9 ลักษณะนิสัยที่คุณนึกไม่ถึง แต่มันอาจทำให้ดูเป็นคน “ขี้แพ้” และแย่ในสายตาคนอื่น

นิสัยของคนเราจะเป็นอย่างขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นจากการปลูกฝัง เหตุการณ์ที่เคยเจอ หรือแม้แต่สภาพแวดล้อม ซึ่งส่งผลให้คนเรามีนิสัยที่แตกต่างกัน

ตัวคุณเองจะเป็นคนกำหนดว่าชีวิตคุณเป็นอย่างไร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความคิดและการกระทำของคุณด้วย หากคุณเล่นเกมแล้วแพ้คุณสามารถย้อนกลับไปเริ่มต้นใหม่ได้ แต่ในชีวิตจริงไม่ได้เป็นอย่างในเกมส์ คุณไม่สามารถกลับไปแก้ตัวได้อีก

มาดู 9 ลักษณะนิสัยที่คุณไม่ควรทำ หากคุณไม่อยากใช้ชีวิตแบบคนขี้แพ้

9. ตำหนิคนอื่นเมื่อตัวเองทำผิดพลาด

การที่คุณไม่สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้นั่นไม่ได้แปลว่าคุณไม่มีเส้นสายหรือไม่มีเงิน แต่เป็นเพราะตัวคุณเองที่ไม่มีความพยายามมากพอในการสอบ

คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่มองหาใครสักคนเพื่อตำหนิ แต่จะพยายามหาแนวทางแก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก

 

8. เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

การเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นไม่ได้ได้ทำให้ตัวคุณดีขึ้น หากคุณได้เปรียบเทียบกับคนที่ประสบความสำเร็จแล้วคุณจะรู้สึกสงสารตัวเอง นี่คืออารมณ์ที่อันตรายที่สุดของมนุษย์ที่จะชะลอการเจริญเติบโตลง

 

7. ไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง

การไม่เชื่อมั่นในตัวเอง เป็นหนึ่งในลักษณะนิสัยของคนขี้แพ้อย่างจริง เมื่อคุณยังดูถูกตัวเอง ไม่คิดว่าตัวเองจะพํฒนาหรือไปได้ไกลว่าเดิม ชีวิตของคุณก็จะไม่มีวันไปถึงไหน สิ่งที่สำคัญคือ ไม่ว่าใครจะถูกคุณ ยังไม่เท่าคุณดูถูกตัวเอง

 

6. ยอมแพ้ต่อเป้าหมายที่ตั้งไว้

หลายคนชอบบ่นเกี่ยวกับความโชคร้ายของตัวเองเพียงเพราะตามคนอื่น ทุกเป้าหมายล้วนมีอุปสรรคระหว่างทาง หากคุณเอาชนะมันได้ คุณก็จะกลายเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จ หากคุณยังความคิดตามคนอื่น ความสำเร็จคงไม่มีวันเกิดขึ้นแน่นอน

 

5. ไม่รู้วิธีการสื่อสารกับคนอื่น

คนขี้แพ้มักจะไม่รู้วิธีสร้างสัมพันธ์กับผู้คนรอบตัว บางคนอาจะมีพฤติกรรมที่หยิ่งกับบุคคลในระดับสังคมที่ต่ำกว่า สิ่งที่ควรทำคือเรียนรู้ที่จะเข้ากับผู้อื่นให้มากขึ้น เพื่อขยายสังคมของคุณให้กว้างขึ้น

 

4. การผลัดวันประกันพรุ่ง

คนบางคนใช้ชีวิตไปกับการผลัดวันประกันพรุ่ง เพราะพวกเขาขี้เกียจที่จะทำสิ่งต่างๆ ณ ขณะนั้น การกระทำเหล่านี้อาจจะทำให้คุณพลาดอะไรบางอย่างในชีวิตไป สิ่งที่ควรทำคือ การใช้ชีวิตให้ดีที่สุดในทุกๆวันให้เหมือนกับวันนั้นคือวันสุดท้ายของคุณ เพราะเราไม่สามารถย้อนเวลาไปแก้ไขในสิ่งที่ผ่านมาได้

 

3. การปฏิเสธความคิดเห็นของคนอื่น

ผู้แพ้มักจะคิดว่าตัวเองรู้หมดทุกเรื่อง แต่เขาจะตอบคำถามได้แบบเผินๆโดยไม่รู้รายละเอียดจริงๆ ผลทางด้านจิตวิทยาบอกไว้ว่า มีคนที่ไม่สามารถประเมินความรู้ความเข้าใจของตนเองได้ เขาจึิงแสดงออกมาในลักษณะของการรู้รอบด้าน เพียงเพราะกลัวด้อยกว่าคนอื่น

 

2. รักในสินค้าราคาถูก

“สิ่งที่ถูกกว่า คือสิ่งที่ดีกว่า” คือคำพูดของคนขี้แพ้ ไม่ว่าคุณภาพสินค้าเป็นยังไง ห่วยแค่ไหนก็ต้องซื้อ แต่ความจริงแล้ว บุคคลที่ประสบความสำเร็จในชีวิต เขาไม่ได้ประหยัด แต่เขานับเงินแล้วรู้คุณค่าของการใช้เงิน นี่คือเหตุผลที่เขาซื้อแต่ของที่จำเป็น แต่มีราคาที่สูง

 

 1. เป็นคนที่อิจฉาคนอื่ืื่น

คนขี้แพ้มักมีนิสัยขี้อิจฉา นักจิตวิทยากล่าวว่าความรู้สึกของการอิจฮา คือการไม่สามารถรู้สึกถึงเนื้อหาในชีวิตของตัวเอง เป็นเพราะคนที่อิจฉามักไม่ต้องการมีสิ่งที่พวกเขาอิจฉา พวกเขาโกรธมากที่คนอื่นสามารถบรรลุสิ่งต่างๆในชีวิตและได้รับสิ่งที่พวกเขาต้องการ

 

ที่มา: brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ