9 วิธีการง่ายๆ ประหยัดค่าใช้จ่ายระหว่างเรียนต่อกันในต่างประเทศ

 

วันนี้ทาง ScholarShip.in.th มีเทคนิคดีๆ สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องไปเรียนต่อกันในต่างประเทศมาฝากกันครับผม ว่าแต่จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรมาชมกันเลย

 

การเรียนต่อกันที่ต่างประเทศแน่นอนครับว่าเป้นเรื่องที่กินตังค์เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งบางบ้านนั้นถึงกับว่าต้องขายที่ขายทาง หรือแม้กระทั่งกู้เงินกันเลยทีเดียว เพราะว่าค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพที่สูงมากนั่นเองครับ

 

ทีนี้เราเลยได้รวบรวมเทคนิคดีๆ สำหรับประหยัดเงินระหว่างเรียนต่อต่างประเทศมาฝากครับ มี 9 ข้อด้วยกัน ว่าแล้วมาชมกันเลย…

 

international-students

 

1. การลดบิลค่าไฟฟ้า

หอพักหลายแห่ง แม้กระทั่งบางหอในเองนั้น จะให้นักศึกษารับผิดชอบค่าไฟเองครับ ซึ่งถ้าประหยัดตรงนี้ได้ล่ะก็จะประหยัดเงินได้มากพอสมควรเลย ไฟที่ไหนไม่ใช่ก็ปิด อย่านอนเปิดแช่ไว้นะครับ ทริกง่ายๆ คือ อุปกรณ์ที่ชาร์จได้อะไรต่างๆ เอาก็เอาไปชาร์จที่มหาวิทยาลัยซะ!! อุอิ ไฟฟรีไม่พอเน็ทก็ฟรีอีกต่างหาก

 

2. การลดค่าน้ำ

จากปกติที่หลายๆ คนมักจะด่มด่ำความสุขกับช่วงเวลานี้ รู้ไหมครับว่าลดเวลาอาบน้ำลง 1 นาที ภายใน 1 เดือนสามารถประหยัดน้ำได้มากถึง 568 ลิตรเลย!! แต่ก็อย่าประหยัดมากจนซกมกกันนะครับอิอิ

 

3. ลดค่าโทรศัพท์

ในปัจจุบันก็มีอินเตอร์เน็ทให้ใช้กันตามจุดต่างๆ ของทางมหาวิทยาลัยนะครับ เพราะฉะนั้นค่าโทรศัพท์สามารถประหยัดกันได้อย่างง่ายๆ แน่นอน แต่ถ้าต้องติดต่อหน่วยงานต่างๆ ล่ะก็ ลองยืมเพื่อนๆ ดูนะครับ นานๆ ที อิอิ แต่ถ้ามีเพื่อนไปเรียนต่อกันหลายคนก็สามารถแชร์ค่าซิมค่ามือถือกันไว้เป็นโทรศัพท์กลางได้นะครับ

 

1

 

4. ลดค่าอาหาร

ถ้าทางมหาวิทยาลัยได้รวมค่าอาหารในหอพักแล้วก็กินให้เต็มที่เลยนะครับ แต่ถ้าไม่รวมล่ะ อาหารนี่แหละจะกินเงินเราแทน -*- ทีนี้เราต้องวางระเบียบรายรับรายจ่ายให้ดีนะครับ แบ่งอาหารเก็บไว้อย่างชาญฉลาด เพราะค่าอาหารนี่แหละมากที่สุดละครับถ้าเทียบกับค่าอื่นๆ ไม่ระวังอาจมีช๊อตได้เลย

 

5. ซื้อของ Sale

ต่างประเทศก็มีของลดราคากันมากมายเช่นกันครับผม ลองเช็คราคา และโปรโมชั่นตามซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ หลายๆ ที่ เพราะแต่ละที่ราคาและโปรโมชั่นไม่เท่ากันครับ เพื่อที่เราจะได้ของถูก ปริมาณมากที่สุด และคุณภาพดีที่สุดนั่นเอง

 

6. ซื้ออุปกรณ์การเรียนมือ 2

สำหรับหนังสือของคอร์สต่างๆ ลองไปซื้อของนักศึกษาที่เคยเรียนกันมาแล้วดูนะครับ รับรองว่าประหยัดได้เยอะ แถมนักศึกษาที่ใช้แล้วก็จะขายให้เราในราคาถูกมากๆ อีกด้วยล่ะ

 

7. หางานพิเศษทำ

การหางานพิเศษทำในเมืองนอกอาจจะเหนื่อยกันสักหน่อยนะครับ แต่พอได้รับเงินหรือเพย์เช็คแล้วล่ะก็ เพื่อนๆ จะใจชื้นกัน อีกทั้งหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลยล่ะ

 

StudyBench_1

 

8. ขายของเก่า

ของจำพวกของใช้ต่างๆ ที่เราไม่ได้ใช้แล้ว แทนที่จะมานั่งเก็บดองไว้เป็นโบราณวัตถุ เราก็นำมาขายกันท้ายรถ หรือหน้าบ้าน หรือ Backyard Sale กันเลยครับ ซึ่งเป็นวิธีที่ค่อนข้างได้เงินดีเหมือนกันนะครับเวลาอยู่ต่างประเทศ ถ้าไม่ขายก็สามารถแลกกับของที่คนอื่นไม่ต้องการก็ได้ครับ ได้ประโยชน์ 2 ฝ่าย วิน วิน ทั้งคู่เลย

 

9. เรียนให้ดี

ทำไมต้องเรียนให้ดี!? เพราะบางมหาวิทยาลัยจะมีเงินรางวัลสำหรับผุ้ที่ได้ผลการเรียนดีตามกำหนดนั่นเองครับ!! เพราะถ้าเพื่อนได้คะแนนดีมากๆ อาจะได้ทุนเรียนดี ฟรือเรียนฟรีไปเลยก็มีนะครับ

 

สำหรับประสบการณ์ส่วนตัวโดยตรงนะครับ ค่าใช้จ่ายที่ลดได้ยากที่สุดเลยคือค่าอาหารครับ การรู้จักการแบ่งอาหาร ทำอาหาร และถนอมอาหารจะทำให้เพื่อนๆ ประหยัดกันได้อย่างมากมายเลยนะครับ อย่าลืม อิอิ แล้วมาชมรายละเอียดสาระดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับผม

Source: DekD

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ