วันนี้จะแนะนำ 8 เคล็ดลับง่ายๆ อ่านหนังสือให้เข้าใจแบบ 100 เปอร์เซ็นต์!!

เรื่องราวดีๆ ต่อไปที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ กันในวันนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการอ่านหนังสือนี่แหละจ้า แต่อย่าพึ่งเบื่อกันไปก่อนนะจ๊ะ รับรองว่ามีสาระและประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th ทุกๆ คนแน่นอน

 

เพื่อนๆ คนไหนเคยประสบปัญหาเมื่ออ่านๆ หนังสือไปแล้วอ่านไม่รู้เรื่องสักทีบ้างมั้ยครับ แอดมินก็เป้นคนนึงล่ะที่ประสบปัญหานั้นบ่อยๆ ซึ่งแก้อย่างไรก็แก้ไม่ตกสักกะทีนึง

วันนี้ทางเราเลยขอเสนอ 7 เคล็ดลับง่ายๆ อ่านหนังสือให้เข้าใจมากขึ้น ภายในระยะเวลาที่น้อยลง!! เอ…มันจะไปทำกันได้ยังไงอีท่านไหนกันนะ ว่าแล้วเรามาชมกันเลยดีกว่า…

 

Reading

 

1. อ่านบทสรุปมาก่อน

การอ่านบทสรุปของบทไหนๆ ในหนังสือก็เหมือนที่เราอ่านข้อความคร่าวๆ ก่อนนั่นเองล่ะครับ พอเราอ่านบทสรุปเสร็จแล้วเราจึงไปอ่านในส่วนของเนื้อหา ก็จะทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

 

 

2. ใช้ปากกาไฮไลท์

เชื่อหรือไม่ครับว่า การใช้ปากกาหลายๆ สีช่วยกันไฮไลท์ช่วยกันจดจะทำให้สมองจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น!! อีกทั้งเรื่องนี้ยังมีงานวิจัยมากมายออกมารับรองแล้วนะครับ ไม่ลองไม่ได้แล้ว

 

GTY_woman_reading_book_jt_140112_16x9_992

 

3. อ่านพวกหัวข้อใหญ่ๆ ให้หมด

การอ่านหัวข้อใหญ่ๆ ให้หมดทั้งในหนังสือและสารบาญนั้น จะทำให้คุณได้อ่านในสิ่งที่คุณสนใจและอยากที่จะอ่าน ทำให้การรับรู้ของคุณเพิ่มมากขึ้นเมื่องคุณได้ทำในสิ่งที่คุณชอบนั่นเอง ไม่เชื่อลองอ่านแบบนี้กันดูนะจ๊ะ

 

 

4. ทุ่มความสนใจทั้งหมดไปในส่วนที่คุณสนใจในบทนั้นๆ

เมื่ออ่านหนังสือ แล้วเรารู้สึกว่าสนใจบทไหนมากที่สุดขึ้นมาล่ะก็ ระดัมพลังทั้งหมดตั้งสมาธิอ่านบทนั้นอย่างแน่วแน่เลยจ้า แล้วค่อยๆ ลดหลั่นมาอ่านในบทต่อๆ ไปที่เราสนใจน้อยๆ ลงมาในภายหลัง

 

 

5. อย่าพยายามอ่านทุกๆ คำ

การพยายามอ่านทุกๆ คำนั้น แน่นอนครับจะต้องทำให้เราเบื่อและอาจจะเผลอหลับไปเลยก็ได้ ลองอ่านแบบคร่าวๆ ในส่วนที่คุณไม่สนใจดูสิ แล้วหนังสือจะอ่านง่ายขึ้น และใช้เวลาอ่านเร็วขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยล่ะ

 

6. จดสิ่งที่คุณสนใจไว้อย่างคร่าวๆ

การจดสิ่งที่คุณสนใจไว้อย่างคร่าวๆ ในแต่ละบทนั้นก็เหมือนเป็นการสร้างการเชื่อมต่อของข้อมูลไว้ในตัวหนังสือนั้นๆ และมันก็จะทำให้คุณจดจำเนื้อหาคร่าวๆ ของบทนั้นที่คุณเคยอ่านได้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ

 

 

7. พูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่คุณอ่านกับคนอื่น

ถ้าเกิดการพูดคุยกันในเนื้อหาแล้วจะทำให้เกิดการเข้าใจมากขึ้น เพราะเวลาเราอ่านส่วนไหนได้ไม่รู้เรื่องก็จะมีเพื่อนคอยอธิบายส่วนนั้น หรือว่าถ้าเราเข้าใจผิดก็จะได้ปรับความเข้าใจใหม่ อีกทั้งถ้าเราเป็นผู้สอนล่ะก็ จะทำให้เราแน่นในเนื้อหานั้นๆ อย่างไม่รู้ตัวเลยล่ะ

 

 

8. จดสิ่งที่คุณสงสัยในระหว่างการอ่านทุกๆ จุด!!

เอ…ทำไมเขาจึงเขียนแบบนี้? เอ…ทำไมมันดูไม่สมเหตุสมผลนะ!? จดลงไปให้หมดครับ ว่ามีปัญหาตรงไหนที่ติดค้างคาใจ แล้วค่อยมาให้เพื่อนๆ หรือค่อยมาอ่านหาคำตอบกันใหม่ในภายหลัง วิธีนี้นะครับแนะนำเลย ทรงพลังที่สุดรองลงมาจากวิธีที่ 7 เลยล่ะ

 

reading5

 

แล้วไว้เรามาพบกับสาระดีๆ ทางการศึกษาแบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับเพื่อนๆ

ที่มา: LifeHack.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ