มาดู 8 วิธีการที่จะทำให้ Resume ของคุณนั้นเจ๋งขึ้นและเตะตาผู้อ่าน!!

สวัสดีกันอีกครั้งนะคะ เพื่อนๆชาว ScholarShip.in.th วันนี้เราได้เอาเกร็ดวิธีการเขียน Resume เจ๋งๆมาฝากเพื่อนๆ จะเป็นยังไงนั้นไปดูกัน

 

Resume คือประวัติส่วนตัวของเราที่ไว้ใช้สมัครงานหรือสมัครเรียนต่อ เพราะฉะนั้น Resume จึงสำคัญมากๆเลย ถ้าประวัติเราดี ก็จะช่วยดึงดูดความสนใจจากผู้ว่าจ้างได้ และทำให้เรามีโอกาสในการทำงานมากขึ้น

การเขียน Resume จึงเป็นเรื่องยาก เพราะเราไม่รู้จะเขียนยังไงให้มันสะดุดตาผู้อ่าน ดังนั้นวันนี้เราเลยนำวิธีการเขียนเจ๋งๆมาฝากกัน

 

1

 

1. การเขียนหัวข้อ
เมื่อเราเสิร์ชอินเทอร์เน็ต แล้วเราเจอหัวข้อเจ๋งๆ ที่แปลกไปจากหัวข้ออื่นๆ เราก็อยากที่จะกดเข้าไปดูใช่มั้ยคะ? ก็เหมือนกันแหละค่ะ ผู้ว่าจ้างเขาก็จะคัดเลือกโดยการมองหาหัวข้อดีๆที่สะดุดตามาอ่านก่อน ดังนั้นหัวข้อจึงสำคัญมากนะคะ

 

2. จ่าหน้าซองจดหมายถึงผู้ว่าจ้างโดยตรง
คนส่วนมากจะจ่าหน้าซองถึงแค่บริษัท แต่ถ้าเราจ่าหน้าซองเป็นชื่อของผู้ว่าจ้างหรือผู้จัดการโดยตรง เขาก็จะสนใจและหยิบของเราขึ้นมาอ่านก่อนเลย เพราะแสดงให้เห็นว่าเราใส่ใจที่จะหาชื่อของผู้ว่าจ้างงานนะคะ

 

3. มีความจริงใจและเล่าเรื่องราวของตัวเองโดยแท้จริง
คนเรามักจะชอบฟังและอ่านเรื่องราวต่างๆ ถ้าเราเขียนเรื่องเกี่ยวกับตัวเราเอง และเขียนว่าอะไรที่ทำให้เราอย่างจะมาทำงานที่บริษัทนี้ให้น่าสนใจ ก็จะยิ่งทำให้เรามีโอกาสในการทำงานมากขึ้น

 

4. เพิ่มรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเราเอง
หลังจากที่เราแนะนำตัวเองไปแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะบอกเกี่ยวกับทักษะต่างๆที่เรามีและความสำเร็จก่อนหน้านี้ และบอกว่าทำยังไงถึงสำเร็จมันมาได้ เพิ่มรายละเอียดมากขึ้น

 

2
5. แสดงให้เขาเห็นว่าเราสามารถทำงานให้สำเร็จได้
แน่นอนค่ะว่า การพูดยกย่องตัวเองเป็นสิ่งที่ไม่น่าอ่านใน  Resume ของเรา แต่ถ้าเรารู้จักวิธีที่จะทำให้มันดูไม่โอเว่อร์เกินไปก็ดีนะคะ เพียงแค่เราบอกว่าจะทำอย่างไรให้งานที่เราได้รับมอบหมายมามันสำเร็จและราบรื่นไปได้ด้วยดี

 

6. มีความจริงใจ อีกครั้งนะคะ
ผู้ว่าจ้างทุกคนต้องการที่จะรู้ว่าทำไมเราถึงคิดว่าเราเหมาะสมที่จะทำงานในตำแหน่งนี้ และเขาก็อยากรู้ว่าเรามีความอ่อนน้อมถ่อมตนพอที่จะได้รับการว่าจ้างและสามารถทำตามที่บอกได้หรือไม่ เพราะฉะนั้นเราต้องใส่ใจในการเขียนให้ดีๆ โดยใช้ความจริงใจเป็นหลัก

 

7. การจบบรรทัดสุดท้าย
ตอนท้ายของ Resume พยายามอย่าทำให้มันจบ หมายความว่าเราต้องเขียนให้มันน่าสนใจและจบแบบค้างคา แล้วผู้ว่าจ้างเขาก็อยากจะรู้เรื่องต่อ และเขาจะโทรกลับมาเราเอง

 

8. พยายามตีสนิทด้วยตัวหนังสือ
ในตอนแรกของ Resume เราเริ่มจากการที่ไม่รู้จักเขา (ผู้ว่าจ้าง) แต่ตอนท้ายของจดหมาย ใช้คำที่มันสนิทกันมากขึ้น เหมือนกับว่าเราและเขารู้จักกันมากขึ้นแล้วโดยผ่านทางจดหมายนี้ เพราะเขาก็ได้รู้จักตัวตนของเราไปหมดแล้ว

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ทั้ง 8 วิธีเหล่านี้คงจะช่วยเป็นไอเดียร์ให้เพื่อนๆ ในการเขียน Resume ได้นะคะ เพราะ Resume ถือเป็นประตูบานแรกของการสมัครงานหรือเรียนต่อเลยก็ว่าได้

ที่มา: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ