8 ประสบการณ์เจ๋งๆ ที่คนติด ‘F’ มาก่อนเท่านั้น ที่จะรู้ได้อย่างชัดเจน!!!

จะทำยังไงต่อจากนี้ ถ้าตื่นขึ้นมาแล้วพบความจริงว่า เกรด F นั้นเป็นของเราไปซะแล้ว มันเหมือนว่าแพ้แล้ว จบแล้วความพยายามที่ทุ่มเทมาใช่ไหมครับ ใครไม่เคย F ไม่รู้หรอก

แต่ใครจะรู้ว่าในตัวอักษร F ที่มาในผลเกรดนั้นจะให้อะไรกับเราบ้าง ลองมาดูกันครับ

 


grade-score-f--604cs031313 (Copy)

 

1. ได้ตัวคูณหน่วยกิต = 0 ก็ในเมื่อมัน F ไปแล้ว ผลที่ตามมาก็คือ 0 สิ่งที่จะทำให้เราได้ดีขึ้นก็คือเกรดในเทอมใหม่ ถ้าได้ A ก็ยังดีกว่าเรียนเทอมเดียวแล้วได้ D นะ

 

2. ได้เรียนวิชานั้นอีกรอบเป็นสิ่งที่ดีนะครับ? เราจะได้เรียนรู้สิ่งเก่าๆให้มันรู้ดีกว่าเดิม บอกได้เลยว่าความรู้แน่นกว่าคนที่เรียนรอบเดียวแน่นอน

 

3. ได้เรียนกับรุ่นน้องที่เล็งไว้ ถือเป็นผลพลอยได้จริงๆนะครับ เพราะการได้นั่งกับรุ่นน้องที่ชอบตลอดทั้งเทอมเนี่ยมันจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ได้ แต่ถ้าใครตั้งใจทำแบบนี้ ก็ไม่ขชอไม่แนะนำละกันนะจ้ะ

 

4. ความขยันจะเพิ่มเป็นทวีคูณ?พอเรามองเห็นภาพตัวเองต้องมาย่ำอยู่กับที่ แต่เพื่อนๆต้องไปข้างหน้ามันยิ่งมีความกระหายที่จะหลุดพ้นจากจุดเดิมๆนะครับ เพราะถ้ายังเป็นเหมือนเดิม เพื่อนๆก็จะยิ่งทิ้งเราไปอีก อีกทั้งรุ่นน้องก็แซงไปด้วย

 

exam-f-grade-480x250_1024 (Copy)

 

5. เวลามีค่ายิ่งกว่าทอง แน่นอนว่า เพื่อนๆจะเสียเวลาไปอีกหนึ่งเทอมเต็มๆกับการทำอะไรเดิมๆ จะรู้สึกว่าเราน่าจะเอาเวลาที่เรียนซ้ำไปทำอย่างอื่นดีกว่าไหม

 

6. จอมถาม จากที่เคยปล่อยปละละเลยจนต้องนั่งเฉยๆในห้องสอบ ข้อสอบนี้เคยเรียนตอนไหน สอนตอนไหน ถึงเวลาต้องเรียนอีกรอบ เราต้องเคลียร์ ไม่เข้าใจก็ต้องถามให้รู้เรื่องไปเลย ถ้าไม่ถามก็คงต้องนั่งไม่รู้อีกกี่เทอม

 

 

7. วางแผนการเรียนรอบคอบพอเราเจอปัญหาไม่ราบรื่นเหมือนที่วางแผนไว้ F ตัวใหญ่เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ เราจะมีการวางแผนหรือทบทวนสิ่งที่เราต้องทำดีขึ้น ละเอียดขึ้น เพื่อไปถึงเป้าหมายให้ได้ในที่สุด และคุณสมบัตินี้จะติดตัวเราไปจนโต

 

8. และสิ่งสุดท้ายที่เด็กติด F ปรารถนา ความรู้สึกสุดยอดที่สุดที่นักศึกษาปกติจะไม่มีทางเข้าใจเลยคือ การหลุดพ้นจากFในที่สุด มันคือความรู้สึกได้รัอิสรภาพจากคุกที่โหดเหี้ยม หรือโลกที่โหดร้ายไร้ความยุติธรรมเลยทีเดียว

 

 

แม้ว่าความผิดพลาดหรือปัญหา เช่น เกรด F จะทำให้เราเติบโตขึ้นและเก่งขึ้นก็ตาม แต่ก็ขอแนะนำเพื่อนๆว่าอย่าพลาดแบบนี้ดีกว่า เพราะยังมีปัญหาใหม่ให้ลองอีกเยอะละสนุกกว่าเกรด F เยอะครับ

 

Source: mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ