ลองมาเรียนรู้ 9 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จ เขามักจะทำกันก่อนเข้านอน…

คนที่เขาประสบความสำเร็จกัน แน่นอนว่าเขาต้องมีอะไรแตกต่างจากคนอื่นๆ แน่ๆ นั่นเลยทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จ และก้าวขึ้นไปโดดเด่นเหนือผู้อื่นนั่นเอง

 

และนี่คือ 9 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จเขามักจะทำกันในเวลาก่อนนอน โดยพื้นฐานแล้วพวกเขาจะเข้าใจเสมอว่า ปัจจัยความสำเร็จของพวกขึ้นอยู่กับจิตใจและสุขภาพทางร่างกายของพวกเขา ซึ่งเกี่ยวข้องกับ “การนอนอย่างเพียงพอ” เป็นสำคัญ ลองมาดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้าง

 

Smiling young woman lying in bed and stretching arms

 

1. อ่านสักหน่อย

ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากเห็นด้วยว่า  คนประสบความสำเร็จโดยส่วนใหญ่จะกันเวลาส่วนนึงก่อนนอนไว้เพื่อ “อ่าน” เสมอ โดยอ่านจากหลายๆแหล่งที่มา  ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลด้านธุรกิจ  เรื่องราวแรงบันดาลใจ  หรือ แม้กระทั่งนิยายปรัมปรา  สิ่งเหล่านี้จะช่วยเป็นเชื้อเพลิงเติมไฟให้กับความคิดสร้างสรรค์และพลังของพวกเขาของวันรุ่งขึ้น

 

2. นั่งสมาธิเพื่อสงบจิตใจ

เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมของคนประสบความสำเร็จ เพราะว่าการนั่งสมาธิ ช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อน ผ่อนคลาย และทำจิตใจสงบก่อนนอน  ดังนั้นจึงควรนั่งสมาธิประมาณ 10 นาทีก่อนเข้านอนนะจ๊ะ

 

3. ลองนึกถึงและบันทึกเรื่องราวดีๆ

ไตร่ตรอง  หรือ จดบันทึก เหตุการณ์น่าประทับใจของตนเองและผู้อื่นในแต่ละวัน โดยเฉพาะเรื่องที่ต้องฟันฝ่ามาได้ยากหรือท้าทายมากๆ ประมาณ 3 สิ่ง ก่อนนอน  เพื่อทำเป็นสมุดบันทึกแง่มุมดีๆในชีวิตของคนที่จะย้อนกลับมาเป็นแรงกระตุ้นให้แก่พวกเขามีไฟและคิดบวกอยู่ตลอดเวลา

 

4. ลิสต์รายการสิ่งที่ต้องทำในวันถัดไป

การทำจิตใจและสมองให้ปลอดโปร่งก่อนนอนเป็นที่สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำกัน เพื่อไม่ให้ต้องความกังวลวนเวียนอยู่ในหัว  จึงต้องเริ่มจากเอาสิ่งกังวัลเหล่านั้นออกมาเป็นรายการที่ต้องทำไว้  ดังนั้นพวกเขาจะมีรายการที่ต้องทำสำหรับวันรุ่งขึ้นเสมอๆ

 

121202010

 

5. หยุดคิดเรื่องงานเสียที

คนประสบความสำเร็จสามารถทำทุกอย่างจริงๆ จนกระทั่งถึงเวลาเข้านอน  แต่พวกเขาจะไม่ทำเช่นนั้น  พวกเขาจะไม่เช็คอีเมลล์งาน ไม่พูด  และพยายามหลีกเลี่ยงอะไรที่เป็นประเด็นงานก่อนเข้านอนเลย  เพื่อไม่ให้เรื่องงานเข้ามาวนเวียนอยู่สมองเวลานอน  มิฉะนั้นจะนอนไม่หลับ ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ

 

6. ใช้เวลากับครอบครัวเสียบ้าง

ชีวิตคนเราไม่ได้มีแต่เรื่องงานอย่างเดียวเสมอไป  แต่ยังมีครอบครัว มีเพื่อนอยู่ด้วย  ดังนั้นกลับมาบ้านแล้วต้องมีช่วงเวลาของครอบครัวด้วยนะจ๊ะ

 

7. วางแผนการนอนด้วย

ปัญหาการนอนของคนบ้างานหรือเจ้าของกิจการ คือ  พักผ่อนไม่เพียงพอ   ดังนั้นต้องวางแผนการนอนหลับอย่างเพียงพอ และ นอนในช่วงเวลาที่เหมาะกับตนเอง  เพื่อให้การนอนแต่ละครั้งมีประสิทธิภาพ  นอกจากวางแผนการนอนอย่างดีแล้ว ควรตั้งเวลาเตือนถึงเวลาเข้านอนได้แล้วด้วย ไม่ใช่ตั้งเฉพาะตอนตื่น

 

success-before-bed

 

8. หยุดคิดอะไรต่อมิอะไร

คนเรามักตกหลุมพลางของสถานการณ์แย่ๆในแต่ละวัน แล้วมานั่งคิดวกวนไปมา ทำไมทำสิ่งนั้นไม่ได้ หรือ ชั้นควรทำแบบนั้น… แต่คนประสบความสำเร็จพวกเขารู้ทันอารมณ์ และความคิดของตัวเอง ดังนั้นจงใช้เวลานึกถึงช่วงเวลาดีๆ และ มองถึงความสำเร็จที่ผ่านมาวันนั้นๆ  แม้ว่ามันจะน้อยก็ตามทีเถอะ

 

9. นึกภาพความสำเร็จก่อนนอน

อีกหนึ่งสิ่งของบรรดาคนประสบความสำเร็จทำก่อนนอน  คือ  หลับตาและจินตนาการภาพความสำเร็จของโปรเจ็คที่กำลังทำอยู่ในอนาคต  เพื่อเติมกำลังใจและเสริมความเชื่อมั่นให้กับตนเอง  และนอนหลับไปพร้อมกับความสำเร็จนั้นๆ เลย เป็นอีกหนึ่งจิตวิทยาที่ค่อนข้างได้ผลเลยล่ะ

Source: BrabdBuffet

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ