แนะนำ 9 เคล็ดลับเด็ด เตรียมตัวอย่างไร ให้ชิงทุนเรียนต่อต่างประเทศได้สำเร็จ!?

วันนี้เราก็มีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันอีกแล้วค่ะ สำหรับใครที่อยากได้ทุนไปเรียนต่อ หรือแลกเปลี่ยนต่างประเทศแต่ไม่รู้จะเตรียมตัวอย่างไรดี

ลองมาศึกษา 9 เคล็ดลับในการเตรียมตัวเพื่อชิงทุนไปเรียนต่อต่างประเทศที่เรานำมาฝากในวันนี้ดูเป็นแนวทางนะคะ แล้วก็ลองทำตามดู รับรองว่าสอบชิงทุนครั้งต่อไปไม่มีพลาดแน่นอน

 

1. ลองศึกษาข้อมูลทุนที่มีในมหาวิทยาลัยแต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้พลาดการสมัครทุน

ในแต่มหาวิทยาลัยจะมีแผนกที่จัดการ และดูแลเกี่ยวกับนักเรียนแลกเปลี่ยนโดยเฉพาะ ถ้าคุณติดตามข่าวอยู่เสมอ รับรองว่าไม่พลาดแน่นอน

 

2. รักษาระดับผลการเรียนให้ดี

การรักษาผลการเรียนไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องได้เกรด 4.00 หรือ A ทุกตัวในปีการศึกษานั้นๆ แต่ควรรักษาระดับให้ไม่ต่ำกว่า 3.50 หรือ 3.00 เพราะการสมัครทุนเรียนต่อต่างประเทศบางครั้งทางมหาวิทยาลัยอาจจะกำหนดเกรดขั้นต่ำมาด้วย

 

3. ควรมีงานอดิเรก หรือความสามารถพิเศษ

คณะกรรมการที่คัดเลือกผู้สมัครทุนส่วนใหญ่จะให้ความสนใจกับผู้สมัครที่มีงานอดิเรก หรือความสามารถพิเศษเพราะสิ่งเหล่านี้แสดงว่าคุณไม่ได้มีความสามารถอยู่แค่ในห้องเรียนเท่านั้น

 

4. ทำงานพาร์ททาม

สิ่งนี้อาจจะดูไม่สำคัญ แต่การมีประสบการณ์ในการทำงานพาร์ททามระหว่างเรียนจะเป็นส่วนหนึ่งที่แสดงให้คณะกรรมการเห็นว่าคุณเป็นคนที่มีความรับผิดชอบ และมีระเบียบวินัย

 

5. ทำกิจกรรมจิตอาสา

การทำกิจกรรมจิตอาสาเป็นอีกหนึ่งอย่างที่คุณควรให้ความสำคัญเพราะในการพิจารณาทุนบางครั้ง หากคุณมีประสบการณ์ในด้านจิตอาสาจะทำให้คณะกรรมการสนใจในตัวคุณมากขึ้น

รวมทั้งในกรณีที่บางทุนอาจจะมีข้อกำหนดให้ผู้สมัครมีประสบการณ์ด้านจิตอาสามาก่อนจึงจะมีสิทธิสมัครได้

 

6. วางแผนการเรียนล่วงหน้าให้รอบคอบ

ทุนแลกเปลี่ยน หรือเรียนต่อต่างประเทศบางทุนอาจจะกินระยะเวลา 6 เดือน – 1 ปี เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคในการเรียน และป้องกันการจบการศึกษาล่าช้า คุณจึงควรวางแผนในการเรียนล่วงหน้า รวมทั้งเช็คการลงทะเบียนเรียนให้รอบคอบ

 

7. รู้จักการเข้าหาที่ปรึกษา

การเข้าหาที่ปรึกษา หรืออาจารย์ที่สอน นอกจากจะสามารถขอคำแนะนำจากท่านได้แล้ว ท่านยังสามารถช่วยเหลือเราในการเขียนจดหมายรับรอง (Recommendation Letter) ที่เป็นเอกสารหนึ่งที่จำเป็นในการสมัครทุนเรียนต่างประเทศ

 

8. ศึกษาข้อมูลของมหาวิทยาลัยต่างประเทศ

การศึกษาข้อมูลมหาวิทยาลัยสามารถนำไปใช้ตอบคำถามในการสัมภาษณ์ได้ นอกจากนี้ยังทำให้เรารู้เกี่ยวกับค่าใช้จ่าย เงินทุน สภาพแวดล้อม และวัฒนธรรมที่จะได้เจอเมื่อได้รับคัดเลือก

 

9. เตรียมเอกสารให้พร้อมแล้วไปสมัครกันเลย!!

ผู้สมัครควรเตรียมเอกสารพื้นฐานให้พร้อมเช่นสำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน หนังสือเดินทาง ฯลฯ เมื่อพร้อมแล้วก็กรอกใบสมัครเลย ไม่ว่าจะเป็นทุนที่ประกาศจากมหาวิทยาลัย หรือทุนจากเว็บไซต์ต่างๆ สนใจอันไหนก็ลองสมัครเลยจ้า

 

ที่มา:  thescholarshipsystem

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ