8 ท่าบริหารไม่ง่ายไม่ย้าก แต่จะทำให้คุณ “หน้าเรียว” ขึ้นได้แบบไม่คาดคิดนะ

สัญญาณที่เห็นได้ชัดของอายุผิว คือริ้้้วรอยและความหย่อนคล้อยของใบหน้า ซึ่งตามปกติแล้ว เราไม่ค่อยนึกถึงการออกกำลังกายในส่วนนี้สักเท่าไหร่

ใช่แล้ว แม้แต่ใบหน้าเองก็มีท่าออกกำลังกายเพื่อยกกระชับเเละฟื้นฟูได้ตามธรรมชาติ และนี่คือ 8 ท่าบริการ ที่ได้รับการการันตีว่าได้ผลที่สุดจากแพทย์เพื่อช่วยให้ใบหน้าของคุณคืนกลับสู่วัยรุ่นอีกครั้ง

 

ก่อนจะเริ่ม ต้องวอร์มกล้ามเนื้อ

แรกเริ่ม คุณต้องวอร์มกล้ามเนื้อหน้าของคุณด้วยการยืนขึ้นสลับกับนั่งลงแล้วยืดหลังให้ตรง จากนั้น ลองร้องเพลงที่มีสระต่างกันให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรือจะออกเสียงเป็น “I – O – E และ A” ทำไปเรื่อยๆจนกว่าจะรู้สึกว่าใบหน้าเริ่มร้อน

 

1.นั่งลงและเอียงศีรษะของคุณกลับไปอีกทาง หลังจากนั้นลองจินตนาการว่าคุณกำลังขึ้นไป โดยยกริมฝีปากของคุณให้ขึ้นสูงที่สุดและกลับลงมาตำที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทำเป็นยก ยกละ 5-10 วินาที แล้วพักสัครู่ก่อนนะทำซ้ำสัก 2-3 ครั้ง

 

2.เอามือจับที่ต้นแขนทั้งสองข้างแล้วค่อยๆยกคางขึ้นขณะที่ยืนตรง เมื่อยืดจนสุด สูดลมหายใจเข้าลึก ๆ และนับเวลาสัก 10 หรือ 15 วินาที จากนั้นค่อยๆกลับสู่ตำแหน่งเดิม

 

3.ท่านี้ทำได้ง่ายมากและได้ผลมากเช่นเดียวกัน เพราะช่วยลดความเสี่ยงต่อการสูญเสียความยืดหยุ่นในแก้ม นอกเหนือจากการยกกระชับ เพียงแค่ตั้งศีรษะไว้ให้ตรง แล้วดึงมุมของริมฝีปาก ลงข้างล่างก่อนจะกลับมาที่เดิม ทำซ้ำอย่างน้อย 5 ครั้งจนกว่าคุณจะรู้สึกตึงที่กล้ามเนื้อบนใบหน้า

 

4.นั่งตัวตรงและคาบดินสอไว้ในปาก แล้วลองพยายามเขียนชื่อของคุณในอากาศโดยไม่ขยับศีรษะ ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆสัก 3 นาที พักสักครู่แล้วค่อยทำซ้ำอีกสักสองสามครั้ง

 

5.การออกกำลังกายนี้เหมาะสำหรับกล้ามเนื้อคอของคุณ นอกจากจะช่วยยกกระชับกล้ามเนื้อรอบๆใบหน้าของคุณแล้ว ท่านี้ยังช่วยในเรื่องกล้ามเนื้อรอบคออีกด้วย เอียงศีรษะไปทางขวา พยายามให้ไหล่ชิดกับหูโดยใช้มือช่วยกด ขณะที่ออกแรงต้านที่คอและศีรษะ กดค้างไว้ 10 วินาทีแล้วทำซ้ำอีกด้าน

 

6.สูดลมหายใจเข้าลึก ๆ แล้วเก็บอากาศเอาไว้ในปาก วางมือลงบนแก้มแนบไปกับใบหูก่อนจะเริ่มดันแก้มเพื่อสร้างแรงต้านบนกล้ามเนื้อใบหน้า กดค้างไว้ประมาณ 5-10 วินาที จากนั้นพักสักครู่และทำซ้ำอีก 5-6 ครั้ง

 

7.ม้วนริมฝีปากให้ครอบฟันเอาไว้ แล้วดันขากรรไกรไปข้างหน้า ขยับกล้ามเนื้อคางไปพร้อมกับการเอานิ้วดันไว้ พักให้ผ่อนคลาย แล้วทำซ้ำอีกสัก 10 ครั้ง

 

8.ขั้นสุดท้าย เป็นท่าที่ยากที่สุุด แต่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อขากรรไกรไปพร้อมกับกล้ามเนื้อใต้ลิ้นของคุณ กำมือแล้ววางไว้ใต้คางก่อนจะกดลิ้นลง ดันคางด้วยมือไปพร้อมกับกดลิ้น กดค้างไว้ 30 วินาที พักสักครู่ ก่อนจะทำซ้ำสัก 10 ครั้ง

 

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ