9 เคล็ดลับที่จะทำให้การนำเสนอของคุณทัดเทียมมืออาชีพ…

 

วันนี้ทาง ScholarShip.in.th ขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการนำเสนอมาฝากกันแหล่ะ…แต่เอ๊ะ!! อาจจะงงๆ กันได้นะอิอิ ว่าแล้วเรามาชมกันเลยดีกว่า

 

สำหรับในการเรียนในมหาวิทยาลัย หรือในระดับต่างๆ ย่อมหลีกเลี่ยงการนำเสนอกันไม่ได้หรอกครับ ไม่ว่าจะเป็นต่อหน้าที่ประชุมชน หรือใน้องเรียน หรือต่อหน้ากลุ่มทำงานของเราเองก็ตาม

 

วันนี้ทางเราเลยได้รวบรวม 9 เคล็ดไม่ลับ ช่วยให้การนำเสนอของคุณเทียบเท่าระดับมืออาชีพเลยล่ะ ว่าแล้วเรามาชมกันเลย…

 

1

 

1. เลือกสถานที่ในการนำเสนอที่ไม่เหมือนใคร

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่จะดึงดูดและสร้างความน่าสนใจให้แก่ผู้ฟัง นั่นก็คือ นำเสนอในสถานที่ที่มีเอกลักษณ์และไม่น่าเบื่อนั่นเอง แต่ที่สำคัญคือจะต้องให้เข้ากับเรื่องที่จะนำเสนอนะครับ

 

2. เปลี่ยนผู้บรรยายเพื่อลดความน่าเบื่อ เพิ่มความน่าสนใจ

อย่านำเสนอคนเดียวจนจบ เพราะนั่นจะทำให้ดูน่าเบื่อได้ ทางที่ดีให้พลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันนำเสนอกับทีมงานในองค์กร โดยแบ่งหัวข้อให้แต่ละคนพูด จะทำให้การนำเสนอดูน่าติดตามและน่าสนใจมากยิ่งขึ้นด้วยล่ะ

 

3. เล่าเรื่อง เพื่อดึงดูความสนใจของผู้ฟัง

การเล่าเรื่องเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะดึงความสนใจของผู้ฟัง เนื่องจากมนุษย์มีความคุ้นเคยกับเรื่องเล่ามาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว การเล่าเรื่องจึงเป็นวิธีที่จะทำให้ผู้ฟังสนใจในการนำเสนอมากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ อีกอย่างจะไม่ทำให้น่าเบื่ออีกด้วยล่ะ

 

2

 

4. ใช้จั่วหัวเรื่องแบบ กระชับ ครอบคลุม

ในขณะเดียวกันก็ต้องน่าสนใจและแนะน่าติดตามด้วย โดยใช้ตัวอักษรไม่เกิน 140 คำ เพราะหากมากเกินไปจะทำให้ดูเยิ่นเย้อและไม่น่าสนใจได้นะครับ เหมือนเวลาเราอ่านอะไรยาวๆ ก็จะเบื่อและเลิกสนใจไปในที่สุดนั่นเอง

 

5. นำเสนอด้วยรูปแบบที่หลากหลาย

อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้การนำเสนอไม่น่าเบื่อ นั่นก็คือเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอที่หลากหลาย อาจจะใช้สถิติ ข้อมูล คลิปวิดีโอ หรืออื่นๆเข้ามาช่วย อีกทั้งยังจะช่วยให้ผู้ฟังเข้าถึงมากขึ้นอีกด้วยแหล่ะ

 

6. อัพโหลดงานนำเสนอนี้บนอินเตอร์เน็ต

อัพโหลดการนำเสนอไว้ลงบนอินเตอร์เน็ตด้วย พร้อมกับบอกผู้ฟังว่าสามารถไปโหลดอ่านได้ที่ไหนหลังจากเสร็จการนำเสนอเท่านั้นนะครับ เพราะถ้าบอกก่อนรับรองไม่มีใครฟังเราแน่เลย T^T

 

Business Presentation

 

7. ยึดกฎ 10 นาที

การนำเสนอไม่ควรที่จะนานเกิน 10 นาที เนื่องจากระยะเวลาในการสนใจฟังของคนเรานั้นเฉลี่ยนอยู่ที่ประมาณ 10 นาทีครับ นอกจากเรื่องจะน่าสนใจระทึกทั่วทุกวินาทีจริงๆ

 

8. ลองใช้เทคนิคการประชุมเงียบ

เป็นการนำเสนอรูปแบบใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย โดยการให้ผู้ฟังฟังการนำเสนอผ่านหูฟังหรือเฮดโฟน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้มั่นใจได้ว่า จะไม่มีสิ่งที่จะมารบกวนผู้ฟังในระหว่างการนำเสนอของเราได้อย่างแน่นอน!!

 

9. การหมั่นฝึกฝน

การหมั่นฝึกฝนบ่อยๆ จะทำให้เราคล่อง แล้วผู้ฟังก็จะเกิดความมั่นใจและประทับใจในงานเสนอของเรา อีกทั้งจะทำให้เราดูเป็นมืออาชีพ การนำเสนอดูน่าสนใจขึ้นอีกด้วยล่ะ

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ