พืช 8 ชนิดที่ควรหามาปลูกในบ้าน ทั้งไล่ยุงได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้บ้านสดชื่น

ศัตรูตัวฉกาจที่มาพร้อมกับฤดูฝนก็คือเข้ายุงที่บินวนอยู่รอบๆ ตัวเรานี่แหละ ไม่เพียงแต่กัดเจ็บน่ารำคาญเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพของคนในครอบครัวอีกด้วย

ซึ่งยุงได้รับการพิจารณาให้เป็นสัตว์ที่อันตรายที่สุดในโลกสำหรับครอบครัว โดยวันนี้เรามีเคล็ดลับไล่ยุงง่ายๆ มาฝาก สำหรับคนที่ไม่ค่อยปลื้มกับสารเคมีกำจัดแมลงพวกนี้

 

ลาเวนเดอร์

กลิ่นหอมของลาเวนเดอร์เป็นสิ่งที่น่าขยะแขยงสำหรับยุง นอกจากนี้ ลาเวนเดอร์ยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อราและมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรค โดยคุณสามารถปลูกพืชชนิดนี้ไว้ในสวน ปลูกใส่กระถางวางไว้หน้าประตูหรือหน้าต่าง และเพื่อเพิ่มการป้องกันมากขึ้นให้นำดอกลาเวนเดอร์มาถูบนผิวของคุณ

 

ดอกดาวเรือง

ดาวเรืองเป็นดอกไม้ที่เลี้ยงง่าย มีไทโอฟีนซึ่งเป็นสารประกอบที่มีคุณสมบัติขับไล่แมลง มีประสิทธิภาพในการป้องกันยุง เพลี้ย เพลี้ยไฟ Whiteflies, Mexican bean beetles และอื่นๆ

 

เจอราเนียม

เจอราเนียมเป็นพืชที่น่าสนใจอย่างไม่เชื่อ ซึ่งสามารถป้องกันพวกยุง และศัตรูพืชได้หลายชนิด

 

โรสแมรี

เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง กลิ่นหอมของมันมีประสิทธิภาพในไการไล่ยุง ผีเสื้อกะหล่ำปลี หรือ Carrot fly เพียงแค่โยนใบโรสแมรี่ลงไปในกองไฟปล่อยให้กลิ่นสร้างความรำคาญใจให้พวกยุง

 

เปบเปอร์มิ้นต์

อีกหนึ่งสมุนไพรที่หาง่าย นอกจากใช้ทำอาหารแล้วยังสามารถไล่ยุงกวนใจได้อีกด้วย โดยมีการศึกษาพบว่าน้ำมันหอมระเหยเปบเปอร์มิ้นต์มีประสิทธิภาพในการต้านทานมาลาเรีย และไข้เหลืองเป็นเวลา 60-180 นาที

 

สะระแหน่ญวน

เรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพในการไล่ยุง โดยนำสะระแหน่ญวนมาบดขยี้แล้วเก็บไว้ในกระเป๋าเสื้อผ้าของคุณ ซึ่งวิธีนี้รับประกันไดว่ายุงจะไม่เข้ามาใกล้คุณแน่ นอกจากนี้ ยังสามารถนำต้นไม้นี้มาปลูกไว้บริเวณบ้านเพื่อไล่ยุงได้ด้วย

 

กะเพรา

นอกจากใช้ทำอาหารอันโอชะแล้ว ยังเป็นยากันยุงจากธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก และจากการศึกษาพบว่าพืชชนิดนี้เป็นพิษต่อยุง

 

แคทนิป

นอกจากจะเป็นพืชที่แมวเหมียวปลื้มแล้ว ยังใช้ไล่ยุงได้เป็นอย่างดี ปลูกไว้ในสวนรับรองแมวก็ชอบ ยุงก็ไม่มากวนใจ ดีไปอีก!

 

หากคุณเป็นคนหนึ่งไม่ชอบกลิ่นของยากำจัดยุง ลองหันมาพึ่งวิธีแบบธรรมชาติ นอกจากมีประสิทธิภาพไล่ยุงร้ายแล้ว ยังเป็นมิตรต่อคนในครอบครัวอีกด้วย

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ