8 สัญญาณที่แสดงให้รู้ว่า “คุณยังกินอาหารไม่เพียงพอเท่าที่ร่างกายต้องการนะ”

“เรื่องกิน” เป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหญ่และสำคัญสำหรับร่างกาย เพราะหากกินมากเกินไป สาวๆ ทั้งหลาย (หรือแม้แต่หนุ่มๆ) อาจต้องมารู้สึกเครียดเมื่อเห็นตัวเลขบนตาชั่ง แต่รู้หรือไม่ว่า ถ้าคุณกินน้อยเกินไป ก็ส่งผลร้ายกับร่างกายด้วยเช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ ร่างกายจึงได้ส่งสัญญาณเตือนบางอย่างเพื่อให้คุณรู้ว่ากำลังกินอาหารที่ไม่พอดี และ 8 สัญญาณต่อไปนี้ คือการบ่งบอกให้คุณได้รู้ตัวว่า “คุณยังกินอาหารไม่เพียงพอเท่าที่ร่างกายต้องการนะ”

 

คุณรู้สึกง่วงซึม เฉื่อยชา และเกียจคร้าน

แคลอรี่เป็นพลังงาน เมื่อคุณไม่ได้รับแคลอรี่ที่เพียงพอ ก็จะส่งผลให้ร่างกายของคุณขาดพลังงานไปด้วย และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณเกิดอาการเฉื่อยชา

 

คุณไม่สามารถรักษาอุณหภูมิปกติของร่างกายได้

อ้างอิงจาก Livestrong.com “อุณหภูมิร่างกายต่ำเป็นเพียงส่วนหนึ่งของผลกระทบที่เกิดจากปริมาณของแคลอรีต่ำมาก” ถ้าคุณรู้สึกหนาวบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมที่ควบคุมได้ หรือในร่ม อาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังกินน้อยเกินไป

 

ปริมาณคาเฟอีนเพียงเล็กน้อยก็ทำให้คุณป่วยได้

การรับคาเฟอีนในขณะท้องว่างหรือมีอาหารน้อยเกินไป จะยิ่งทำให้ความเป็นกรดในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น และเมื่อระดับความเป็นกรดเพิ่มขึ้น อาจเป็นอันตรายต่อเยื่อบุกระเพาะอาหาร และเป็นสาเหตุของอาการโรคต่างๆ เช่น อาการเสียดท้อง อาหารไม่ย่อย แผลในกระเพาะอาหารและโรคลำไส้ที่ระคายเคือง

 

มีปัญหากับการควบคุมอารมณ์

เมื่อไม่ได้รับอาหารที่เพียงพอ ย่อมส่งผลในการควบคุมความรู้สึกของคนเรา เพราะสมองต้องใช้พลังงานในการควบคุมประสาท และเมื่อพลังงานไม่พอ จึงทำให้ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่

 

ท้องร้องอยู่เสมอ

เสียงท้องที่เอาแต่ร้องอยู่เสมอ อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณกินไม่เพียงพอ เพราะเสียงเหล่านั้น มักเกิดจากกระเพาะอาหารและลำไส้ที่ว่างเปล่า ลองกินให้มากขึ้น และถ้าเสียงเหล่านั้นหายไป แสดงว่าต้นเหตุเกิดจากการที่คุณกินน้อยเกินความต้องการของร่างกาย

 

คุณรู้สึกแย่

เมื่อร่างกายของคุณขาดสารอาหาร ความสามารถในการทำงานอย่างเป็นปกติก็จะถูกหยุดชะงัก ทำให้อวัยวะต่างๆ ต้องพยายามดึงพลังงานจากทุกแหล่งมาใช้เพื่อให้อยู่รอด และนั่นอาจทำให้คุณป่วย

 

ประจำเดือนมาผิดปกติ

Lara Briden แพทย์ด้านเนื้องอกวิทยาอธิบายว่า “เหตุใดการมีประจำเดือนจึงไม่สม่ำเสมอเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ” นั่นเป็นเพราะ “แคลอรี่ที่น้อยเกินไป ทำให้เกิดการตอบสนองต่อ hypothalamus ของคุณ ที่ขัดขวางการทำงานของฮอร์โมน luteinizing (LH) และหยุดการตกไข่”

 

คุณไม่สามารถลดน้ำหนักได้

เมื่อร่างกายอยู่ในการภาวะการขาดสมดุลของแคลอรี่ มันจะปรับตัวเข้าสู่โหมดขาดสารอาหาร ละพยายามสงวนพลังงานเอาไว้ใช้ ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลให้เผาผลาญช้าลงและทำให้คุณไม่สามารถลดน้ำหนักได้

 

ทุกอย่างต้องการความพอดี การกินเองก็เช่นกัน หากคุณอยากมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีรูปร่างที่สมบูรณ์แบบ การอดอาหารจึงไม่ใช่วิธีการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง

 

ที่มา : thisisinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ