จัดเต็ม 9 ทุนการศึกษาจากประเทศเยอรมนี ทั้งจากรัฐบาล-เอกชน-มหาวิทยาลัย

เป็นที่รู้กันว่าระดับชั้นปริญญาตรีในเยอรมัน ค่าเทอมฟรี แต่กฎนี้ใช้ไม่ได้เสมอไปกับระดับชั้นปริญญาโทและปริญญาเอกค่ะ อย่างไรก็ตาม หลายหลักสูตรที่ต้องจ่ายค่าเทอม แต่ทางรัฐบาลเยอรมัน สถาบันการศึกษาต่างๆ รวมถึงภาคเอกชน ก็ร่วมกันส่งเสริมการศึกษา โดยที่มอบทุนหลายรูปแบบหลายจำนวนให้กับนักเรียนที่สนใจ เพราะฉะนั้น ใครที่อยากไปเรียนเยอรมันในระดับที่สูงกว่าปริญญาตรี ต้องห้ามพลาดบทความนี้เลยค่ะ

 

 

ทุนรัฐบาล

ในแต่ละปี รัฐบาลเยอรมันจะจัดสรรงบประมานจำนวนนึง เพื่อมาสนับสนุนเป็นทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติค่ะ

 

1. ทุน DAAD

DAAD องค์กรแลกเปลี่ยนทางวิชาการแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี The German Academic Exchange Service (DAAD) เป็นสถาบันที่มีทุนการศึกษาจำนวนมาก หลายระดับชั้นด้วยกัน เพื่อนๆสามารถใช้ฐานข้อมูลที่มีอยู่แล้ว เพื่อศึกษาทุนที่เกี่ยวข้องกับสาขาของเพื่อนๆได้เลยค่ะ

 

2. ทุน Erasmus +

อันนี้เป็นทุนสำหรับนักเรียนที่มีถิ่นที่อยู่อยู่ในสหภาพยุโรปค่ะ เพราะเป็นทุนที่ให้โดย European Commission ทุนนี้ให้ทุนสำหรับ ค่าใช้จ่ายในแต่ละะวัน เมื่อนักเรียนต้องการไปแลกเปลี่ยนที่ประเทศอื่นๆ ในยุโรป ซึ่งเยอรมันจัดว่าเป้นประเทศที่ฮิตมากๆสำหรับนักเรียนทุน Erasmus
หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่

 

 

ทุนเอกชน

ทุนเอกชนส่วนมากจะเป็นทุนที่ให้สำหรับการทำวิทยานิพนธ์ หรือเรื่องอื่นๆในสาขาวิชาการ
มหาวิทยาลัยที่น่าสนใจในเยอรมัน

Free University of Berlin อันดับที่ 72
Technical University of Munich อันดับที่ 53
Dresden University of Technology
University of Konstanz

 

3. ทุนสำหรับนักเรียนต่างชาติ Heinrich Böll (ฮายริกช์ โบว์)

เป็นทุนที่เปิดกว้างสำหรับนักเรียนเยอรมัน และนักเรียนต่างชาตติค่ะ ซึ่งสามารถทำเรื่องขอทุนได้ทุกระดับชั้น ทั้งปริญญาตรี โท เอก ในหนึ่งปีจะเปิดให้สมัคร 2 ครั้งค่ะ สามารถสมัครออนไลน์ได้ที่นี่เลย!

 

4.ทุน Deutschland Stipendium

สำหรับนักเรียนที่มีผลการเรียนดี ทุนการศึกษนี้ ให้ค่าใช้จ่ายถึง €300 ต่อเดือน หรือประมาณ 15,000 บาท ซึ่งทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน องค์กร ภาคธุรกิจ และนักเรียนที่มีความสามารถที่ได้รับการสนับสนุน จะอยุ่ที่เดือนละ 150 ยูโร ซึ่งจะได้รับการจัดสรรโดยรัฐบาลกลาง

 

5. ทุน Kurt Hansen Science

อันนี้เป็นทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติในสาขาวิทยาศาสตร์ค่ะ ซึ่งทำหารให้ทุนโดยกองทุน Bayer Foundation โดยที่ทุนนี้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการทำโปรเจค คอร์สเรียนภาคฤดูร้อน คอร์สปรับพื้นฐานอื่นๆ รวมถึงการฝึกการฝึกอบรมครูวิทยาศาสตร์

 

 

ทุนมหาวิทยาลัยเฉพาะด้าน

เหมือนกันที่อื่นๆทั่วโลก มหาวิทยาลัยในเยอรมันก็จัดมอบทุนการศึกษาของตนเองให้กับนักเรียนเช่นกัน วันนี้เราเลือกมาให้ดู 4 ทุนการศึกษาด้วยกันนะคะ

 

6. Frankfurt School of Finance and Management Doctoral Tuition Waivers

ทุกปี สถาบัน Frankfurt School of Finance and Management จะมอบทุนการศึกษาจำนวน 10 ทุน สำหรับนักเรียนชั้นปริญญาเอกในภาควิชาภาษาอังกฤษ การบัญชี คณิตศาสตร์ และการบริหารธุกิจค่ะ

 

7. ทุน RWTH Aachen University

มหาวิทยาลัยนี้ ติดอันดับ หนึ่งใน 100 ของการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย Times Higher Education ซึ่งนอกจากจะเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำแล้ว ทางมหาลัยยังจัดสรรทุนการศึกษาให้กับนักเรียนเยอรมันและนักเรียนต่างชาติ ซึ่งเพื่อนๆที่สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่ได้เลยค่ะ

 

8. โปรแกรม FRIAS Cofund Fellowship สำหรับนักวิจัยต่างชาติ

มหาวิทยาลัย University of Freiburg เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการศึกษาต่อด้านการทำวิจัย และมหาวิทยาลัยนี้ยังมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนต่างชาติที่เรียนที่นี่ โดยปกติแล้วจะประกาศรายละเอียดเกี่ยวกับทุนในช่วงหน้าร้อน เพราะฉะนั้น สำหรับเพื่อนๆที่สนใจ ตั้งตารอไว้นะคะ

 

9. ทุน DRD สำหรับ นักเรียนจากทะเลทรายซาฮารา แอฟริกา (Sub-Saharan Africans)

สำหรับนักเรียนปริญญาโทที่สนใจ ทุนการศึกษานี้เปิดให้สมัครได้สำหรับการทำวิจัยและการศึกษาต่อที่ประเทศเยอรมัน โดยที่นักเรียนที่สมัครจะต้องเป้นนักเรียนที่มาจากแอฟริกา แถบทะเลทรายซาฮาร่า สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

 

ที่มา: hotcourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ