อายุน้อยร้อยล้าน!! มาพบกับ 8 เศรษฐีระดับโลกที่สร้างชื่อและธุรกิจให้กับตัวเองตั้งแต่วัยละอ่อน

การที่คนเราเกิดก่อนหรือเกิดหลังนั้น ที่จริงแล้วไม่ได้เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จอะไรหรอกนะครับ โดยเฉพาะความร่ำรวย ที่เรียกได้ว่า ไม่เข้าใครออกใคร อายุน้อยก็อาจสามารถรวยร้อยล้านได้เลยล่ะ

 

ยิ่งปัจจุบันนี้ มีนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอายุน้อยลงทุกวัน พวกเขาเริ่มจากการมีธุรกิจเล็กๆ เป็นของตัวเอง เป็นนักประดิษฐ์ เป็นผู้นักลงทุน และอื่นๆ อีกมากมายเลยล่ะ ซึ่งแน่นอน ตัวเลขก็ไม่ได้น้อยๆ เลยเสียด้วย

 

ทีนี้เราเลยอยากจะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับ 8 เศรษฐีเด็ก ผู้ประสบความสำเร็จกันตั้งแต่อายุยังน้อย ลองตามมาชมเรื่องราวชีวิตของพวกเขาเหล่านี้ดูกันเลยดีกว่านะครับ

 

Evan of EvanTube

1

จากการช่วยเหลือของพ่อ “Evan” ในวัย 8 ขวบ เริ่มมีช่องยูทูบเป็นของตัวเอง ในชื่อว่า “EvanTube” และกวาดรายได้ไปแล้วถึง 1.3 ล้านเหรียญต่อปี

 

ในคลิปของเขานั้นจะมีการรีวิวของเล่น พูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่เด็กวัยเดียวกับเขาสนใจอยู่ในขณะนั้น และท่าทางของเขาก็เป็นธรรมชาติมากไม่มีความเขอะเขินกับผู้ชมเลย ความน่ารักและไร้เดียงสา ทำให้ Evan ได้ใจผู้ชมอย่างมาก ซึ่งนับได้ว่ามียูทูบเบอร์น้อยนักที่จะมีลักษณะอย่างนี้

 

ดังนั้น สิ่งที่คุณจะเรียนรู้จาก Evan ได้ก็คือ ความมีเสน่ห์ คุณมีอะไรที่ดึงดูดใจผู้ชมบ้างไหม หามันออกมาแล้วนำมันออกมาใช้ เพราะช่องทางนี้ก็เป็นช่องทางที่ฟรีอยู่แล้ว คุณสามารถครีเอทแบรนด์ของคุณได้ขึ้นมาเองด้วยล่ะ

 

Christian Owens

2

เขาคนนี้มี  “Steve Jobs” เป็นแรงบันดาลใจ และนั่นทำให้เขาเป็นเศรษฐีตั้งแต่อายุเพียงแค่ 16 ปีเท่านั้น!! โดยเขาได้รับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ตั้งแต่เล็กๆ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็น Mac ในเวลาไม่นาน จากนั้นเขาก็คิดออกแบบเว็บเองในช่วงวัยประถม

 

ต่อมาพออายุได้ราว 14 ปี เขาก็เริ่มออกแบบบริษัทของเขาเอง โดยเป็นผู้ก่อตั้ง Mac Bundle Box และปฏิเสธที่จะรับข้อเสนอจากผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นนักพัฒนาเว็บไซต์หรือผู้ประกอบการรายอื่นๆ แล้วหันมาพึ่งตัวเองซะมากกว่า

 

บทเรียนจากเด็กคนนี้ก็คือ จงเดินตามความฝันและแรงปรารถนาของตัวเอง เป็นที่ปรึกษาให้กับตัวคุณเอง และหาทางมอบสิ่งที่ผู้คนต้องการให้มากที่สุด และอย่าลืมเชื่อมั่นในตัวเองนะจ๊ะ

 

Adam Hildreth

3

เมื่อครั้งที่ Hildreth อายุเพียงแค่ 14 ปี เขาร่วมกับเพื่อนสร้าง “Dubit” เว็บโซเชียลเน็ตเวิร์ก ซึ่งได้รับความนิยมและโด่งดังมากที่อังกฤษ จากนั้นด้วยวัยเพียงแค่ 16 ปี เขาสามารถทำเงินได้ถึง 3.7 ล้านเลยล่ะ!!

 

โดยในปีให้หลัง เขาก็มุ่งไปพัฒนา “Crisp” เป็นซอฟแวร์บริษัทที่จะช่วยปกป้องเด็กจาก online predators แทนครับ

 

ข้อคิดดีๆ ที่เราสามารถเรียนรู้ได้จากเขาก็คือ มันไม่ใช่เรื่องผิดที่คุณจะกระโดดเข้าหาเทรนด์ที่กำลังบูมอยู่ แต่หากจะประสบความสำเร็จต่อไปก็ต้องไม่หยุดที่จะสร้างความแตกต่างให้ออกมาจากสิ่งนั้นด้วยนะครับ

 

Cameron Johnson

4

ครั้งหนึ่ง Johnson ถูกพ่อแม่ขอให้เขาสร้างสรรค์การ์ดเชิญเพื่อนบ้านมางานปาร์ตี้ ในตอนนั้นเขามีอายุเพียงแค่ 11 ปี ปรากฏว่าแขกในงานต่างชอบและหลงรักการ์ดชุดนั้นมาก แล้วก็เริ่มจ้างให้เขาประดิษฐ์การ์ดให้พวกเขาบ้าง

 

จากนั้นเขาก็เริ่มก่อตั้ง “Cheers and Tears” เมื่อตอนอายุ 14 ปี ไม่นาน Johnson ย้ายมาทำงานโฆษณาออนไลน์และพัฒนาซอฟแวร์ กระทั่งเขาเรียนไฮสคูลก็มีรายได้ต่อเดือนถึง  4 แสนเหรียญ!!

 

สิ่งที่เรียนรู้จากเขาได้ก็คือทำทุกอย่าง (อะไรก็ได้) ให้ออกมาดี และไม่ต้องกลัวที่จะทดลองในสิ่งใหม่ๆ แหวกแนวออกไปนะจ๊ะ

 

Geoff, Dave, and Catherine Cook

5

หนุ่มสาวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังความคิดสร้างสรรค์ ผู้อยู่เบื้องหลัง “MyYearbook” โซเชียล มีเดีย ที่ป็อปปูล่าร์และยังป็อปอยู่ โดยมีฐานข้อมูลจากโรงเรียนต่างๆ เมื่อเด็กๆ จำเป็นต้องย้ายโรงเรียนใหม่ และต้องการหามิตรภาพใหม่ๆ ออนไลน์เข้า yearbook จะช่วยคุณได้

 

สิ่งที่เราสามารถเรียนรู้ได้จากเขาพวกนี้ก็คือ บางครั้งการเล่นกับเรื่องพรรคพวกเพื่อนฝูงก็เป็นทางออกที่ดี แต่ก็ต้องหาความแตกต่างให้กับตัวเองในตลาดด้วย

 

Farrhad Acidwalla

6

ในระหว่างที่กำลังเข้าเรียนในมุมไบ ประเทศอินเดีย “Acidwalla” วัย 16 ปี ก็ก่อตั้ง “Rockstah Media” เป็นบริษัทมาร์เก็ตติ้ง เอเจนซี่ ที่มีพนักงานอยู่หลายประเทศทั่วโลก ครั้งหนึ่งเขาเคยกล่าวว่า “ลูกทีมของผมคือกระดูกสันหลังของบริษัท”

 

บทเรียนที่ได้จากสิ่งนี้ก็คือ ในเมื่อทุกคนมีเวลาเท่ากันในหนึ่งวัน ดังนั้นจงรีบสร้างความสำเร็จของคุณซะ เพราะว่าคนอื่นก็จะไม่รอคุณเช่นกัน

 

Emil Motycka

7

Motycka เริ่มรับจ้างถอนหญ้าตั้งแต่อายุ 9 ขวบ จนกระทั่งมันกลายเป็นธุรกิจใหญ่โตในชื่อว่า “Motycka Enterprises” (ธุรกิจรับจ้างดูแลสนามหญ้าในบ้านแบบครบวงจร) เมื่อตอนเขาอายุเพียงแค่ 18 ปี Motycka นับเป็นคนหนุ่มที่ทำงานหนักนอนน้อย ครั้งหนึ่งเขาเคยกล่าวว่า “ผมนอนเฉลี่ยวันละ 4 ชั่วโมงต่อคืนเท่านั้น”

 

คำแนะนำสำหรับเรื่องนี้ไม่ใช่ให้นอนน้อยทำงานมากๆ แต่เป็นความมุ่งมั่นและความอุตสาหะของเขามากกว่า เพื่อให้งานนั้นประสบความสำเร็จ

 

Ryan of “Ryan’s Barkery”

8

เป็นหนึ่งในเด็กน้อยไม่กี่คนที่ได้ออกรายการดังด้านธุรกิจอย่าง “Shark Tank” ในฐานะเด็กนักเรียนประถมผู้มีรายได้ถึง 25,000 เหรียญ หรือคิดเป็น 25% ของธุรกิจของเขา

 

ปัจจุบัน Ryan อายุ 12 ปี เป็นนักลงทุนและผู้ก่อตั้งบริษัทเบเกอรี่อาหารสุนัข นอกจากนี้ เขายังสร้างธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารสัตว์เลี้ยงอีกด้วย

 

สิ่งที่ได้จาก Ryan ไม่มีอะไรมากนอกจากหาช่องว่างหรือสิ่งที่เหมาะกับตัวคุณเองให้ได้ สิ่งนั้นมันกำลังรอให้คุณค้นพบอยู่ ทีนี้เพื่อนๆ ก็อย่าลืมนำข้อคิดเหล่านี้ ไปปรับใช้กับตัวเองกันนะจ๊ะ รับรองว่าความสำเร็จนั้นอยู่ไม่ไกลอย่างแน่นอน

Source: Marketingoops.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ