำหนักดีๆ มีอยู่มากมาย ถ้ายังไงก็ควรเลี่ยงทั้ง 8 ข้อนี้ไว้จะดีกว่านะจ๊ะ

เพื่อหุ่นที่เฟิร์ม และสุขภาพที่ดีนะ! อิอิ

 

ที่มา: Kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ