9 หลุมขนาดยักษ์จากรอบโลก ที่เกิดจากทั้งมนุษย์และธรรมชาติ

 

ปรากฎการณ์หลุมยุบ เกิดจากปัจจัยมากมาย เช่น พายุถล่ม ดินทรุด หรือแผ่นดินไหว สิ่งที่น่ากลัวคือปรากฎการณ์หลุมยุบคร่าชีวิตผู้คนมากมายทั่วโลก มาดู 9 หลุมขนาดยักษ์ทั่วโลกกันเลยว่ามีที่ไหนบ้าง

 

1. The Great Blue Hole

 

1

 

เป็นหลุมตามธรรมชาติที่ใหญ่และน่ากลัวที่สุดในโลก มีลักษณะเป็นถ้ำลึกลงไปใต้ทะเล แม้ว่าหลุมนี้จะเป็นหลุมที่น่ากลัวที่สุดและคร่าชีวิตคนมาแล้วนับไม่ถ้วน แต่บริเวณนี้ก็ยังเป็นที่นิยมของนักประดาน้ำที่ชอบความท้าทายอยู่ไม่น้อย

 

 

2. The Door to Hell

 

2

 

ประตูนรก อุเบกิซสถาน เป็นหลุมแก๊สพิษขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้เมืองดาร์วาซ นักธรณีวิทยาได้จุดไฟเผาตั้งแต่นั้นมา จนทุกวันนี้ผ่านมา 35 ปีแล้ว เพลิงไฟที่จุดขึ้นในวันนั้นก็ยังไม่เคยดับเลย ทำให้หลุมนี้ถูกเรียกว่าเป็นประตูนรกของโลก

 

 

3. Mirny Diamond Mine

 

3

 

เป็นหลุมเพชรที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขุดเพชรได้ประมาณ 10 ล้านกะรัตต่อปี และนอกจากนี้หลุมนี้ยังมีแรงดึงดูดที่สามารถทำให้เครื่องบินชนกันได้อย่างง่าย ๆ ดังนั้น จึงมีการออกกฎห้ามไม่ให้เครื่องบินบินผ่านหลุมนี้

 

 

4. Kimberley Big Hole หรือ เหมืองเพชร Kimberley

 

4

 

เป็นหลุมเพชรอีกแห่งหนึ่งที่เริ่มขุดเมื่อปี ค.ศ. 1871 และสิ้นสุดการขุดเมื่อปี ค.ศ. 1914 ปากหลุมกว้าง 463 เมตร ลึก 240 เมตร ส่วนเพชรที่ได้จากการขุดหลุมนี้ มีน้ำหนักถึง 2,720 กิโลกรัม หรือเกือบ ๆ 3 ตัน เลยทีเดียว

 

 

5. Kennecott Copper

 

5

 

เหมือง Bingham Canyon หรือที่ทั่วโลกรู้จักกันในนาม Kennecott Copper อยู่ในซอลท์เลค ยูทา เป็นหลุมขนาดใหญ่ที่มนุษย์ขุดขึ้น ได้รับการยอมรับว่าเป็นหลุมที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

 

6. Glory Hole

 

DV IMAGE

 

หลุมยักษ์หลุมนี้อยู่กลางเขื่อนมอลติเชลโล แคลิฟอร์เนีย สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการระบายน้ำ กรณีที่มีน้ำล้นเขื่อน ถือเป็นสิ่งก่อสร้างที่มหัศจรรย์ที่สุดสิ่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว

 

 

7. Diavik Mine

 

7

 

เหมือง Diavik ประเทศแคนาดา เป็นอีกหนึ่งเหมืองเพชรที่ขุดขึ้นโดยน้ำมือมนุษย์ เริ่มการสำรวจในปี 1992 ก่อนจะขุดเมื่อปี 2001

 

 

8. หลุมยักษ์กลางกัวเตมาลา ปี 2007

 

8

 

เป็นหลุมจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นกลางกัวเตมาลา มีความลึกประมาณ 100 เมตร ดูดเอาบ้านนับสิบหลังให้หายวับไปกับตาได้อย่างรวดเร็วในขณะนั้น

 

 

9. หลุมยักษ์กลางกัวเตมาลา ปี 2010

 

9

 

หลุมนี้เกิดขึ้นเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ในบริเวณที่ไม่ห่างจากหลุมแรกมากนัก ปากหลุมมีความกว้าง 18 เมตร และลึกราว 30 เมตร

 

 

 

source: kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ