8 ประเทศที่กำลังได้รับความนิยมสำหรับการเป็น ‘อาสาสมัคร’ ในปี 2019

อาสาสมัครเป็นหนึ่งในประสบการณ์ยอดเยี่ยมที่จะทำให้คุณได้ค้นพบโลกอีกใบที่เต็มไปด้วยความแปลกใหม่ ได้รู้จักการให้ รู้ว่าควรปฏิบัติตนอย่างไรกับสถานการณ์ที่เผชิญอยู่ตรงหน้า

สำหรับบางคนการเป็นอาสาสมัครไม่ได้จบลงแค่ภายในประเทศเท่านั้น แต่พวกเขายังต้องการเปิดประสบการณ์ใหม่ด้วยการไปเป็นอาสาสมัครต่างแดน

และหากคุณเป็นหนึ่งคนที่มีฝันเช่นนี้ ตามมาดูรายการสถานที่สำหรับการเป็นอาสาสมัครที่กำลังได้รับความนิยมสำหรับปี 2019 กันเลย

 

1. เวียดนาม

ไม่ว่าคุณสนใจเกี่ยวกับการแก้ปัญหาเรื่องสภาพอากาศ หรือต้องการให้ความช่วยเหลือเด็กและทหารผ่านศึกที่ได้รับผลกระทบจาก Agent Orange การเป็นอาสาสมัครที่ประเทศเวียดนามนับเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ทั้งยังมีโปรแกรมที่ไม่แพงมากให้คุณเลือกสรรได้ตามต้องการ

 

2. โรมาเนีย

เรียนรู้วิธีการทำฟาร์มแบบดั้งเดิมในสไตล์โรมาเนีย หรือดูแลจัดการโบราณสถาน หรือเดินทางไปปกป้องหมีในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ท้องถิ่น และนอกจากประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของที่นี่แล้ว โรมาเนียเป็นหนึ่งประเทศกำลังพัฒนาที่เผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรม

และเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงนี้เองที่ทำให้โรมาเนียมีความต้องการการสนับสนุนจากอาสาสมัครเพื่อปฏิบัติงานช่วยเหลือกลุ่มผู้ด้อยโอกาส

 

3. เฮติ

สำหรับตำแหน่งอาสาสมัครที่ต้องการในประเทศเฮติคือ ด้านการแพทย์ การศึกษา และส่งเสริมการเรียนรู้หนังสือ พร้อมด้วยโครงการที่จะทำให้คุณได้เปิดหูเปิดตาในระหว่างการพบปะและให้บริการผู้คนในชุมชนยากจน

 

4. สาธารณรัฐโดมินิกัน

จากการพัฒนาลีกกีฬาสำหรับเยาวชนในท้องถิ่นไปจนถึงการจัดการองค์การนอกภาครัฐ การเป็นอาสาสมัครที่นี่จะทำให้คุณมีโอกาสก้าวเข้าสู่บทบาทของการเป็นผู้นำเพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตสำหรับผู้ด้อยโอกาสหลายคนที่อาศัยอยู่ในชุมชนยากจน ร่วมกันสร้างบ้าน โรงเรียน และคลินิกให้พวกเขาเหล่านี้

 

5. ประเทศโบลิเวีย

โบลิเวียเป็นประเทศที่สวยงามและเต็มไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรม สำหรับงานอาสาสมัครมีทั้งการเป็นครูฝึกสอน สร้างบ้าน การดำเนินงานตามนโยบายสาธารณสุข โดยมีองค์กรอาสาสมัครหลายแห่งที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจมาร่วมงานกับพวกเขาเพื่อให้บริการชุมชนผู้ด้อยโอกาส

 

6. ประเทศคิวบา

ตั้งแต่ปี 1959 คิวบาได้รับผลกระทบมากมายจากการพัฒนาทางการเมืองและสังคม รวมถึงการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกาที่จำกัดการเข้าถึงทรัพยากรของประเทศ ในขณะที่การท่องเที่ยวของที่นี่ก็ไม่ได้รับอนุญาตเนื่องจากข้อจำกัดของรัฐบาล ดังนั้นการเป็นอาสาสมัครผ่านโปรแกรมในคิวบาจะช่วยให้คุณมีโอกาสได้สำรวจเกาะแคริบเบียนที่มีชีวิตชีวาแห่งนี้

 

7. มาเลเซีย

คุณสามารถเป็นอาสาสมัครในเมืองใหญ่อย่างกัวลาลัมเปอร์ได้ด้วยการมีส่วนร่วมเพื่อช่วยเหลือเด็กที่มีความต้องการเป็นพิเศษ ให้การสนับสนุนประชากรผู้ลี้ภัย ช่วยเหลือสัตว์ หรือสอนภาษาอังกฤษในมาเลเซีย เป็นต้น นับว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศดีๆ สำหรับการเป็นอาสาสมัครอย่างแท้จริง

 

8. ประเทศสวาซิแลนด์

แม้เป็นหนึ่งในประเทศที่เล็กที่สุดในแอฟริกา แต่สวาซิแลนด์ก็ยังมีสัตว์ป่าและทิวทัศน์สวยงามเพียงพอที่จะทำให้นักเดินทางรู้สึกสดชื่น

ปัญหาหลักอย่างหนึ่งของสวาซิแลนด์คือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อเอชไอวี หรือเอดส์ที่สูงที่สุดในโลก ผู้คนส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง

ในฐานะของอาสาสมัครคุณสามารถเป็นส่วนช่วยในการสร้างความแตกต่างในชีวิตของเด็กและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากเอดส์โดยการปรับปรุงศูนย์ดูแล วางแผนทำกิจกรรม หรือสอนทักษะการใช้ชีวิต สอนภาษาอังกฤษ หรือคณิตศาสตร์ เป็นต้น

 

อาสาสมัครเป็นเรื่องของการเสียสละและมีใจรักอย่างแท้จริง แต่ในขณะเดียวกันแม้ต้องเสียเหงื่อและอดทนกับความลำบากในบางสถานการณ์ แต่ผลตอบแทนที่จะได้มาก็นับว่าคุ้มค่าจนไม่อาจประเมินราคาได้ ลองไปเปลี่ยนมุมมองชีวิตของคุณด้วยการเป็นอาสาสมัครดูสักครั้งสิ!

 

ที่มา: gooverseas

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ